avatart

khach

icon

Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm? Kênh đầu tư sinh lời nào hiệu quả

Đầu tư

- 31/08/2019

0

Đầu tư

31/08/2019

0

Đầu tư chứng khoán, mua bán bất động sản, mua tiền ảo hay nên gửi tiết kiệm, đó là câu hỏi phổ biến của nhiều khách hàng hiện nay. Vậy tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm hay bạn cần làm gì để khả năng sinh lời với khoản tiền này là cao nhất?

Mục lục [Ẩn]

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều kênh tài chính hấp dẫn, mang đến khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư như: Chứng khoán, tiền ảo hay bất động sản nhưng tiền gửi tiết kiệm vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân Việt Nam.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm?

Để có thể trả lời được câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của tiền gửi tiết kiệm:

Ưu điểm của tiền gửi tiết kiệm

  • An toàn: Khó có thể phủ nhận rằng mức độ an toàn của tiền gửi tiết kiệm là rất cao so với các kênh đầu tư còn lại. Nhà đầu tư không phải đối mặt với nhiều rủi ro, hay phải ra các quyết định mạo hiểm nhưng vẫn nhận được khoản lợi nhuận khá hấp dẫn.
  • Kỳ hạn linh hoạt: Từ 1 tuần, 2 tuần cho đến 1 năm, 2 năm, thậm chí là 3 năm giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn nhằm tối đa hóa lợi nhuận của mình. Chính điều này sẽ giúp nhà đầu tư không phải chịu nhiều áp lực từ thị trường cũng như có thể linh hoạt hơn trong việc tính toán thời gian huy động vốn.
  • Dễ rút tiền khi cần thiết: Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, khách hàng có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết. Nếu có nhu cầu sử dụng tiền gửi ngân hàng, khách hàng chỉ cần đi đến ngân hàng để rút tiền.
  • Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm bạn sẽ được hưởng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào để phát huy lợi ích nhiều nhất?

Tiền gửi tiết kiệm có rủi ro thấp

Tiền gửi tiết kiệm có rủi ro thấp

Nhược điểm của tiền gửi tiết kiệm

  • Khi đã tham gia gửi tiết kiệm, bạn nên hạn chế việc rút tiền trước thời hạn thì mới có thể nhận được tiền lãi như ước tính. Trong trường hợp tất toán sổ tiết kiệm trước hạn, bạn chỉ nhận được tiền lãi tính trên tỷ lệ lãi suất không kỳ hạn tại các ngân hàng, là mức lãi suất thấp nhất.
  • Tiền gửi tiết kiệm cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố lạm phát thị trường. Nếu lạm phát tăng thì số tiền lãi và gốc thực tế bạn nhận được sẽ không còn giá trị cao như trước. Đối với nhiều nhà đầu tư thì khi lạm phát tăng thường sẽ có xu hướng rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào kênh khác nhằm mang đến khả năng sinh lời hiệu quả.

Đọc thêm: Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm

Kết luận: “Tiền nhàn rỗi có nên gửi tiết kiệm?” còn tùy thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh hiện tại, cũng như kiến thức của bạn.

Nếu e ngại rủi ro, không có nhiều thời gian để tìm hiểu tin tức thị trường thì bạn NÊN chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Nếu là người dám đương đầu với mạo hiểm thì các kênh đầu tư khác được chúng tôi đề cập dưới đây sẽ là hướng đi tốt nhất giúp bạn nhanh chóng sinh lời trên khoản tiền nhàn rỗi của mình.

Các kênh đầu tư sinh lời hiệu quả khác cho nhà đầu tư

Gửi tiết kiệm cũng là 1 cách để sinh lời trên số tiền nhàn rỗi, tuy nhiên hiện nay ngoài gửi tiết kiệm thì có không ít các kênh đầu tư hiệu quả mà khách hàng nên xem xét lựa chọn.

Bạn cần biết đến những kênh tài chính khác trên thị trường hiện nay để có quyết định đúng đắn.

Chứng khoán

Đây được xem là kênh đầu tư có số lượng người tham gia đứng thứ 2 tính đến thời điểm hiện tại. Chứng khoán sẽ mang đến khả năng sinh lời cao hơn và nhanh chóng hơn so với tiền gửi tiết kiệm.

Chỉ với một số tiền vừa phải là bạn đã có thể tham gia đầu tư chứng khoán. Trước đó, bạn cần tìm hiểu về loại chứng khoán muốn đầu tư và sàn giao dịch uy tín để đăng ký tham gia nhằm đảm bảo an toàn cho khoản tiền của mình.

Tìm hiểu thêm: Những thông tin chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Bất động sản

Để đầu tư bất động sản, bạn cần phải có một số vốn lớn ban đầu, cũng như có các mối quan hệ quen biết, hoặc theo dõi thị trường liên tục thì mới tìm được những mảnh đất vàng để đầu tư. Việc bạn cần làm là mua mảnh đất hoặc khu bất động sản được đánh giá là tiềm năng. Sau đó, tiến hành bán lại cho những người khác để sinh lời.

Tiền 

Mặc dù tiền ảo là thị trường non trẻ và mới nổi vào cuối năm 2017 nhưng đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt tại thị trường Việt Nam.

Tương tự như thị trường chứng khoán, chỉ cần một số tiền vừa phải là bạn đã có thể tham gia thị trường này. Việc bạn cần làm là tìm các sàn giao dịch uy tín trên toàn thế giới rồi tiến hành giao dịch từ các loại tiền tệ chính thống thành tiền ảo trên sàn.

Trong quá trình tham gia thị trường này, bạn cũng có thể tiến hành giao dịch nhỏ lẻ để tăng số tiền kiếm được.

Thị trường tiền ảo còn non trẻ

Thị trường tiền ảo còn non trẻ

Nhìn chung, bất cứ kênh đầu tư nào cũng có những mặt lợi và mặt hại riêng, tùy vào nhu cầu và hoàn cảnh hiện tại bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Bạn cũng có thể để lại các thông tin TẠI ĐÂY để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn miễn phí.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (3 lượt)

3,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *