TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

3 phút nắm rõ thủ tục thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng đơn giản nhất

Vũ Mai Trang & Khoa Nguyễn 0 Kiến thức vay tiêu dùng

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ khó tránh khỏi các nhu cầu về tài chính để giải quyết các vấn đề xảy ra. Vậy khi rơi vào trường hợp này, bạn có nên thế chấp nhà để vay vốn và bạn cần chuẩn bị gì nào để được xét duyệt nhanh chóng?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ khó tránh khỏi các nhu cầu về tài chính để giải quyết các vấn đề xảy ra. Vậy khi rơi vào trường hợp này, bạn có nên thế chấp nhà để vay vốn và bạn cần chuẩn bị gì nào để được xét duyệt nhanh chóng?

Thế chấp nhà để vay vốn là một trong những quyết định quan trọng khi bạn rơi vào những trường hợp cần nguồn tài chính lớn và khẩn cấp để giải quyết vấn đề xảy ra.

Thấu hiểu được nhu cầu này, ngân hàng đang dần sửa đổi các điều kiện và đơn giản hóa quy trình vay thế chấp để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận hơn với các khoản vay. Mặc dù vậy nhưng bạn cũng cần phải nắm rõ các quy định khi chuẩn bị tham gia vay tại ngân hàng để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng nhận được khoản vay mong muốn.

Điều kiện thế chấp nhà để vay vốn

Điều kiện về đối tượng được cấp vay

Khách hàng khi muốn vay vốn thế chấp thì cần đảm bảo đúng các điều kiện sau của ngân hàng:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam từ 20 – 65 tuổi
 • Thu nhập ổn định theo quy định của từng ngân hàng
 • Tại thời điểm vay thì chủ doanh nghiệp không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào trong 12 tháng gần nhất
 • Nhà muốn thế chấp đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng tại khu vực mà ngân hàng hoạt động
 • Khách hàng phải có sổ hộ khẩu thường trú, đang sinh sống hoặc làm việc tại địa bàn mà ngân hàng hoạt động
 • Khách hàng phải có phương án sử dụng vốn vay phù hợp và tuyệt đối không được dùng vốn vay để sử dụng cho các mục đích kinh doanh bất hợp pháp.

thế chấp nhà để vay vốn

Người vay cần đáp ứng đúng quy định về vay vốn của ngân hàng

Với các tổ chức tín dụng hay doanh nghiệp khi vay thế chấp sẽ có điều kiện áp dụng đơn giản hơn như có nợ xấu hay quá tuổi độ tuổi quy định vẫn được ngân hàng hỗ trợ.

Điều kiện về tài sản thế chấp

Điều kiện thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung:

Theo quy định tại điều 145 Luật nhà ở 2014 điều chỉnh việc thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung như sau:

 • Các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý bằng văn bản đối với việc thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung (trừ trường hợp sở hữu chung theo từng phần)
 • Nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở sẽ do các chủ sở hữu chung hợp nhất liên đới cùng thực hiện

Điều kiện thế chấp nhà ở đang cho thuê:

Hiện nay, quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê được sửa đổi bổ sung tại Điều 146 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • Chủ sở hữu nhà phải thông báo cho bên thuê trước về việc thế chấp bằng văn bản. Bên thuê nhà ở sẽ được tiếp tục thuê viết đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở
 • Bên thuê nhà sẽ được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Nhà ở đang thuê sẽ bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp, trừ các trường hợp sau đây:
  • Bên thuê không chịu trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận trừ 03 tháng trở lên mà không có những lý do chính đáng
  • Bên thuê sử dụng nhà ở không có mục đích như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng
  • Không được tự ý đục phá, cơi nới hoặc cải tạo, phá dỡ nhà đang thuê. Đồng thời, thực hiện việc chuyển đổi, cho mược hoặc cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý trước của bên cho thuê.
  • Bên thuê nhà ở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người trong khu vực xung quanh. Dù đã bị lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không có dấu hiệu khắc phục.

Thủ tục thế chấp nhà để vay vốn

Sau khi đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng quy định như trên thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy chứng minh chủ sở hữu tài sản bao gồm Chứng minh nhân dân không quá 15 năm tính tại thời điểm vay, Hộ khẩu thường trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú, Sổ đỏ hay sổ hồng do người vay đứng tên chủ sở hữu hoặc các hợp đồng mua bán có liên quan, trích lục bản đồ, hợp đồng mua bán, giấy phép xây dựng hay xác minh thông tin quy hoạch
 • Giấy chứng minh thu nhập gồm có bảng lương hay sao kê lương, quyết định bổ nhiệm, hóa đơn tiền điện, nước trong 3 tháng gần nhất; giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu ra và đầu vào, sổ sách bán hàng, tờ khai thuế, đăng ký kinh doanh hộ cá thể, báo cáo tài chính
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Với từng khách hàng khác nhau thì mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về hồ sơ cần chuẩn bị. Do đó, bạn cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng trước khi đến đăng ký vay vốn để tiết kiệm thời gian.

Quy trình thế chấp nhà để vay vốn

Để việc vay vốn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cần thực hiện tuần tự từng bước như sau:

 • Bước 1: Nộp bản photo quyền sử dụng đất
 • Bước 2: Ký hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và công chứng hợp đồng
 • Bước 3: Đăng ký giao dịch bảo đảm. Khi đăng ký giao dịch này thì trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có thêm nội dung “đang thế chấp tại ngân hàng”
 • Bước 4: Nhận khoản tiền vay

Thời gian để xem xét và duyệt hồ sơ tại các ngân hàng với dịch vụ cho vay thế chấp nhà ở hiện nay trung bình từ 7 đến 10 ngày làm việc.

Hạn mức vay thế chấp nhà ở

Với mỗi ngân hàng khác nhau thì hạn mức cho vay sẽ khác nhau. Thế nhưng nhìn chung thì mức vốn tối đa dành cho khách hàng cá nhân sẽ thấp hơn khoảng 2 lần so với khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên thì thời gian xét duyệt khoản vay dành cho khách hàng cá nhân sẽ nhanh hơn.

Thế chấp nhà để vay vốn

Mức vay tối đa tùy thuộc vào từng ngân hàng

Thông thường thì các ngân hàng hiện nay sẽ cho vay dạng thế chấp nhà ở dài hạn, với mức vay vốn tối đa trung bình là từ 70% đến 75% giá trị tài sản cố định.

Thế chấp nhà để vay vốn là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều nhà kinh doanh và chủ doanh nghiệp hiện nay. Vì thế khi có ý định vay vốn thế chấp, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện, hồ sơ và thủ tục để có thể tiết kiệm thời gian và thực hiện giao dịch hiệu quả.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
3 phút nắm rõ thủ tục thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng đơn giản nhất
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất