avatart

khach

icon

Quy trình giải ngân vốn vay diễn ra như thế nào?

Kiến thức vay vốn

- 28/10/2019

0

Kiến thức vay vốn

28/10/2019

0

Ngoài việc tìm hiểu về lãi suất, thủ tục, khi vay vốn ngân hàng, việc nắm rõ về quy trình giải ngân là điều kiện cần thiết giúp bạn chủ động và tiết kiệm thời gian khi vay.

Mục lục [Ẩn]

Thực chất giải ngân chính là một hình thức thanh toán từ quỹ chuyên dụng hoặc quỹ đại chúng. Nghĩa là một khoản thanh toán nào đó của khách hàng được một bên trung gian thay mặt thanh toán trước cho bên thứ 3 nhưng sau vẫn phải hoàn trả từ phía khách hàng.

Đừng bỏ qua: Những điều nhất định phải biết về giải ngân 

Quy trình giải ngân vốn vay

Giải ngân là một phần quan trọng trong 5 bước chính của quy trình tín dụng khi vay vốn ngân hàng. Dưới đây là quy trình cụ thể khi giải ngân vốn vay mà các bạn nên biết:

Bước 1: Tiếp nhận, thu thập thông tin khách hàng

Sau khi tiếp nhận trường hợp có nhu cầu vay vốn của bạn, chuyên viên Ngân hàng sẽ thu thập thông tin cơ bản thông qua phỏng vấn trực tiếp hay hỏi thăm những người hàng xóm xung quanh. 

Những thông tin cơ bản bao gồm: Nhu cầu vay bao nhiêu tiền, mục đích vay, có tài sản đảm bảo không, thu nhập hàng tháng là bao nhiêu?…

Thu thập thông tin khách hàng

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn

Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ cần có các giấy tờ chi tiết khác nhau, đáp ứng được đúng các yêu cầu của ngân hàng. Tuy nhiên, hồ sơ cơ bản mà khách hàng nào cũng cần phải có bao gồm: Hồ sơ pháp lý, Hồ sơ tài chính, Hồ sơ mục đích sử dụng vốn, Hồ sơ tài sản đảm bảo.

Bước 3: Thẩm định 

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định bộ hồ sơ bạn cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. 

Từ đó, xác định bạn có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên của ngân hàng có thể sẽ hỏi thêm các câu hỏi cho chính bạn hoặc những người liên quan và yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu thiếu.

Thẩm định

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi thẩm định xong, chuyên viên ngân hàng sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là những khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách để bảo đảm tính minh bạch, khách quan. 

Dựa vào hồ sơ và thông tin của bạn, các cấp có thẩm quyền của ngân hàng tiến hành phê duyệt đề xuất.

Xem ngay: Top 3 công ty tài chính cho vay tiền giải ngân trong ngày 

Bước 5: Giải ngân vốn vay

Sau khi được xét duyệt bởi các cấp có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được quyết định cho vay. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cho vay gốc và đợi thông báo giải ngân của ngân hàng. Khi có tiền giải ngân xuất quỹ, ngân hàng sẽ nhanh chóng thông báo cho bạn đến nhận số tiền được vay.

Hồ sơ giải ngân

Để quy trình giải ngân vốn vay diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, khách hàng cần chuẩn bị một số hồ sơ giải ngân như sau:

  • Hồ sơ pháp lý (giấy tờ nhân thân) bao gồm: CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân của khách hàng vay
  • Hồ sơ tài chính (hồ sơ chứng minh thu nhập): HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).
  • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe…); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh)....
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Sổ đỏ, sổ hồng (nếu tài sản đảm bảo là nhà đất), giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Khách hàng cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp các thắc mắc thường gặp về giải ngân 

Việc giải ngân vốn vay diễn ra không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ các hồ sơ cần chuẩn bị để quy trình diễn ra được suôn sẻ và thuận lợi. 

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *