avatart

khach

icon

Cách tiết kiệm tiền cho con du học hiệu quả

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 05/08/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

05/08/2020

0

Cho con đi du học là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh, nhưng tìm kiếm giải pháp để tiết kiệm tiền cho con du học, biến giấc mơ học tập tại nước ngoài của con thành hiện thực lại là bài toán cần lời giải với nhiều bậc cha mẹ.

Mục lục [Ẩn]

Đi du học để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến tại các quốc gia trên thế giới, từ đó trải nghiệm học tập, kết giao bạn bè là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Bởi vậy, du học chính là mục tiêu được xác định từ rất sớm không chỉ đối với người trẻ mà còn là kế hoạch lâu dài của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, chi phí để cho con đi du học là không hề nhỏ và nó trở thành vấn đề đáng quan tâm nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm. Tìm kiếm một giải pháp để tiết kiệm tiền cho con đi du học là bài toán mà các ông bố bà mẹ luôn tìm kiếm lời giải đáp.

Đi du học cần bao nhiêu tiền?

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch cho con đi du học. Có quỹ tài chính vững mạnh sẽ giúp quá trình học tập tại nước ngoài của con bạn được thuận lợi, ổn định và không bị gián đoạn. Thực tế không có một con số cụ thể nào cho hạng mục đi du học bởi tài chính khi học tập tại nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như con bạn theo học chương trình nào? Con bạn học tập trong bao nhiêu năm? Con lựa chọn ngôi trường nào và đi du học tại đất nước nào?... chưa kể còn các chi phí sinh hoạt khác mà cha mẹ cũng cần tính toán. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn thông tin, muốn cho con đi du học cha mẹ cần phải chuẩn bị quỹ tài chính lớn, chi phí một năm có thể lên đến vài chục nghìn đô la. Nếu không có sự chủ động tích lũy thì gánh nặng về tài chính là điều mà cha mẹ không tránh khỏi. 

Đi du học nước ngoài cần bao nhiêu tiền

Đi du học nước ngoài cần bao nhiêu tiền?

Theo thống kê của hotcourses.vn (trang web so sánh tìm kiếm các chương trình học tại hơn 78 quốc gia trên thế giới), mức chi phí du học tối thiểu tại một số nước cho các chương trình học như sau:

  • Du học Úc: 10.000 - 17.000 USD/năm (hệ đại học) và 11.000 - 20.000 USD/năm (hệ cao học)
  • Du học Anh: 11.000 - 40.000 USD/năm cho chương trình đại học hoặc cao học
  • Du học Mỹ: 19.000 - 27.000 USD/năm cho chương trình đại học hoặc cao học
  • Du học Singapore: 9.000 - 14.000 USD/năm (hệ đại học) và 10.000 - 12.000 USD/năm (hệ cao học)

Những con số trên cho thấy chi phí bạn bỏ ra khi cho con đi du học ở nước ngoài là rất lớn, trong khi theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ ở mức 58 triệu đồng, tức gần 2.600 USD. Bởi vậy, nếu không có sự chuẩn bị, tích lũy tiền bạc từ sớm thì mức chi phí trên sẽ làm nản lòng phụ huynh và khả năng cao kế hoạch cho con đi du học là điều xa xỉ, khó lòng thực hiện. 

Cách tiết kiệm tiền cho con đi du học hiệu quả

Để đáp ứng khoản học phí lên tới vài chục nghìn đôla mỗi năm khi con du học, các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm nhiều cách khác nhau như lập sổ tiết kiệm gửi ngân hàng, vay mượn từ ngân hàng hoặc lựa chọn các kênh đầu tư kinh doanh khác… Theo đánh giá của nhiều người, để tiết kiệm tiền cho con đi du học hiệu quả bạn có thể áp dụng các cách sau đây.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Lập sổ tiết kiệm tại ngân hàng là một trong những cách tiết kiệm tiền cho con đi du học được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Đây là một cách tiết kiệm tiền an toàn và phổ biến hiện nay khi hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm với lãi suất ưu đãi. Bạn có thể tham khảo mức lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để lựa chọn tổ chức uy tín, có lãi suất cao để mở sổ tiết kiệm.

Theo Tiến sĩ kinh tế Trần Hà Kim Thanh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Bella, nếu cha mẹ bắt đầu tích lũy tài chính bằng cách gửi tiết kiệm từ khi con còn nhỏ dù với số tiền ít thì 10 - 12 năm bạn có thể đạt được mục tiêu cho con đi du học, nếu thực hiện việc gửi tiền bền bỉ, nghiêm túc. Khi gửi tiền ở ngân hàng, theo thời gian, sẽ có lũy tiến về lãi suất.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đi du học

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng cha mẹ cần thực hiện sớm và đều đặn

Lựa chọn cách tiết kiệm tiền bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, cha mẹ cần thực hiện từ sớm, đều đặn và nghiêm túc. Đặc biệt, cần tách biệt tài khoản gửi tiết kiệm cho con đi du học với các tài khoản tiết kiệm dùng cho mục đích khác. Điều này giúp bạn tránh được việc quỹ tiết kiệm tiền bị đổ vỡ khiến kế hoạch đi du học của con bị gián đoạn. 

Mua vàng

Vàng là một trong những loại kim loại quý có giá trị cao, mức giá có thể dao động trong ngắn hạn nhưng giá trị của tài sản này có tính ổn định và tích trữ dài hạn. Ngoài ra, tính thanh khoản của vàng cao nên dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở mọi nơi. Cho nên tiết kiệm tiền cho con bằng cách mua vàng cũng là một kênh tích lũy mà cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính giúp tích lũy tiền cho con đi du học được nhiều gia đình cân nhắc lựa chọn hiện nay. So với nhiều hình thức tích lũy tài chính khác, bảo hiểm nhân thọ vừa giúp bạn tiết kiệm tiền thông qua việc đầu tư vào các quỹ đầu tư của công ty bảo hiểm, đồng thời vừa bảo vệ con trước các rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. 

Ưu điểm nổi bật của bảo hiểm nhân thọ là đồng thời giải quyết 2 vấn đề được cha mẹ quan tâm: Tích lũy và Bảo vệ. Xét về yếu tố tiết kiệm, trong bảo hiểm nhân thọ là tiết kiệm có tính kỷ luật, bạn gửi hay rút đều phải có kỷ luật, theo thời hạn đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Điều này đảm bảo giúp bạn yên tâm hơn bởi việc gián đoạn, quỹ tài chính bị đổ vỡ sẽ không thể xảy ra.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp giúp bạn tích lũy tài chính để kế hoạch du học của con thành công, có thể kể đến như Chắp Cánh Tương Lai của Manulife, An Phúc Hưng Thịnh Toàn Diện của Dai-ichi Life, PRU- An Tâm Trọn Đời - kế hoạch học vấn của Prudential… và nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khác mà cha mẹ có thể tham gia khi có dự định cho con đi du học. 

Tiết kiệm tiền cho con du học thông qua bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn phù hợp để cha mẹ chu toàn tài chính cho chặng đường học vấn trong tương lai của con trẻ. Cách thức tiết kiệm tiền này sẽ giải quyết bài toán về chi phí mà các bậc cha mẹ đang tìm kiếm. 

Tìm kiếm các chương trình học bổng

Rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh lựa chọn cách “săn” học bổng để có thể tiết kiệm và giảm bớt chi phí khi đi du học. Hiện nay rất nhiều trường ĐH hoặc các tổ chức chính phủ và phi chính phủ cấp học bổng dưới nhiều hình thức nhằm hỗ trợ chi phí du học cho học sinh, sinh viên như học bổng toàn phần, bán phần; học bổng miễn giảm học phí; học bổng sinh hoạt phí… Bạn có thể tìm kiếm các chương trình học bổng để giảm chi phí du học xuống mức thấp, điều này cũng giúp giảm áp lực tài chính trong việc thực hiện kế hoạch đi du học tại nước ngoài. 

Tìm kiếm các chương trình học bổng để đi du học nước ngoài

Tìm kiếm các chương trình học bổng để giảm chi phí du học

Tuy nhiên số lượng học bổng hàng năm đều có hạn, cơ hội đạt được sẽ có nhiều khó khăn nên ngay từ sớm cha mẹ hãy cùng con trau dồi những kiến thức và kỹ năng để cơ hội giành các suất học bổng cao hơn. Các kỹ năng về ngoại ngữ, năng lực học tập, kỹ năng hoạt động ngoại khóa, viết bài luận…. là những yêu cầu cơ bản để sở hữu một suất học bổng cho nên cha mẹ cần quan tâm và có những định hướng đúng đắn cho con cái. 

Du học không phải là con đường trải thảm đỏ và tài chính cho con đường tương lai ấy là cả một hành trình dài mà cha mẹ cần sự chuẩn bị nghiêm túc và đúng đắn. Để kế hoạch tiết kiệm tiền cho con đi du học thành công, ngay từ sớm hãy tự mình hoạch định một giải pháp thông qua một cách thức hành động cụ thể và phù hợp. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *