TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục đáo hạn mới nhất 2022

Lê Thị Quyên & Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Khi mua bảo hiểm bạn thường nghe tới thuật ngữ “đáo hạn” tuy nhiên đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm đều có thời gian đáo hạn, được quy định thông qua thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm và hoạt động tài chính ngân hàng như vay, gửi tiết kiệm… Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng được ghi trong hợp đồng và được quy định theo hợp đồng mà bạn ký kết.

Quyền lợi đáo hạn bảo hiểm là một trong những quyền lợi chỉ tồn tại trong bảo hiểm nhân thọ tích lũy hoặc các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác, còn các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ sẽ không có.

Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nếu hợp đồng còn hiệu lực đến thời điểm đó. Thời gian đáo hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm có thể là 10 năm, 20 năm... hay đến trọn đời.

Ví dụ: Khách hàng A sinh ngày 14/06/1995 (27 tuổi) tham gia gói sản phẩm bảo hiểm trọn đời, ngày hiệu lực là 02/01/2022, bảo vệ sinh mạng đến năm 99 tuổi. Vậy ngày đáo hạn sẽ là ngày 01/01/2094 (74 năm).

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm đều có thời hạn kết thúc, đây là khoảng thời gian để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc. Điều này có nghĩa là bên mua sẽ ngưng đóng phí bảo hiểm và bên công ty cũng sẽ chấm dứt mọi quyền lợi bảo vệ đối với bên mua. Quyền lợi đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm phụ thuộc vào các yếu tố như: Phí bảo hiểm tham gia cao hay thấp, đặc biệt là lãi suất, bảo tức tích lũy hàng năm...

Lúc này bạn có thể liên hệ với công ty để được chi trả quyền lợi đáo hạn bảo hiểm. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ quan trọng để đơn vị tiến hành kiểm tra thông tin và thực hiện thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm của mình.

Đọc thêm những thông tin quan trọng khác về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để xử lý tốt các tình huống phát sinh khi tham gia.

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thủ tục đáo hạn bảo hiểm

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD của chủ hợp đồng (chưa quá 15 năm kể từ ngày cấp)
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ (tờ màu hồng, có dấu đỏ)
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế.
 • Bảng minh họa quyền lợi có mẫu chữ ký của chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Một số giấy tờ khác như: Giấy uỷ quyền hợp pháp trong trường hợp người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không trực tiếp đến nhận tiền...

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên khách hàng có thể thực hiện đáo hạn hợp đồng bảo hiểm như sau:

 • Bước 1: Bạn cần kiểm tra thời hạn đáo hạn hợp đồng được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Nếu đã đến ngày đáo hạn, bạn có thể liên hệ hoặc tới trực tiếp các công ty bảo hiểm để yêu cầu thanh toán hợp đồng.
 • Bước 2: Bạn phải điền đầy đủ thông tin trên giấy yêu cầu đáo hạn hợp đồng bảo hiểm (các thông tin phải chính xác và trùng khớp với thông tin ghi trên hợp đồng bảo hiểm trước đó)
 • Bước 3: Công ty bảo hiểm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thời gian đáo hạn hợp đồng. Nếu hợp lệ công ty sẽ tiến hành tất toán hợp đồng bảo hiểm cho bạn.
 • Bước 4: Công ty bảo hiểm chi trả đủ quyền lợi đáo hạn cho khách hàng sau khi trừ đi các khoản nợ bảo hiểm (nếu có).

Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Sau khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, số tiền mà khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phí bảo hiểm, lãi suất, bảo tức… và theo quy định của từng công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, đa số các công ty bảo hiểm sẽ tính tiền đáo hạn hợp đồng dựa trên biểu thức cân bằng giữa trách nhiệm của công ty bảo hiểm và trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm, tính theo giá trị tại thời điểm ký kết hợp đồng. 

Các khách hàng khi tham gia bảo hiểm đều được nhân viên tư vấn chi tiết về cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm dựa vào bảng minh họa. Từ đó, khách hàng sẽ tạm tính được số tiền tối thiểu hoặc tối đa sẽ nhận được sau khi chấm dứt hợp đồng.

Tùy theo gói bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn tổng số tiền nhận được vào ngày đáo hạn sẽ khác nhau. Cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm hay còn gọi là giá trị hoàn lại sẽ được áp dụng theo công thức như sau:

Giá trị hoàn lại = (Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo + Bảo tức tích lũy + Lãi chia cuối hợp đồng + Lãi tích lũy) - Các khoản nợ (nếu có)

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm từ quyền lợi đảm bảo của sản phẩm bảo hiểm được công ty bảo hiểm cam kết chi trả khi có rủi ro xảy ra hoặc nhận về khi đáo hạn hợp đồng.
 • Bảo tức tích lũy là khoản lãi chia (không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi và được công bố hằng năm (nếu có). 
 • Lãi chia cuối hợp đồng là lãi chia (không đảm bảo) của quỹ chủ hợp đồng tham gia chia lãi.
 • Lãi tích lũy là lãi suất nhận được đối với những người tham gia sản phẩm liên kết chung hoặc liên kết đơn vị. Khoản lãi nhận được tùy vào sản phẩm khách hàng tham gia.

Ngoài quyền lợi đáo hạn, bạn cũng cần nắm rõ về các quyền lợi bảo hiểm khác để an tâm khi tham gia.

Hết hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhận được bao nhiêu tiền?

Hết hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhận được bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, cách tính tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm sẽ được nêu cụ thể trong bảng minh họa hợp đồng. Bạn có thể tham khảo bảng minh họa của sản phẩm mà mình tham gia để có cái nhìn tổng quan về quyền lợi bảo hiểm.

Lưu ý: Trong trường hợp khách hàng hủy hợp đồng trước hạn, bạn sẽ nhận được giá trị tiền mặt trong tài khoản hợp đồng bảo hiểm sau khi đã trừ đi phí hủy bỏ hợp đồng trước hạn.

Các hình thức thanh toán đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Để nhận được số tiền khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, có rất nhiều hình thức thanh toán khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn. Dưới đây là một số hình thức thanh toán phổ biến hiện nay:

 • Nhận tiền mặt tại trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm hoặc văn phòng tổng đại lý.
 • Nhận tiền qua bưu điện gần nhất
 • Nhận tiền qua tài khoản ngân hàng
 • Chuyển tiền đóng hợp đồng mới, hoàn trả tạm ứng….

Lưu ý: 

 • Khi đến nhận tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm khách hàng cần mang theo CMND hoặc thẻ căn cước còn hiệu lực. 
 • Thời gian để nhận tiền đáo hạn là trong vòng 2 ngày kể từ khi đại lý được công ty giao tiền. 
 • Sau khi nhận tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ khách hàng cần ký tên xác nhận lên phiếu thanh toán.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đến ngày đáo hạn, khách hàng hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để công ty bảo hiểm nhanh chóng chi trả quyền lợi này.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là gì? Thủ tục đáo hạn mới nhất 2022
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất