avatart

khach

icon

Cho vay nặng lãi tín dụng đen đi tù bao nhiêu năm?

Kiến thức vay vốn

- 09/02/2023

0

Kiến thức vay vốn

09/02/2023

0

Hiện nay các tổ chức tín dụng đen triển khai nhiều hoạt động cho vay thông qua nhiều hình thức cho vay ưu đãi tuy nhiên mức lãi suất áp dụng thì rất cao khiến người vay trở thành “con nợ”. Vậy các tổ chức tín dụng đen cho vay nặng lãi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Tín dụng đen là các tổ chức, cá nhân có hoạt động cho vay không được cấp phép của ngân hàng nhà nước và cho vay nặng lãi với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Các tổ chức tín dụng đen hoạt động với hình thức đưa ra những gói vay nhiều ưu đãi, lợi dụng tình cảnh người vay đang cần vay vốn gấp mà đưa ra mức lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định. Đây là hình thức cho vay vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo luật pháp hiện hành.

Quy định xử phạt khi cho vay nặng lãi

Đối với hành vi cho vay nặng lãi, điều 201 bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 quy định cụ thể như sau:

“1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định trên tháng là: 5 lần x 1,666% = 8,33%/tháng

Do đó, các tổ chức cho vay nếu áp dụng lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất thì bị cấu thành tội cho vay nặng lãi và sẽ phải xử phạt theo pháp luật hình sự.

Trường hợp bên vay không trả được nợ và bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì pháp luật chỉ bảo vệ quyền lợi của bên cho vay trong phạm vi lãi suất mà pháp luật cho phép. Phần vượt quá lãi suất sẽ không được pháp luật bảo vệ. Bạn có thể tham khảo thêm quy định xử phạt khi bên vay không trả được nợ TẠI ĐÂY.

Cho vay nặng lãi tín dụng đen trong vòng xoáy tội phạm?

Cho vay nặng lãi tín dụng đen trong vòng xoáy tội phạm?

Quy định mức lãi suất cho vay

Căn cứ bộ luật dân sự 2015, điều 468 quy định về lãi suất cho vay như sau:

''1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của chính phủ, ủy ban thường vụ quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 điều này tại thời điểm trả nợ”.

Như vậy, lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm khoản vay.

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20%: 12 tháng = 1,666%/tháng.

Với những thông tin trên, có thể thấy  các tổ chức tín dụng đen nếu cho vay nặng lãi sẽ bị xử phạt tù hoặc xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. Các tổ chức tín dụng nên cân nhắc điều chỉnh mức lãi suất cho vay hợp lý dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Còn đối với những người đi vay vốn, nên tìm hiểu cân nhắc và lựa chọn những tổ chức cho vay uy tín như ngân hàng hoặc các công ty tài chính, tránh vay tại những tổ chức tín dụng đen để đảm bảo khoản vay an toàn với mức lãi suất phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *