avatart

khach

icon

Tiêu quá hạn mức thẻ tín dụng có sao không?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 22/02/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

22/02/2023

0

Hạn mức thẻ tín dụng được đưa ra nhằm giới hạn chi tiêu của chủ thẻ. Thế nhưng bạn đang có nhu cầu tiêu quá hạn mức thẻ tín dụng. Việc này có nên không? Có bị tính phí không? Cùng giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ sử dụng để thanh toán trong một chu kỳ nhất định. Kỳ hạn này chính là khoảng thời gian để bạn mua sắm tới ngày thanh toán đủ số nợ đã dùng cho ngân hàng.

Hạn mức thẻ tín dụng được cấp tùy thuộc vào hồ sơ thông tin khách hàng cung cấp như về thu nhập thường xuyên, lịch sử tín dụng của khách hàng trên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia CIC... Thông thường các ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng 100% hạn mức tín dụng được cấp cho giao dịch tiêu dùng mua sắm và 50% hạn mức cho giao dịch rút tiền.

Tiêu dùng vượt hạn mức thẻ tín dụng có sao không?

Hạn mức thẻ tín dụng được các ngân hàng quy định nhằm khống chế mức chi tiêu của khách hàng phù hợp với khả năng trả nợ của cá nhân đó. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ được ngân hàng cho phép tiêu dùng vượt hạn mức được cấp. Điều kiện là lịch sử tín dụng và lịch sử thanh toán của chủ thẻ có độ tín nhiệm cao, mức thu nhập hàng tháng đáp ứng khả năng trả nợ.

Tùy theo quy định của từng ngân hàng cũng như tùy theo tình hình tài chính của mỗi khách hàng mà ngân hàng cho phép được tiêu vượt hạn mức bao nhiêu tiền. Có những thẻ tín dụng có thể là 1 - 2 triệu đồng, nhưng cũng có thẻ có thể chi tiêu vượt hạn mức lên 5 - 10 triệu đồng.

Thanh toán quá hạn mức thẻ tín dụng có sao không

Thanh toán quá hạn mức thẻ tín dụng có sao không?

Khách hàng muốn biết sản phẩm thẻ tín dụng đang sử dụng được chi tiêu vượt hạn mức hay không hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài hoặc ra ngân hàng để có câu trả lời chính xác nhất.

Dù được phép tiêu quá hạn mức tín dụng nhưng nhìn chung khách hàng không nên tiêu quá hạn mức được ngân hàng cấp. Việc tiêu vượt hạn mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoàn trả nợ, gây khó khăn tài chính không những thế bạn phải thanh toán một khoản phí khi chi tiêu quá hạn mức.

Các chuyên gia khuyên rằng chủ thẻ chỉ nên chi tiêu 25 - 30% hạn mức tín dụng được cấp mỗi tháng để luôn đảm bảo khả năng tài chính tốt nhất.

Kết luận: Như vậy khách hàng ĐƯỢC tiêu vượt quá hạn mức tín dụng được cấp với điều kiện chủ thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ. Tuy nhiên khách hàng KHÔNG NÊN tiêu vượt hạn mức tín dụng.

Phí vượt hạn mức thẻ tín dụng bao nhiêu?

Trong điều kiện điều khoản sử dụng thẻ tín dụng, hầu hết các ngân hàng ghi rõ nếu khách hàng sử dụng vượt hạn mức tín dụng được cấp phải trả phí vượt hạn mức tín dụng.

Thông thường các ngân hàng hiện nay đều thu phí vượt hạn mức tín dụng. Bạn có thể tham khảo phí vượt hạn mức tín dụng của một số ngân hàng tiêu biểu trong bảng sau:

Ngân hàng

Phí vượt hạn mức thẻ tín dụng

Vietcombank

8% - 15%/năm/số tiền vượt quá hạn mức (0,021% - 0,041%/ngày)

ACB

0,075%/ngày trên số tiền vượt hạn mức, tối thiểu 50.000 VND

VIB

2,5% - 3% số tiền vượt hạn mức (tối thiểu: 50.000 VND)

HSBC

50.000 - 100.000 VND

Sacombank

0,075%/ngày (tối thiểu 50.000 VND)

VPBank

4% số tiền vượt hạn mức

OCB

OCB không áp dụng phí vượt hạn mực với hầu hết các hạng thẻ. Chỉ áp dụng duy nhất với thẻ Priority là: 100.000 VND

Ví dụ: Khách hàng có hạn mức thẻ tín dụng được cấp là 30 triệu đồng. Số dư khả dụng là 4 triệu đồng. Khách hàng cần thanh toán giao dịch có giá trị là 5 triệu đồng.

Trong trường hợp khách hàng đủ điều kiện được ngân hàng VPbank cấp hạn mức tăng thêm 10% hạn mức cũ (tương đương 3 triệu đồng).

Mức phí vượt hạn mức cho giao dịch cần thanh toán 5 triệu đồng sẽ tính như sau:

  • Phần giao dịch trong hạn mức: 4 triệu - Không thu phí quản lí
  • Phần giao dịch thuộc hạn mức tăng thêm: 5 triệu đồng – 4 triệu đồng = 1 triệu đồng
  • Phí vượt hạn mức = 1 triệu x 4% = 40.000 VND.

Làm sao để hạn chế chi tiêu vượt hạn mức?

Tuy bạn được phép chi tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng, nhưng khi chi tiêu vượt hạn mức thẻ thường đem lại nhiều hệ lụy cho chủ thẻ như mất phí phạt từ ngân hàng do vượt hạn mức, điểm trên thẻ tín dụng của bạn sẽ bị trừ gây khó khăn cho các hoạt động tín dụng trong tương lai, thậm chí một số ngân hàng còn đưa ra quy định ngừng hoạt động thẻ nếu chi tiêu vượt hạn mức. Do vậy để hạn chế tình trạng này, chủ thẻ có thể áp dụng những cách sau để hạn chế đến mức tối đa.

Kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng thường xuyên

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng như qua tin nhắn, gọi điện đến tổng đài hoặc thông qua Internet Banking… Việc kiểm tra hạn mức sẽ giúp bạn nắm được hạn mức khả dụng, từ đó kiểm soát được việc chi tiêu hiệu quả hơn.

Thay đổi hạn mức thẻ tín dụng

Cách thứ hai đó là bạn thay đổi hạn mức tín dụng của mình. Hiện nay khách hàng có thể lựa chọn tăng hoặc giảm hạn mức, nếu tăng hạn mức bạn cần đáp ứng các điều kiện về thu nhập và lịch sử tín dụng, chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng.

Xem ngay cách thay đổi hạn mức thẻ tín dụng để nắm được các bước thực hiện tăng/giảm hạn mức cụ thể cũng như các điều kiện thủ tục chi tiết.

Hiện nay một số ngân hàng không thu phí khi khách hàng thay đổi hạn mức thẻ tín dụng, tuy nhiên cũng có nhiều ngân hàng thu phí khoảng 100.000 VND. Bạn nên tìm hiểu mức phí cụ thể ngân hàng đang áp dụng để chuẩn bị trước.

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank, HSBC miễn phí thay đổi hạn mức tín dụng. Một số ngân hàng thu phí như:

  • Sacombank: 100.000 VND/lần
  • BIDV: 30.000 VND/lần

Nội dung trên trả lời cho những thắc mắc về tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng được cấp cùng các vấn đề liên quan. Mong rằng bạn có được những kiến thức hữu ích qua những thông tin trên. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (5 lượt)

3,5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *