avatart

khach

icon

Để con trường thành đúng nghĩa, hãy dạy con theo cách của người Nhật Bản

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 04/05/2019

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

04/05/2019

0

Trưởng thành đúng nghĩa là biết nhận lỗi, biết chịu trách nhiệm khi làm sai, biết cần cù, không ỷ lại, biết quan tâm hơn đến cộng đồng… là một người công dân có ích. Và Nhật Bản là quốc gia luôn được cả thế giới ngưỡng mộ về những đức tính này.

Mục lục [Ẩn]

Không phải sâu xa hay khó khăn gì, bạn có thể dễ dàng dạy con theo phương pháp của người Nhật bằng chính những hành động đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy trẻ biết hành động độc lập ngay khi còn nhỏ

Cùng một cuộc tranh cãi giữa 2 đứa trẻ nhưng cách xử lý giữa 2 bà mẹ Việt Nam và Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Người Việt phần lớn sẽ vào can thiệp và điều chỉnh xung đột nhưng người Nhật thì ngược lại. Họ sẽ để cho hai đứa trẻ tự giải quyết các mâu thuẫn với nhau. Bởi nếu từ nhỏ đã im lặng, để cha mẹ can thiệp thì khi lớn lên, trẻ sẽ có tính ỷ lại. Do đó, ngay từ nhỏ trẻ em Nhật Bản đã biết cách tự giải quyết các tình huống trong cuộc sống, không bị phụ thuộc vào người khác.

Xem thêm: Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bố mẹ trước thay vì cho con

 

Dạy trẻ biết chấp hành kỷ luật

Kỷ luật là điều tất yếu giúp con người trưởng thành và tồn tại tốt hơn trong cuộc sống. Ở Nhật, trẻ em được dạy phải nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật nhưng không phải bằng các hình phạt hay lời mắng chửi. Khi vào siêu thị, cha mẹ sẽ dạy trẻ cách chấp nhận xếp hàng nếu mình đến sau, không được chen lấn, xô đẩy. Nhờ đó, trẻ sẽ biết cách kiềm chế và kiên định, thực hiện các quy định một cách chủ động. Đây cũng là lý do vì sao kỷ luật làm việc của người Nhật luôn được đánh giá rất cao.

Dạy trẻ biết chấp hành kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ

Dạy trẻ biết chịu trách nhiệm với những gì mình gây ra

Nếu một ngày, con bạn vô tình đụng phải chiếc bàn hay một vật cố định nào đó trong cuộc sống, bạn hãy đến bên con và nói:

“Này, bàn ơi, ai đã làm bạn bị thương vậy?”

Hơi nghịch lý đúng không, nhưng đó là cách dạy con của người Nhật. Con bạn sẽ hiểu ra rằng, cái bàn không có lỗi, người có lỗi chính là con, và con cần phải biết chịu trách nhiệm vì đã va phải cái bàn.

Dạy trẻ biết kiểm soát ham muốn trước những cám dỗ

Đi qua một cửa hàng trò chơi con yêu thích, con sẽ vô cùng thích thú và muốn bạn mua món đồ chơi đó. Bạn sẽ phản ứng thế nào? Mua cho con ư, không đó là một hành động sai lầm trong suy nghĩ của người Nhật. Điều bạn cần làm đó là giúp con biết cách kiểm soát ham muốn của mình. Hãy đến bên con và nói:

“Nếu con muốn có nó lúc này, con sẽ là một đứa trẻ bình thường. Vì ở nhà con đã có rất nhiều đồ chơi, nếu con biết kiểm soát ham muốn, không mua nó, con sẽ là một anh hùng.” Và bạn biết đó, tuổi thơ bất kỳ một đứa trẻ nào cũng muốn mình là một anh hùng.

Dạy trẻ biết kiểm soát ham muốn trước những cám dỗ

Dạy trẻ theo từng giai đoạn

Rất nhiều cha mẹ người Việt đã áp dụng cách dạy con theo từng giai đoạn của người Nhật và họ đã ghi nhận được nhiều kết quả tích cực. Hãy phân chia độ tuổi của trẻ thành 3 giai đoạn chính và có những phương pháp dạy con phù hợp.

Giai đoạn 0 – 6 tuổi:

Bạn hãy nuôi dạy trẻ hoàn toàn bằng cách tạo ra cho con một mối quan hệ bền vững giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời, tiếp thêm niềm tin cho con với những người xung quanh của mình. Kiểm soát các hành vi, cảm xúc của con bằng quyền lực riêng chỉ có ở cha mẹ.

Xem thêm: Nên mua bảo hiểm nào cho con?

Giai đoạn 6 – 12 tuổi

Hãy dạy trẻ tính kỷ luật trong giai đoạn này. Bạn cần dạy trẻ những quy tắc sinh sống ở nhà, ở trường và ngoài xã hội. Đặc biệt, đừng quá bắt trẻ phải làm theo ý mình, hãy để trẻ tự chọn đồ ăn theo sở thích nhưng phải đảm bảo an toàn. Nên chia sẻ quyền dạy trẻ cho các giáo viên con tiếp xúc thường ngày ở trường học.

Giai đoạn 12 – 18 tuổi

Thời điểm này trẻ đã đến tuổi dậy thì, hãy biết cách phát triển cảm xúc độc lập, không phụ thuộc của con cái. Cha mẹ cần phải hiểu cảm xúc của con, biết con khi nào khó khăn thì hãy điều chỉnh nhưng điều chỉnh gián tiếp, không được can thiệp quá nhiều, quá sâu.

Cho đến tận bây giờ, những bài học, những câu chuyện về cách dạy con của người Nhật vẫn rất được ưa chuộng và truyền tai nhau rộng rãi. Thậm chí, các bí quyết này còn được in thành sách với nhiều ngôn ngữ khác nhau để bán trên toàn thế giới, càng chứng tỏ tính hiệu quả, thiết thực mà nó mang lại.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *