avatart

khach

icon

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn thì có lợi hơn?

Tiền tệ

- 22/09/2023

0

Tiền tệ

22/09/2023

0

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Để trả lời cho câu hỏi này cần phải xem xét ưu, nhược điểm của từng sản phẩm.

Mục lục [Ẩn]

Vàng là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là an toàn, trong đó hai sản phẩm nổi bật là vàng miếng và vàng nhẫn. Mỗi sản phẩm lại mang đến những lợi ích khác nhau cho khách hàng nhiều lợi ích.

Để đánh giá được sản phẩm nào tốt hơn và nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn, trước tiên cần hiểu rõ đặc điểm của từng sản phẩm.

Vàng miếng và vàng nhẫn là gì?

Vàng miếng là loại vàng được chế tác từ vàng 9999, đặc ruột và thường được đúc thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật. Vàng miếng chỉ được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn và các tổ chức được nhà nước cấp phép như SJC, PNJ, Doji… Vàng miếng thường có trọng lượng là 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng. Vàng miếng có các ưu, nhược điểm sau:

+ Về ưu điểm:

  • Chất lượng được đảm bảo, vàng miếng được đúc hoàn toàn từ vàng 9999 nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.
  • Có tính thanh khoản cao, có mức giá ổn định đã được niêm yết rõ ràng nên hiếm khi xảy ra tình trạng bị ép giá.
  • Không bị mất giá theo thời gian.

+ Về nhược điểm: Tuy nhiên chính vì chất lượng cao nên giá thành của vàng miếng vô cùng đắt, có thời điểm lên đến gần 70.000.000 đồng/lượng nên các đối tượng có thu nhập thấp hoặc tầm trung có khó thể mua được.

Vàng nhẫn là loại vàng mỏng được đúc thành hình tròn rỗng, vừa đeo tay và được làm từ vàng nguyên chất. Khi nhắc đến vàng nhẫn là nhắc đến các sản phẩm nhẫn trơn, không có họa tiết và thường có trọng lượng từ 1 đến 3 chỉ. Khác với vàng miếng, vàng nhẫn được phân phối bởi hầu hết các công ty vàng bạc đá quý. Vàng nhẫn có các ưu, nhược điểm sau:

+ Về ưu điểm: 

  • Được sản xuất bởi vàng nguyên chất, có chất lượng cao.
  • Có tính ứng dụng cao khi vừa có thể sử dụng để đầu tư, tích trữ mà vẫn thực hiện được chức năng làm trang sức.
  • So với vàng miếng thì vàng nhẫn có chi phí thấp hơn, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

+ Về nhược điểm: So với vàng miếng, vàng nhẫn vẫn có nguy cơ bị pha tạp hơn cả, việc sản xuất hàng kém chất lượng cũng xảy ra nhiều hơn so với vàng miếng.

Vàng miếng và vàng nhẫn đều là sản phẩm thích hợp để đầu tư, tích trữ

Vàng miếng và vàng nhẫn đều là sản phẩm thích hợp để đầu tư, tích trữ

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Như vậy, có thể thấy cả vàng miếng và vàng nhẫn đều mang những đặc điểm phù hợp để thực hiện việc tích trữ và đầu tư. Tuy nhiên với câu hỏi nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng khách hàng và tình hình trên thị trường để đưa ra đánh giá.

Dưới đây là một số tiêu chí để khách hàng dễ dàng tham khảo:

Tiêu chí Vàng miếng Vàng nhẫn
Về giá cả

Thường có giá cao hơn so với vàng nhẫn nên lợi nhuận thu về khi bán ra cũng cao hơn. Dưới đây là giá vàng ở một số thương hiệu trong ngày hôm nay (giá mua vào - giá bán ra):

- SJC: 68.350.000 đồng/lượng - 69.050.000 đồng/lượng

- PNJ: 

+ Vàng miếng SJC 67.300.000 đồng/lượng - 67.950.000 đồng/lượng

+ Vàng miếng PNJ: 57.100.000 đồng/lượng - 58.100.000 đồng/lượng

- Doji: 68.250.000 đồng/lượng - 69.150.000 đồng/lượng

- Bảo tín Minh Châu: 57.080.000 đồng/lượng - 57.980.000 đồng/lượng

Có mức giá thấp hơn so với vàng miếng nhưng bám sát với giá vàng thế giới. Dưới đây là giá vàng nhẫn ở một số thương hiệu trong ngày hôm nay (giá mua vào - giá bán ra):

- SJC: 56.950.000 đồng/lượng - 57.900.000 đồng - lượng

- PNJ: 57.100.000  đồng/lượng - 58.000.000 đồng/lượng

- Doji: 56.930.000  đồng/lượng - 57.900.000 đồng/lượng

- Bảo Tín Minh Châu: 57.080.000 đồng/lượng - 57.980.000 đồng/lượng

Về tích trữ lâu dài

- Có tính ổn định và giá cao hơn nên thích hợp để đầu tư dài hạn.

- Vẫn có giá trị đầu tư và tích trữ, tuy nhiên thường được lựa chọn trong ngắn hạn hoặc đầu tư lướt sóng.
Về mục đích sử dụng - Thường chỉ được sử dụng để tích trữ hoặc làm quà tặng. - Có thể sử dụng linh hoạt, vừa để dự trữ vừa có thể làm trang sức.
Về cách bảo quản Về cơ bản hai loại vàng có cách bảo quản tương tự nhau, khách hàng chỉ bảo quản ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Việc bảo quản vàng nhẫn đòi hỏi nhiều công sức hơn. Khách hàng phải thường xuyên vệ sinh để tránh bụi bẩn, đồng thời hạn chế các tác động để không làm lớp bề mặt xỉn màu (đối với các trường hợp vàng nhẫn không phải là vàng 9999).
Về biên độ so với giá vàng thế giới Chênh lệch rất lớn, có thời điểm sự chênh lệch lên đến 20.000.000 đồng/lượng. Bám sát hơn so với giá vàng thế giới nên gần đây được nhiều người tin dùng.

Việc quyết định nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy vào điều kiện và nhu cầu mà khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn cho phù hợp. Vàng miếng có tính ổn định và giá cao hơn so với vàng nhẫn nên thích hơn với khách hàng có nguồn thu nhập cao, đặc biệt thích hợp để đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng có điều kiện thu nhập ở mức trung bình nhưng vẫn muốn đầu tư hoặc đầu tư trong ngắn hạn thì vẫn vàng nhẫn vẫn là một lựa chọn thích hợp.

Theo chia sẻ của ông Tô Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty vàng Sacombank trên báo Lao động thì tùy vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư để chọn loại vàng tương ứng. Nếu muốn mua vàng có độ khan hiếm cao, mức độ biến động lớn thì thể chọn đầu tư vào vàng miếng. Còn trong trường hợp mua vàng với mục đích tích sản thì vàng nhẫn là lựa chọn khả dĩ hơn bởi giá thành rẻ mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

Vàng nhẫn đang được nhiều chuyên gia đánh giá là có xu hướng sát với thị trường quốc tế hơn, bởi vậy mà rủi ro cũng sẽ được giảm xuống đáng kể.

Bởi vậy mà dạo gần đây, vàng nhẫn đang được ưa chuộng hơn cả, người dân có xu hướng mua vàng nhẫn thay vì vàng miếng. Lý giải về điều này trên báo Lao động, ông Trần Đức Mạnh, trưởng phòng kinh doanh Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết:

"Thời gian gần đây, giá vàng thế giới biến động khá lớn, thị trường trong nước cũng có biến động theo. Giá vàng miếng SJC thời gian qua đã có thời điểm cao hơn vàng thế giới tới 17 - 18 triệu/lượng. Khi khách hàng có nhu cầu mua vàng phải cân nhắc về biên độ chênh lệch đó vì kém an toàn. Vì thế, thời gian gần đây, nhiều người đổ sang mua nhẫn tròn, trang sức để làm tài sản tích trữ thay vì vàng miếng SJC.

Vàng nhẫn tròn và vàng trang sức cũng bám theo giá vàng thế giới. Nhưng vàng SJC do đang có chênh lệch rất lớn nên có thời điểm, giá vàng thế giới lên nhưng SJC vẫn đứng im, thậm chí giảm.

Tại thời điểm này khi giá vàng thế giới phụ thuộc nhiều yếu tố địa chính trị, kinh tế... có nhiều biến động lớn, nhà đầu tư nên thận trọng, lựa chọn để đầu tư. Với nhẫn tròn trơn và vàng trang sức, nhà đầu tư nên lựa chọn ở những đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng và giá".

Trong ngày vía Thần Tài hôm nay, nhiều người dân có thói quen mua vàng để cầu may, cầu tài lộc. Năm nay, giá vàng trong ngày Thần Tài có nhiều diễn biến bất ngờ, người dân càng cần phải thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng.

Theo quan niệm của dân gian, thì nếu muốn cầu tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu phát mua 2 chỉ vàng và cầu lộc mua 1 chỉ vàng.

Tùy vào điều kiện kinh tế mà người dân có thể mua nhiều hoặc ít hơn. Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều là lựa chọn khả dĩ vào dịp này bởi vừa đảm bảo chất lượng vừa không lo mất giá.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì mua vàng nhẫn sẽ linh hoạt và thuận tiện hơn cho người dân bởi dễ sử dụng và cất giữ, giá thành phù hợp hơn so với vàng miếng.

Như vậy để xác định nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng cá nhân. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (24 lượt)

3 (24 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *