avatart

khach

icon

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 18/04/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

18/04/2023

0

Không thanh toán thẻ tín dụng gây ra nhiều hậu quả không tốt cho chủ thẻ, thậm chí chủ thẻ có thể bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự

Mục lục [Ẩn]

Số lượng người dùng sử dụng thẻ tín dụng ngày càng đông vì đây là hình thức thanh toán tiện lợi thay thế cho tiền mặt với nhiều tiện ích hấp dẫn đến từ các đơn vị phát hành thẻ. 

Bản chất của thẻ tín dụng là khách hàng dùng “tiền vay” từ ngân hàng để chi tiêu bằng thẻ, sau đó hoàn trả lại sau cho ngân hàng khi đến hạn. Tuy nhiên trong quá trình dùng thẻ nhiều người chi tiêu mất kiểm soát dẫn tới tình trạng không trả được nợ hoặc cá biệt có những chủ thẻ cố tình không thanh toán thẻ tín dụng. Vậy nợ thẻ tín dụng không trả sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Thông thường các sản phẩm thẻ tín dụng hiện nay miễn lãi cho chủ thẻ 45 ngày. Hết thời gian miễn lãi nếu chủ thẻ chưa thanh toán đầy dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn thì toàn bộ dư nợ sẽ bị tính lãi suất, nếu chủ thẻ không thanh toán số tiền tối thiểu thì toàn bộ dư nợ sẽ bị tính lãi suất quá hạn, đồng thời bị phạt phí chậm trả.

Nhìn chung việc khách hàng không thanh toán thẻ tín dụng sẽ khiến chủ thẻ phải chịu nhiều rủi ro cũng như các hậu quả vì đã vi phạm hợp đồng tín dụng sử dụng thẻ tín dụng với ngân hàng phát hành thẻ. Cụ thể như sau:

  • Chịu phí phạt trả chậm: Nếu không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng;  bạn sẽ bị tính phí phạt quá hạn hay còn được gọi là phí trả chậm. Mức phí này được các ngân hàng áp dụng tối thiểu là 5%/lần trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình;
  • Gánh thêm lãi suất cao: Số tiền bạn chưa trả sẽ được ngân hàng tiếp tục tính lãi suất từng ngày cho đến khi bạn thanh toán hết cả gốc lẫn lãi. Lãi suất trả chậm của các ngân hàng dao động trong khoảng từ 20 - 34%. 
  • Giảm điểm tín dụng và khó vay vốn : Khi không thanh toán thẻ tín dụng, khoản nợ bạn đã chi tiêu sẽ trở thành nợ xấu (khoản nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5) và được ghi nhận trên hệ thống của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) và khiến điểm tín dụng của bạn bị giảm. Việc giảm điểm tín dụng sẽ khiến bạn trong tương lai khó có được cơ hội vay vốn ở tất cả các ngân hàng hay tổ chức tài chính hợp pháp;
  • Sự đòi nợ ráo riết của ngân hàng phát hành thẻ: Chủ thẻ sẽ nhận được tin nhắn, email đến điện thoại để nhắc nhở bạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Nếu quá 3 kỳ sao kê liên tiếp bạn không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn để tránh phát sinh giao dịch.

khong-tra-no-the-tin-dung-02

Không thanh toán thẻ tín dụng là bạn đang vi phạm hợp đồng tín dụng

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị truy tố không?

Nếu khách hàng không trả nợ cả gốc và lãi nợ thẻ tín dụng và để các ngân hàng nhắc nhở nhiều lần thì ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có quyền gửi đơn khởi kiện đến tòa án.

Trường hợp chủ thẻ có hành vi bỏ trốn, có tiền nhưng cố tình không trả thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, tùy vào mức độ vi phạm và số tiền vay, người phạm tội có thể bị áp dụng các khung hình phạt như sau:

  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 04 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về các tội xâm phạm quyền sở hữu mà chưa được xóa án tích…
  • Phạt tù từ 02 - 07 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 50 đến dưới 200 triệu đồng;
  • Phạt tù từ 05 - 12 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;
  • Phạt tù từ 12 - 20 năm nếu chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên.

Kết luận: Nếu không thanh toán thẻ tín dụng chủ thẻ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Không trả nợ thẻ tín dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự

Không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự

Không có khả năng trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Sau khi đã sử dụng thẻ tín dụng, khi đến hạn phải thanh toán lại cho ngân hàng, nếu bạn nhận thấy mình không đủ khả năng trả nợ thẻ tín dụng thì hãy gọi điện lên ngân hàng để chuyển đổi dư nợ thẻ tín dụng sang trả góp. Đây được xem là giải pháp tạm thời và giải quyết vấn đề nợ thẻ tín dụng được ngân hàng khuyến khích người dùng thực hiện.

Như vậy có thể thấy khi khách hàng không thanh toán thẻ tín dụng thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro về tài chính cũng như các trách nhiệm pháp lý. Do đó khi sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu, chủ thẻ nên tận dụng khoảng thời gian miễn lãi để trả hết dư nợ, đồng thời lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để luôn đảm bảo chi tiêu trong khả năng trả nợ của bản thân, không để số tiền nợ quá lớn. Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính hữu hiệu và tiện ích giúp cho cuộc sống của khách hàng, tuy nhiên nếu dùng thẻ không đúng cách khách hàng sẽ phải chịu những hậu quả không tốt.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (4 lượt)

3,5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *