TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Một người tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được không?

Lê Thị Quyên & Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người có dự định tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm để gia tăng quyền lợi của mình. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Gần đây TheBank nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “một người mua nhiều bảo hiểm nhân thọ được không?”. Cụ thể:

“Tôi đang tham gia một gói bảo hiểm với mục đích bảo vệ là chính, nhưng qua tìm hiểu tôi tham gia thêm gói bảo hiểm đầu tư. Vậy anh/chị cho tôi hỏi, tôi có thể tham gia nhiều gói bảo hiểm cho mình được không? Nếu được thì quyền lợi bảo hiểm sẽ được tính như thế nào?”.

Minh Triết, Vĩnh Phúc

“Chào anh/chị, hai năm trước tôi có tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của Manulife cho mình. Qua tìm hiểu tôi có dự định tham gia tiếp một gói bảo hiểm bên Bảo Việt Nhân Thọ. Tôi đang phân vân không biết khi mình tham gia hai hợp đồng bảo hiểm như vậy, nếu có rủi ro xảy ra thì liệu tôi có được cả Manulife và Bảo Việt Nhân Thọ chi trả theo quy định trong từng hợp đồng hay không? Vì tôi nghe nói tham gia 2 hợp đồng thì mỗi công ty chỉ chi trả 50% khi gặp rủi ro”

Hải Đăng, Hà Nội

Khi có dự định mua thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân có lẽ khách hàng nào cũng đắn đo không biết tham gia như vậy có được không, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi như thế nào khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng cần nắm được quy định về loại hợp đồng này khi tham gia để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Một người có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được không?

Một người có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được không?

Tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được không?

Hiện nay, không có quy định về giới hạn số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà một người có thể tham gia. Vì vậy, khách hàng có thể tham gia nhiều hợp đồng dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.

Về quyền lợi bảo hiểm, khi khách hàng tham gia hai hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của 2 công ty khác nhau sẽ được chi trả độc lập khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Điều đó có nghĩa là hạn mức chi trả của công ty này sẽ không phụ thuộc vào công ty kia với cùng một quyền lợi bảo hiểm.

Ví dụ: Bạn tham gia một gói bảo hiểm của Manulife, quyền lợi nằm viện là 20 triệu đồng/lần. Nếu bạn tham gia thêm một gói bảo hiểm của Prudential với quyền lợi nằm viện là 25 triệu đồng/lần. Nếu chẳng may bạn phải nằm viện sẽ được chi trả 20 + 25 = 45 triệu đồng/lần.

Về thắc mắc của bạn Hải Đăng “Vì tôi nghe nói tham gia 2 hợp đồng thì mỗi công ty chỉ chi trả 50% khi gặp rủi ro” thì có lẽ nhiều người đang hiểu nhầm với quy định về việc chi trả trong bảo hiểm trùng. Theo quy định tại Điều 44, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, hợp đồng bảo hiểm trùng là trường hợp bên mua bảo hiểm giao kết hợp đồng bảo hiểm với hai doanh nghiệp bảo hiểm trở lên để bảo hiểm cho cùng một đối tượng, với cùng điều kiện và sự kiện bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, mỗi doanh nghiệp bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm bồi thường theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm đã thỏa thuận trên tổng số tiền bảo hiểm của tất cả các hợp đồng mà bên mua bảo hiểm đã giao kết. Tổng số tiền bồi thường của các doanh nghiệp bảo hiểm không vượt quá giá trị thiệt hại thực tế của tài sản. 

Tuy nhiên, bảo hiểm trùng chỉ áp dụng trong hợp đồng bảo hiểm hiểm tài sản. Còn bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng bảo hiểm con người nên không áp dụng quy định chi trả như trên.

Lợi ích khi tham gia nhiều hợp đồng

Đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng trong từng thời điểm

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kết hợp cả ba yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Tuy nhiên, tỷ lệ quyền lợi của 3 yếu tố trên trong một hợp đồng bảo hiểm là không giống nhau. Một sản phẩm thiên về bảo vệ thì yếu tố tiết kiệm và đầu tư sẽ không được chú trọng nên quyền lợi khá ít. Vì vậy, tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm là cách tốt nhất để đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng trong từng thời điểm. Có thể thời điểm tham gia hợp đồng đầu tiên, mong muốn của bạn là bảo vệ, gói bảo hiểm bạn tham gia đã đáp ứng tốt nhu cầu đó. Nhưng đến một thời điểm nào đó, bạn quan tâm đến việc gia tăng tài sản thông quan bảo hiểm nhân thọ thì các gói bảo hiểm đầu tư sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm để gia tăng quyền lợi

Tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm để gia tăng quyền lợi

Gia tăng quyền lợi bảo hiểm

Theo như phân tích ở trên thì quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả độc lập theo quy định trong từng hợp đồng bảo hiểm. Số tiền chi trả lớn có thể giúp bạn khắc phục hậu quả do rủi ro để lại và sớm ổn định cuộc sống gia đình. Trong trường hợp bạn may mắn không gặp phải bất kỳ rủi ro nào trong thời hạn hợp đồng sẽ nhận được một khoản tiền lớn vào ngày đáo hạn. Khoản tiền đó có thể giúp bạn và gia đình thực hiện các dự định lớn như mua nhà, mua xe, ch con đi du học….

Xem thêm: Cách chi trả bảo hiểm nhân thọ khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra

Như vậy, khi tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là cách để nâng mệnh giá bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mình. Ví dụ, thời điểm hiện tại bạn chỉ có đủ tiền để tham gia một gói bảo hiểm với mệnh giá thấp. Sau này, bạn có điều kiện hơn muốn mua với mệnh giá lớn hơn thì hoàn toàn có thể lựa chọn phương án tham gia thêm một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nữa.

Mở rộng phạm vi bảo hiểm

Mỗi gói bảo hiểm sẽ có những quy định riêng về phạm vi bảo hiểm và những điều khoản loại trừ. Tham gia nhiều gói bảo hiểm cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn mở rộng phạm vi bảo hiểm.

Như vậy, một người có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm để phù hợp với nhu cầu của mình trong từng thời điểm. Quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả độc lập theo quy định của từng công ty bảo hiểm. Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Một người tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có được không?
2 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất