TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về giải ngân

Phan Thị Linh Chi 0 Kiến thức vay vốn

Bạn đang có những thắc mắc về giải ngân: Khi nào thì được giải ngân? Cần lưu ý gì khi giải ngân?... Tất cả những câu hỏi thường gặp về giải ngân sẽ được Thebank giải đáp chi tiết trong bài viết sau.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Giải ngân là gì?

Giải ngân tiếng anh là drawdown hoặc disbursement. Giải ngân là thuật ngữ được dùng nhiều trong vay vốn ngân hàng. Theo đó, hiểu nghĩa theo một cách nôm na, giải ngân có nghĩa là việc tiền hoặc nguồn vốn được thanh toán cho một hạng mục hoặc công việc cụ thể theo hợp đồng đã thỏa thuận.

Trình bày rõ ràng hơn thì giải ngân là bước bạn nhận được tiền sau khi hoàn thành các yêu cầu về thủ tục và bước thực hiện được đặt ra cho kế hoạch hoặc dự án đó. Việc giải ngân còn được thực hiện linh động thông qua hình thức séc, phiếu mua hàng… ngoài hình thức tiền mặt.

Hiện nay, phần lớn khi mọi người khi nói đến giải ngân đều hiểu nó là một cụm từ dùng chủ yếu cho khi đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều các lĩnh vực khác từ giải ngân cũng được sử dụng. 

Không nên bỏ qua: Những điều nhất định phải biết về giải ngân

Khái niệm giải ngân trong các lĩnh vực khác như thế nào?

Hiện nay, phần lớn khi mọi người khi nói đến giải ngân đều hiểu nó là một cụm từ dùng chủ yếu cho khi đi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều các lĩnh vực khác từ giải ngân cũng được sử dụng. Sau đây, Thebank sẽ giới thiệu thêm đến với các bạn một số khái niệm về giải ngân cho từng lĩnh vực cụ thể.

Giải ngân trong chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, giải ngân là việc rót vốn để mua một loại hoặc là danh mục chứng khoán nào đó khoảng bao nhiêu tiền trong tổng số vốn đang có vào một thời điểm cụ thể.

Nếu việc mua bán chứng khoán của lần đó đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, vậy thì người ta có thể sử dụng thuật ngữ “giải ngân” tốt để ám chỉ khả năng của nhà đầu tư đó.

Giải ngân trong chứng khoán

Giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

ODA là loại hình nguồn vốn hỗ trợ từ nước ngoài (còn được gọi là vốn viện trợ) với lãi suất thấp, thậm chí là không lãi suất của các nước phát triển dành cho các nước đang phát triển với mục đích phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Nước ta là một trong các nước nhận được khá nhiều loại hình vốn ODA này.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ xin vốn viện trợ thì các nước phát triển đó sẽ lên kế hoạch khoảng thời gian giải ngân cụ thể. Theo đó, vốn ODA sẽ được rót theo từng giai đoạn và được theo dõi quản lí rất sát sao.

Nếu như các dự án hoạt động không đạt hiệu quả thì sẽ bị ngừng trệ giải ngân ngay lập tức. Ngoài ra, việc rót vốn ODA cũng có thể bị dừng lại hoặc giảm bớt vì lí do nước nhận hỗ trợ đã được xếp hạng phát triển cao hơn và có thể tự lực để phát triển.

Giải ngân FDI

FDI (Foreign Direct Investment) là hình thức nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển tiền, công nghệ… từ nước này sang nước khác đồng thời nắm quyền quản lý, điều hành với mục đích thu được lợi ích kinh tế từ nước tiếp nhận đầu tư. 

Giải ngân vốn FDI là hình thức giải ngân dòng vốn của các cá nhân, tổ chức của nền kinh tế kinh tế này đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nền kinh tế khác nhằm mục đích sản sinh lợi nhuận hoặc các lợi ích khác cho nhà đầu tư.

Khái niệm giải ngân trong các lĩnh vực khác

Ngoài ra, khái niệm giải ngân còn được sử dụng đối với Nhà nước/Kho bạc thực hiện giải ngân theo thỏa thuận hoặc thủ tục duyệt chi.

Đối với nhà thầu các công trình xây dựng thì giải ngân có nghĩa là thanh toán khối lượng công trình cho các cán bộ công nhân viên và nhà cung cấp sau khi hoàn thành hồ sơ thanh toán cho chủ đầu tư.

Đối với chủ đầu tư thì giải ngân là thực hiện thanh toán và nhận hóa đơn từ đối tác sau khi làm thủ tục và trình cấp trên đã duyệt.

Đối với kế toán viên thì giải ngân chính là việc thanh toán tiền sau khi có đầy đủ các chứng từ, hóa đơn và hợp đồng cho từng đối tượng làm việc cụ thể sau khi được sếp duyệt đối với các khoản tiền lớn.

Còn đối với các ông chủ thì giải ngân chính là việc thanh toán tiền cho nhân viên sau khi đã thỏa thuận thống nhất với các giấy tờ cần thiết.

Khi nào thì giải ngân?

Giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần tùy thuộc quy mô của dự án, hợp đồng đã ký kết. Kế hoạch giải ngân được tiến hành lộ trình theo từng lần nhận nợ của bên đi vay khi mà bên đi vay đáp ứng được những thỏa thuận ban đầu đối với bên cho vay.

Giải ngân cũng tương tự như là một hình thức cấp phát vốn theo tiến độ công việc hoàn thành. Để đảm bảo không bị thất thoát vốn đầu tư, ngân hàng chỉ chi tiền theo đúng mục đích và kế hoạch của hạng mục công trình.

Ví dụ: Bạn đang có kế hoạch cho một dự án, bạn cần có một nguồn lực tài chính nhất định, khi mà bạn chưa đủ khả năng thanh toán cho dự án đó. Bạn có tài sản đủ để đảm bảo cho khoản vay, bạn muốn huy động tiền vay với một mức lãi suất thỏa thuận từ các tổ chức cho vay. Lúc này bên cho vay (ngân hàng) sẽ căn cứ vào những yếu tố cần thiết như tổng mức đầu tư (dự toán), số tiền bạn muốn, khả năng trả nợ của bạn… để ra quyết định đầu tư, rót vốn, cho vay (giải ngân) theo từng khối lượng công việc thực hiện của dự án đó.

=>> Như vậy, trong vay vốn ngân hàng, giải ngân chỉ diễn ra khi khách hàng đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng/công ty tài chính đề ra. Kế hoạch giải ngân sẽ được thực hiện dựa trên hợp đồng đã thỏa thuận, ký kết của bên cho vay - bên đi vay.

Tìm hiểu thêm: Chi tiết quy trình giải ngân tại ngân hàng

Khi nào thì giải ngân

Mất bao lâu để giải ngân các khoản vay?

 Khi đi vay ai cũng có tâm lý muốn nhanh chóng nhận được số tiền mà mình muốn vay. Vậy, trong vay vốn, thời gian giải ngân như thế nào? 

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải ngân nhanh hay chậm cho các khoản vay. Theo đó, có thể kể ra như:

- Yếu tố hồ sơ: Hồ sơ đầy đủ, rõ ràng thì quá trình xét duyệt nhanh dẫn đến thời gian giải ngân được rút ngắn lại

- Điểm tín dụng: Một số tổ chức còn xét đến việc quá trình tín dụng trước đó của bạn có tốt không? Bạn đã nằm trong vùng an toàn chưa?... Như vậy, nếu điểm tín dụng tốt, quá trình giải ngân chắc chắn sẽ nhanh và ngược lại.

- Nguồn thu nhập của người đi vay: Chắc chắn khi bạn chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng của mình đủ khả năng chi trả nợ khi đi vay thì quá trình vay vốn diễn ra rất nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc giải ngân cũng nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, thời gian giải ngân còn chịu một số ảnh hưởng từ hình thức cũng như kênh vay vốn mà bạn lựa chọn. Theo đó:

- Nếu bạn chọn kênh vay vốn truyền thống như trực tiếp đến các tổ chức, ngân hàng thì thời gian giải ngân sẽ lâu hơn. Cụ thể, những tổ chức này mất khoảng thời gian từ 2 - 3 ngày để xét duyệt hồ sơ. Sau khi xét duyệt hoàn thành, giải ngân tiền vay sẽ diễn ra nhanh nhất khoảng 24 giờ hoặc vài tuần.

- Nếu bạn chọn kênh vay vốn online qua các ứng dụng và website các tổ chức, thời gian giải ngân sẽ nhanh hơn. Theo đó, các kênh vay online này mất khoảng 15 - 20 phút để duyệt khoản vay và thời gian giải ngân sẽ rơi vào khoảng 24 giờ đến vài ngày.

- Nếu số tiền bạn vay quá lớn, thời gian xét duyệt khoản vay kéo dài thì thời gian giải ngân sẽ chậm hơn.

=>> Như vậy, thời gian giải ngân phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu muốn đẩy nhanh thời gian giải ngân bạn nên:

- Tìm hiểu và lựa chọn gói vay phù hợp

- Lựa chọn kênh vay vốn thích hợp nhất cho nhu cầu của mình

- Chuẩn bị đầy đủ và chính xác các thông tin, hồ sơ vay vốn.

Đọc ngay: Thông tin về hồ sơ giải ngân

Giải ngân là giai đoạn vô cùng quan trọng vì nó quyết định sự thành bại trong quá trình vay vốn của khách hàng. Chính vì vậy, khi muốn làm thủ tục vay nợ bạn cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề liên quan đến giải ngân. Có như vậy thì các bạn mới có được sự thuận lợi và đạt được mục đích vay vốn của chính mình. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn, hãy đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Giải đáp các thắc mắc thường gặp về giải ngân
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất