avatart

khach

icon

Đầu cơ trục lợi lúc dịch bệnh có thể bị xử lý hình sự

Đầu tư

- 12/04/2020

0

Đầu tư

12/04/2020

0

Nếu cố tình thu gom các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu để đầu cơ trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Mục lục [Ẩn]

Hiểu đúng về đầu cơ trục lợi từ dịch bệnh

Đầu cơ là hành vi mua, tàng trữ các sản phẩm nhiều người cần để bán ra khi có sự biến động về giá để sinh lời. Hiện nay, các sản phẩm được đầu cơ nhiều nhất phải kể đến bất động sản, ngoại tệ, vàng, chứng khoán phái sinh, cổ phiếu, thậm chí là cả nhu yếu phẩm khi có biến động.

Đầu cơ nhu yếu phẩm lúc dịch bệnh là hành vi mua vét, thu gom số lượng lớn các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, gây ra tình trạng khan hiếm giả tạo và đẩy giá tăng cao. Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hình thức đầu cơ này không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn có thể bị xử lý hình sự.

Không nên đầu cơ nhu yếu phẩm trong lúc dịch bệnh

Không nên đầu cơ nhu yếu phẩm trong lúc dịch bệnh để trục lợi

Đầu cơ nhu yếu phẩm thiết yếu mùa dịch là vi phạm pháp luật

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, rất cần sự chung tay từ tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực. Các sản phẩm thiết yếu như vật tư y tế, khẩu trang, xịt khuẩn, dung dịch rửa tay cần phải được đáp ứng thường xuyên và đầy đủ. Bên cạnh việc sản xuất đáp ứng nguồn cung thì giá thành cũng phải được đảm bảo để tất cả mọi người đều có thể mua và sử dụng dễ dàng.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang lan rộng ra gần 30 tỉnh thành trên khắp cả nước. Chính phủ vừa đưa ra Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị này có nội dung chính là cách ly toàn xã hội, khuyên mọi người hạn chế tụ tập, tiếp xúc đông người và cần thiết hãy cách ly tại nhà. Vì thế, nhu yếu phẩm như gạo, đồ ăn... rất quan trọng trong lúc này. Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị tại từng địa phương giám sát chặt chẽ địa bàn. Xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm để đầu cơ hoặc lợi dụng dịch bệnh để bán hàng với giá cao, bất hợp lý. Các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, thiết bị y tế... phải được giám sát sát sao mọi lúc, mọi nơi.

Tại Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố đã ban hành văn bản số 871/UBND-KT ngày 13/3/2020 hướng dẫn xử lý nghiêm các vi phạm về đầu cơ, tăng giá những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), hành vi gom hàng, đẩy giá, đầu cơ, tích trữ sẽ khiến cho tình hình trở nên rối ren hơn. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng với đạo đức xã hội cũng như vi phạm pháp luật. Khi thực hiện các hành vi này, người đầu cơ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự, Điều 196 Bộ luật hình sự năm 2012 quy định mức giá trị cụ thể:

Hàng hóa trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng; Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. Nếu số lượng hàng hóa có mức giá trị dưới mức trên sẽ bị xử phạt hành chính.

Đầu cơ các nhu yếu phẩm thiết yếu lúc dịch Covid-19 hoành hành có thể bị xử lý hình sự

Đầu cơ nhu yếu phẩm thiết yếu mùa dịch là vi phạm pháp luật

Với thị trường thiết bị y tế phòng dịch, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, giám sát và phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Từ ngày 31/1 đến ngày 9/3/2020, lực lượng đã xử phạt hành chính hơn 1.845 tỷ đồng. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/3 Đội Quản lý thị trường số 14 đã bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hữu Nghị Asian. Kết quả phát hiện công ty này đang chứa 112.500 chiếc khẩu trang nhãn hiệu HERO Face loại 3 lớp do Việt Nam sản xuất. Công ty không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ và hàng hóa có nhãn không có đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo quy định nên đã bị tạm giữ và tiếp tục xử lý.

Tham khảo thêm bài viết: Ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường để xem các biện pháp khắc phục tình trạng đầu cơ của cơ quan chức năng.

Tại thành phố Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra bất ngờ và phát hiện 6 cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối, dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU không niêm yết giá. Xác định các cơ sở này có dấu hiệu găm, giữ hàng hóa nên đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu bán ra thị trường với giá hợp lý.

Tư vấn thêm về đầu cơ và các hình thức đầu cơ

Đăng ký ngay

Đầu cơ mùa dịch là việc làm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn trái với đạo đức xã hội. Hành vi này đáng bị lên án và cần phải xử phạt nghiêm minh để răn đe, đảm bảo lợi ích chung của toàn xã hội.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *