avatart

khach

icon

Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu tư

- 09/04/2020

0

Đầu tư

09/04/2020

0

Đầu cơ và đầu tư đều là phương thức đầu tư sinh lời được sử dụng từ các nhà kinh doanh. Vậy làm cách nào để phân biệt sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư?

Mục lục [Ẩn]

Đầu cơ là mua hoặc bán cổ phiếu, tiền tệ, bất động sản, vàng, hàng hóa, tài sản hiện vật, chứng khoán, tài chính… với mục đích bán lại với giá cao hơn, hoặc mua vào với giá thấp hơn để kiếm lợi nhuận, dựa trên sự dự đoán của các nhà đầu tư hay những kỳ vọng về một sự kiện xảy ra trong tương lai sẽ đem lại lợi nhuận cao cho khoản đầu tư của mình.

Các nhà đầu cơ là những người thích mạo hiểm và sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự kiến có sự thay đổi của tăng giá trong tương lai nhằm thu lợi từ sự biến động giá mạnh của mặt hàng đó.

Đầu tư cũng là phương thức đầu tư sinh lời trong việc kinh doanh của mình. Vậy đầu cơ khác gì đầu tư?

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đầu cơ và những chiến lược đầu cơ TẠI ĐÂY.

Đầu tư và đầu cơ

Đầu tư và đầu cơ

Phân biệt đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ và đầu tư đều là phương thức đầu tư sinh lời tuy nhiên đầu cơ có sự khác nhau khá rõ ràng. Qua định nghĩa có thể thấy:

Đầu cơ: Là phương thức đầu tư tận dụng cơ hội của thị trường. Khi giá sản phẩm trên thị trường giảm thì các nhà đầu tư tích lũy sản phẩm, hàng hóa và bán ra thu lợi nhuận sau khi giá sản phẩm trên thị trường tăng cao hoặc ổn định lại.

Đầu cơ chủ yếu diễn ra trong thời gian ngắn và thu lợi nhờ sự chênh lệch về giá của sản phẩm.

Đầu tư: Là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn gấp nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.

Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài và rất ít khi xảy ra trong thời gian ngắn hạn.

Nhà đầu tư Warren Edward Buffett đã giải thích:

“Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không.

Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất cho mình trong tương lai hay không.

Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không”.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ trong các điểm dưới đây:

Thứ nhất:

 • Đầu tư đề cập đến việc mua một tài sản với hy vọng nhận được lợi nhuận với thời gian dài trong tương lai.
 • Đầu cơ là hành động tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro với hy vọng lợi nhuận cao bất thường trong thời gian biến động ngắn hạn.

Thứ hai:

 • Trong đầu tư, các quyết định được thực hiện trên cơ sở phân tích cơ bản, tức là hiệu suất của công ty/doanh nghiệp.
 • Trong đầu cơ, các quyết định dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại.

Thứ ba: Các khoản đầu tư được giữ trong ít nhất một năm. Do đó, thời gian nắm giữ một khoản đầu tư dài hơn so với đầu cơ trong khi các nhà đầu cơ chỉ giữ tài sản trong thời gian ngắn hạn.

Thứ tư:

 • Các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. 
 • Các nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi giá do lực cung và cầu trong thời điểm hiện tại.

Thứ năm: 

 • Một nhà đầu tư hy vọng tỷ lệ hoàn vốn khiêm tốn trên khoản đầu tư.
 • Một nhà đầu cơ hy vọng lợi nhuận cao hơn từ đầu cơ nhưng chấp nhận đổi lấy rủi ro phải đối mặt.

Thứ sáu: 

 • Nhà đầu tư thường sử dụng các quỹ riêng của mình cho mục đích đầu tư.
 • Nhà đầu cơ sử dụng vốn vay để đầu cơ ngắn hạn.

Thứ bẩy: Trong đầu cơ sẽ không có sự ổn định của thu nhập như đầu tư mà khoản lợi nhuận thường không chắc chắn và thất thường.

Thứ tám:

 • Thái độ tâm lý của nhà đầu tư là thận trọng và thận trọng.
 • Các nhà đầu cơ thường táo bạo và mạo hiểm.

Sự khác biệt đầu cơ và đầu tư

Sự khác biệt đầu cơ và đầu tư

Bạn nên đầu cơ hay đầu tư?

Việc lựa chọn phương thức đầu cơ hay đầu tư sẽ phụ thuộc vào cách thức và số tiền bạn có hiện tại.

Nếu bạn chọn phương thức đầu tư thì bạn cần có nhiều vốn hoặc có nhiều tiền nhàn rỗi. Bởi đầu tư thường diễn ra trong khoảng thời gian dài mới thu lại lợi nhuận.

Nếu bạn chọn phương thức đầu cơ thì bạn không cần có quá nhiều vốn vẫn tham gia đầu cơ được. Bởi đầu cơ thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhằm thu lợi nhuận cao từ sự biến động giá cả của thị trường. Đầu cơ mang lại lợi nhuận nhanh chóng hơn đầu tư, tuy nhiên đầu tư lại mang tới sự an toàn cao hơn đầu cơ.

Tuy nhiên nếu bạn chọn đầu cơ thì bạn nên xem xét, tính toán kỹ lưỡng bởi nếu bạn quá lạm dụng để đầu cơ sẽ gây rối loại thị trường và có thể bị xử lý hình sự. Bạn có tìm hiểu thêm quy định xử lý hình sự nếu lạm dụng đầu cơ gây rối loại thị trường TẠI ĐÂY.

Theo John C. Bogle, người sáng lập nhóm Vanguard, khuyên mọi người nên tập trung vào đầu tư dài hạn. Ông chỉ ra trong cuốn sách của mình “Cuộc xung đột của nền văn hóa: Đầu tư Vs Đầu cơ” rằng:

“Đánh bại thị trường chứng khoán là một trò chơi tổng không đổi (Zero - Sum Game). Trong khi phần lớn các Trader đều thất bại thì việc cố gắng để đánh bại thị trường với quỹ hưu trí là cách sử dụng tiền không khôn ngoan bởi sau này bạn sẽ cần phải dựa vào khoản tiền đó khi không còn khả năng lao động”.

Do đó, lựa chọn phương thức đầu tư hay đầu cơ là phụ thuộc vào số vốn và sự phán đoán, chiến lược của bạn. Nhưng hãy nhớ dù chọn bất cứ phương thức nào cũng cần phải có tiền, hãy sử dụng tiền nhàn rỗi, tiền bạn có, hạn chế không được vay mượn để tham gia kiếm lời và hãy cân nhắc mức độ rủi ro cho khoản đầu tư của mình.

Trên đây là những thông tin cho thấy sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ. Chắc hẳn bạn đọc đã có thể phân biệt được và chọn cho mình phương thức đầu tư phù hợp, đúng đắn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *