TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn thì có lợi hơn?

Trịnh Hải Quỳnh 0 Tiền tệ

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Để trả lời cho câu hỏi này cần phải xem xét ưu, nhược điểm của từng sản phẩm.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Vàng là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là an toàn, trong đó hai sản phẩm nổi bật là vàng miếng và vàng nhẫn. Mỗi sản phẩm lại mang đến những lợi ích khác nhau cho khách hàng nhiều lợi ích.

Để đánh giá được sản phẩm nào tốt hơn và nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn, trước tiên cần hiểu rõ đặc điểm của từng sản phẩm.

Vàng miếng và vàng nhẫn là gì?

- Vàng miếng là loại vàng được chế tác từ vàng 9999, đặc ruột và thường được đúc thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật. Vàng miếng chỉ được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn và các tổ chức được nhà nước cấp phép như SJC, PNJ, Doji… Vàng miếng thường có trọng lượng là 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc 1 lượng.

- Vàng nhẫn là loại vàng mỏng được đúc thành hình tròn rỗng, vừa đeo tay và được làm từ vàng nguyên chất. Khi nhắc đến vàng nhẫn là nhắc đến các sản phẩm nhẫn trơn, không có họa tiết và thường có trọng lượng từ 1 đến 3 chỉ. Khác với vàng miếng, vàng nhẫn được phân phối bởi hầu hết các công ty vàng bạc đá quý.

Ưu, nhược điểm của vàng miếng và vàng nhẫn

Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều là các sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng để đầu tư. Tuy nhiên muốn trả lời chính xác nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn cần căn cứ vào đặc điểm của từng loại vàng, từ đó mới đưa ra được đánh giá xem sản phẩm nào phù hợp nhất.

Ưu, nhược điểm khi mua vàng miếng

* Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của vàng miếng là chất lượng được đảm bảo, vàng miếng được đúc hoàn toàn từ vàng 9999 nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Các sản phẩm vàng miếng trên thị trường cũng đều được phân phối và cung cấp bởi các đơn vị uy tín, được Nhà nước cấp phép.

Chính vì vậy mà vàng miếng có tính thanh khoản cao, có mức giá ổn định đã được niêm yết rõ ràng nên hiếm khi xảy ra tình trạng bị ép giá, cũng không bị mất giá theo thời gian. Bởi vậy mà đây luôn được xem là sản phẩm thích hợp cho đầu tư lâu dài.

* Hạn chế

Tuy nhiên chính vì chất lượng cao nên giá thành của vàng miếng vô cùng đắt, có thời điểm lên đến gần 70.000.000 đồng/lượng nên các đối tượng có thu nhập thấp hoặc tầm trung có khó thể mua được.

Ưu, nhược điểm khi mua vàng nhẫn

* Ưu điểm

Cũng giống như vàng miếng, vàng nhẫn được lựa chọn làm sản phẩm để đầu tư bởi vàng nhẫn cũng được sản xuất bởi vàng nguyên chất, có chất lượng cao.

Bên cạnh đó, vàng nhẫn có tính ứng dụng cao khi vừa có thể sử dụng để đầu tư, tích trữ mà vẫn thực hiện được chức năng làm trang sức. Quan trọng nhất so với vàng miếng thì vàng nhẫn có chi phí thấp hơn, phù hợp với điều kiện của nhiều người.

* Nhược điểm

Mặc dù được sản xuất bởi vàng nguyên chất và có giá trị cao nhưng so với vàng miếng, vàng nhẫn vẫn có nguy cơ bị pha tạp hơn cả, việc sản xuất hàng kém chất lượng cũng xảy ra nhiều hơn so với vàng miếng.

Vàng miếng và vàng nhẫn

Vàng miếng và vàng nhẫn đều là sản phẩm thích hợp để đầu tư, tích trữ

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Như vậy, có thể thấy cả vàng miếng và vàng nhẫn đều mang những đặc điểm phù hợp để thực hiện việc tích trữ và đầu tư. Tuy nhiên với câu hỏi nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng khách hàng và tình hình trên thị trường để đưa ra đánh giá.

Do những đặc tính khác nhau nên giá vàng miếng và vàng nhẫn luôn có sự chênh lệch, cụ thể giá vàng miếng luôn cao hơn vàng nhẫn.

Theo thông tin mới nhất, trong các phiên giao dịch ngày 24/9/2022, giá vàng miếng ở SJC hiện đang là 65.750.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.550.000 đồng/lượng giá bán ra. Tại PNJ, giá vàng miếng SJC là 65.700.000 đồng/lượng giá mua vào và 66.500.000 đồng/lượng giá bán ra, còn giá vàng miếng PNJ là lần lượt là 50.500.000 đồng/lượng và 51.500.000 đồng/lượng ở hai chiều mua và bán.

Ở một số thương hiệu khác như Doji, giá vàng miếng SJC tại Doji lần lượt là 65.800.000đồng/lượng và 66.550.000 đồng/lượng ở giá mua vào và bán ra.

Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC là 65.850.000 đồng/lượng mua vào và 66.540.000 đồng/lượng bán ra.

Còn giá vàng nhẫn ở SJC là 50.350.000 đồng/lượng giá mua vào và 51.250.000 đồng/lượng giá bán ra. Tại PNJ, giá vàng nhẫn ở mức 50.400.000 đồng/lượng giá mua vào và 51.400.000 đồng/lượng giá bán ra.

Các giao dịch về vàng nhẫn ở Doji xoay quanh mức 50.500.000 đồng/lượng giá mua vào và 51.300.000 đồng/lượng giá bán ra. Hay tại Bảo tín Minh Châu giá vàng nhẫn được niêm yết là 50.580.000 đồng/lượng mua vào và 51.330.000 đồng/lượng bán ra.

Việc xác định nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu của khách hàng và tình hình trị trường.

Vàng miếng có tính ổn định và giá cao hơn so với vàng nhẫn nên thích hơn với khách hàng có nguồn thu nhập cao, đặc biệt thích hợp để đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng có điều kiện thu nhập ở mức trung bình nhưng vẫn muốn đầu tư hoặc đầu tư trong ngắn hạn thì vẫn vàng nhẫn vẫn là một lựa chọn thích hợp.

Theo chia sẻ của ông Tô Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty vàng Sacombank trên báo Lao động thì tùy vào khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư để chọn loại vàng tương ứng. Nếu muốn mua vàng có độ khan hiếm cao, mức độ biến động lớn thì thể chọn đầu tư vào vàng miếng.

Còn trong trường hợp mua vàng với mục đích tích sản thì vàng nhẫn là lựa chọn khả dĩ hơn bởi giá thành rẻ mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

"Thời gian qua, một số Đại biểu Quốc hội và nhiều người dân đã đặt câu hỏi chất vấn khi mức chênh lệch giá vàng quá lớn. Nhà đầu tư cần lưu ý khả năng có sự can thiệp của cơn quan Nhà nước hoặc có sự thay đổi chính sách về vàng miếng thì có khả năng giá vàng miếng giảm xuống gần sát vàng thế giới. Như vậy, nếu mua vàng giá cao, khả năng thua lỗ là cực lớn."

Nếu giả định này thực sự được thực hiện, có thể gây ra một đợt giảm giá nghiêm trọng đối với vàng miếng SJC, đẩy giá về sát biên với giá vàng thế giới. Khi đó các nhà đầu tư "ôm" vàng miếng SJC có thể sẽ bị lỗ.

Vàng nhẫn đang được nhiều chuyên gia đánh giá là có xu hướng sát với thị trường quốc tế hơn, bởi vậy mà rủi ro cũng sẽ được giảm xuống đáng kể.

Do đó về nhu cầu tích trữ, việc lựa chọn vàng miếng hay vàng nhẫn cần dựa vào nhu cầu và điều kiện thị trường. Nếu khách hàng có nhu cầu tài chính ổn định thì nên mua vàng miếng để tích trữ. Ngược lại trong trường hợp điều kiện kinh tế ở tầm trung, thị trường lại có nhiều biến động thì vàng nhẫn cũng là một sự lựa chọn khả quan.

Nhu cầu tích trữ và kinh doanh vàng luôn được đặt lên hàng đầu, ngoài ra người dân còn mua vàng để sử dụng làm trang sức, quà tặng. Nếu đây là mục tiêu chính của người mua thì khi đó vàng nhẫn lại có nhiều ưu thế hơn, bởi về công dụng vàng nhẫn được sử dụng linh hoạt như làm trang sức, quà cưới, quà tặng... 

Như vậy để xác định nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng cá nhân. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn thì có lợi hơn?
4 10

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất