avatart

khach

icon

10 quốc gia có nhiều vàng dự trữ nhất hiện nay

Tiền tệ

- 03/05/2019

0

Tiền tệ

03/05/2019

0

Vàng là một kim loại hiếm, đắt giá và được hầu hết mọi nhiều người ưa chuộng. Những quốc gia dự trữ nhiều vàng như một cách thể hiện sự giàu có về khoáng sản, niềm tin với công chúng hoặc nền kinh tế của đất nước mình.

Mục lục [Ẩn]

Thông tin về 10 quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất được cập nhật từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Hội đồng Vàng thế giới (WGC).

10. Ấn Độ

Mức dự trữ vàng chính thức của Ấn Độ là 608,7 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 6,4%. Theo nghiên cứu, mức dự trữ vàng của Ấn Độ tăng đều đặn từ tháng 8 năm 2018 cho đến nay. Điều này cho thấy Ấn Độ đã ý thức rõ nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và có hướng đi riêng vô cùng sáng suốt.

9. Hà Lan

Đất nước Hà Lan xinh đẹp, mộng mơ nhưng lại có mức dự trữ vàng chính thức 612,5 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 65,9%. Đây là kết quả tích cực của động thái chuyển vàng từ nước ngoài về nước của Hà Lan. Lý giải cho vấn đề này, Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho biết: Việc làm trên là để tạo niềm tin cho công chúng về nền kinh tế của quốc gia.

8. Nhật Bản

Một đất nước rất nghèo về tài nguyên nhưng lại rất mạnh về kinh tế cũng có lượng vàng dự trữ khá lớn chính là Nhật Bản. Mức dự trữ vàng chính thức của đất nước mặt trời mọc là 765,2 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối là 2,5%. Theo nghiên cứu của IMF, tỷ trọng dự trữ ngoại hối toàn cầu của Nhật Bản đã tăng cao kỷ lục, đạt 5,2% vào năm ngoái. Tuy nhiên, lượng vàng dự trữ vẫn được đánh giá là tương đối.

7. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ, đất nước nổi tiếng với những món đồ, trang sức xa xỉ dát vàng và kim cương. Mức dự trữ vàng chính thức là 1040 tấn, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 5,5%. So với dân số chỉ 8,4 triệu người thì Thụy Sĩ được coi là một quốc gia có mức dự trữ vàng theo đầu người cao nhất hiện nay.

6. Trung Quốc

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đã thúc đẩy lượng vàng dự trữ liên tiếp trong 4 tháng bắt đầu từ cuối năm 2018. Mức dự trữ vàng chính thức là 1874,3 tấn. Tỷ lệ vàng dự trữ ngoại hối đạt 2,5%. Việc làm này song hành với các biện pháp của chính phủ nhằm mục đích giảm tác động của tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Và Trung Quốc đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường thế giới.

5. Nga

Vị trí thứ 5 trong top 10 quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn nhất thế giới đó là xứ sở bạch dương, Nga. Mức dự trữ vàng chính thức là 2150,5 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 19,1%. Nghiên cứu cho thấy, trong thập kỷ vừa qua, lượng vàng của đất nước này đã tăng gấp 4 lần. Chính sách tích cực dự trữ vàng trong nước đã giúp Nga ít bị phụ thuộc vào Mỹ hơn, tự tin làm chủ kinh tế.

4. Pháp

Mức dự trữ vàng chính thức tính đến tháng 3 năm 2019 của Pháp là 2436 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 61,1%. Từ năm ngoái, ngân hàng trung ương Pháp đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để cải thiện chất lượng vàng dự trữ. Việc làm này giúp cho các giao dịch trên thị trường quốc tế diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

3. Italy

Mức dự trữ vàng chính thức của Italy vào tháng 3 được xác định là 2451,8 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 66,9%. Tuy nhiên, tương lai lượng vàng dự trữ của Italy như thế nào lại rất khó đoán định. Lý do bởi chính phủ đã quyết định chuyển toàn bộ quyền sở hữu chính thức từ Ngân hàng Trung ương sang phía công chúng.

Xem thêm: Giữ hộ vàng là gì và ngân hàng nào được giữ hộ vàng hiện nay?

2. Đức

Vượt mặt Italy, vươn lên vị trí thứ hai về lượng dự trữ vàng đó là Đức. Mức dự trữ vàng chính thức là 3369,7 tấn. Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 70,6%. Câu trả lời cho lượng vàng khổng lồ này là đầu năm 2017, Đức đã chuyển toàn bộ số vàng trị giá hàng tỷ USD về nước. Và điều này cũng khiến cho lượng vàng của Đức dự trữ tại Paris và New York sụt giảm nghiêm trọng.

1. Mỹ

Xếp vị trí đầu tiên, không ai khác chính là ông lớn Mỹ. Con số 8133,5 tấn vàng dự trữ chính thức là bằng chứng xác thực nhất. Bên cạnh đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối đạt 74,9%, khiến Mỹ trở thành quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới. Lượng vàng của Mỹ gấp gần 3 lần so với Italy và Đức.

Trong tương lai, top 10 này sẽ có sự xê dịch nhẹ ở những vị trí gần cuối. Nhưng Đức, Italy và Mỹ vẫn là những ông lớn bạn có thể an tâm đặt niềm tin. Theo VnEconomy.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *