TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

L/C giáp lưng là gì? Làm sao để sử dụng L/C giáp lưng hợp lý?

Bùi Thị Huyền & Lê Thị Quyên 0 Thông tin ngân hàng

Mời bạn đọc cùng The Bank tìm hiểu thư tín dụng giáp lưng là gì? Sử dụng thư giáp lưng vào các hoạt động thương mại quốc tế như thế nào?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Hiện nay có rất nhiều loại thư tín dụng có thể áp dụng vào các hoạt động thanh toán thương mại quốc tế. Tùy thuộc vào từng hoạt động mà doanh nghiệp sẽ chọn một hình thức thanh toán L/C phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Các loại thư tín dụng được chia theo các mục đích khác nhau. Nếu khách hàng có nhu cầu trong thanh toán quốc tế thì L/C giáp lưng sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy thư tín dụng giáp lưng là gì? Sử dụng thư giáp lưng vào các hoạt động thương mại quốc tế như thế nào?

Khái niệm thư tín dụng giáp lưng

Thư giáp lưng là gì

Thư tín dụng giáp lưng được hiểu như thế nào?

Thư tín dụng giáp lưng trong tiếng Anh được gọi là Back to Back L/C. L/C giáp lưng là một tín dụng mới mở dựa trên cơ sở một thư tín dụng đã có – tín dụng không chuyển nhượng (tín dụng gốc) – cho một người thụ hưởng khác.

Thư tín dụng giáp lưng là 1 L/C biệt lập được mở trên cơ sở của L/C gốc (cùng với điều kiện của L/C gốc) còn gọi là L/C thứ 2 trên cơ sở 1 L/C thứ nhất. L/C giáp lưng cũng được dung trong mua bán qua trung gian như L/C chuyển nhượng.Thư tín dụng giáp lưng thường được sử dụng nhiều mua bán qua trung gian. 

Mục đích sử dụng thư giáp lưng

  • Thư giáp lưng được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động mua giữa 3 bên. Trong một hoạt động mua bán nào đó L/C giáp lưng sẽ đứng ở vị trí trung gian để trao đổi.
  • Thông thường các nhà cung cấp không đồng ý L/C chuyển nhượng vì nó không đảm bảo khả năng được thanh toán. Khi các điều kiện của hợp đồng mua và bán là khác nhau. 
  • Khi các bộ chứng từ được yêu cầu phải xuất trình theo L/C gốc không thể khớp với các chứng từ phải xuất trình L/C đối;
  • Người trung gian muốn giấu tất cả các thông tin liên quan đến điều kiện giao hàng, người mua cuối cùng, nơi hàng đến và các thông tin về giá cả.

Nội dung của thư giáp lưng

Giáp lưng được hiểu trên tổng thể của một giao dịch thương mại sử dụng hai L/C riêng biệt, cái sau dựa vào cái trước và được cái trước bảo đảm.

Giữa L/C chủ và L/C đối không có mối liên hệ pháp lý nào. Người mở L/C chủ không liên quan gì đến L/C đối, còn người thụ hưởng L/C đối cũng không có liên quan gì đến L/C chủ. Tuy hai L/C gốc và L/C đối là giống nhau, nhưng xét cụ thể có một số điểm khác nhau như sau:

Nội dung của thư giáp lưng

Nội dung của thư giáp lưng gồm những gì

Quy trình phát hành thư giáp lưng

Quy trình phát hành thư giáp lưng được thực hiện như sau:

Quy trình phát hành thư giáp lưng

Sơ đồ quy trình phát hành thư giáp lưng ra sao

Quy trình thanh toán thư giáp lưng

Để hiểu rõ quy trình thanh toán thư giáp lưng, dưới đây là sơ đồ chi tiết để khách hàng dễ hình dung nhất.

Quy trình thanh toán thư giáp lưng

Sơ đồ quy trình thanh toán thư giáp lưng

Trên đây là những chia sẻ của The Bank về L/C giáp lưng và kiến thức cơ bản cần biết. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
L/C giáp lưng là gì? Làm sao để sử dụng L/C giáp lưng hợp lý?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất