avatart

khach

icon

Thẻ Vietinbank bị khóa khi nào? Khi thẻ bị khóa phải xử lý như thế nào

Kiến thức thẻ ATM

- 24/09/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

24/09/2021

0

Có khá nhiều lý do khiến thẻ ATM Vietinbank đang sử dụng bỗng nhiên bị khóa. Trong bài viết này TheBank sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp phải để người dùng biết.

Mục lục [Ẩn]

Khóa thẻ ATM là việc làm vô cùng cần thiết khi bị mất thẻ, ngoài nguyên nhân trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến thẻ ATM Vietinbank bị khóa. Do vậy để có cách xử lý phù hợp nhất cho từng trường hợp, chủ thẻ cần nắm được những lý do khiến thẻ ATM của mình bị khóa.

Thẻ Vietinbank bị khóa khi nào?

Thẻ Vietinbank bị khóa khi nào

Thẻ Vietinbank bị khóa khi nào

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM ngân hàng VietinBank có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thẻ bị khóa. Theo đó chúng ta có thể chia ra nguyên nhân khóa thẻ ra 2 trường hợp như sau:

Thẻ Vietinbank bị hệ thống ngân hàng khóa tự động

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM Vietinbank, hệ thống sẽ tự động khóa thẻ người dùng khi phát hiện những lỗi sau:

  • Nhập sai mã PIN: Nếu nhập sai mã PIN quá 3 lần tại cây ATM, hệ thống sẽ ngay lập tức khóa thẻ người dùng để đảm bảo an toàn cho tài khoản chủ thẻ. Do vậy, nếu hệ thống báo nhập sai mã PIN thì hãy nhanh chóng kết thúc giao dịch để tránh bị nuốt thẻ.
  • Thẻ hết hạn sử dụng: Hiện nay ngân hàng Vietinbank phát hành trẻ có thời hạn sử dụng là 5 năm. Thời hạn này được in trên mặt trước thẻ ATM Vietinbank. Do vậy trong quá trình sử dụng, khách hàng cần chú ý và đi gia hạn thẻ để tránh trường hợp hệ thống khóa thẻ đột ngột làm gián đoạn quá trình giao dịch.
  • Thẻ lâu không sử dụng: Hệ thống Vietinbank sẽ tiến hành khóa 1 chiều nếu khách hàng không phát sinh giao dịch trên thẻ trong thời gian 12 tháng. Do vậy nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ, tốt nhất khách hàng nên ra ngân hàng để bảo hủy thẻ để đỡ phải mất phí duy trì dịch vụ.
  • Thẻ hư hỏng: Thẻ khi được sử dụng trong thời gian dài, nếu không được bảo quản cẩn thận thì sẽ dễ bị cong, xước, mờ thông tin đặc biệt là thẻ bị đứt dải băng đen phía sau thẻ hoặc hư con chip, gãy chíp đối với thẻ chíp thì không thể thực hiện giao dịch. Hệ thống sẽ không nhận diện được tài khoản và tiến hành tạm khóa thẻ.
  • Giao dịch tại cây ATM không liên nằm trong hệ thống NAPAS cũng là nguyên nhân khiến thẻ Vietinbank bị khóa

Hoặc với thẻ tín dụng do chủ thẻ không thanh toán đầy đủ nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng, hệ thống sẽ thực hiện khóa thẻ cho đến khi khách hàng thanh toán đủ dư nợ.

Thẻ ngân hàng Vietinbank bị khóa do chủ thẻ yêu cầu

Trong một số trường hợp, chủ thẻ cũng có thể yêu cầu ngân hàng khóa thẻ ATM Vietinbank ngay lập tức để đảm bảo an toàn trong một số trường hợp như:

  • Thẻ ATM bị mất: Nếu để rơi hoặc thất lạc thẻ đâu đó, để tránh nguy cơ thẻ rơi vào tay những hacker, tốt nhất bạn nên khóa thẻ càng sớm càng tốt.
  • Nhận thấy có các giao dịch lạ: Khi thông tin thẻ bị lộ thì nguy cơ bị rút trộm tiền là rất cao. Do vậy khi tài khoản thông báo có người đăng nhập vào thì ngay tức thì bạn nên khóa thẻ để tránh bị chiếm đoạt tài sản.
  • Gửi thông tin tài khoản cho người lạ: Có rất nhiều trường hợp nạn nhân bị lừa cung cấp các thông tin tài khoản để xử lý thẻ khi bị khóa. Do nhẹ dạ nên không ít người đã “sập bẫy” bọn lừa đảo.
  • Nhấn vào đường link giả mạo ngân hàng để thực hiện giao dịch. Nhưng do thiếu hiểu biết mà không ít người đã trở thành nạn nhân. Do vậy, khách hàng cần nên cảnh giác cao trong quá trình sử dụng thẻ.

Làm sao để kiểm tra thẻ ATM Vietinbank bị khóa hay còn hoạt động?

Cách kiểm tra thẻ có bị khóa hay không

Cách kiểm tra thẻ có bị khóa hay không

Khi muốn xác minh tài khoản Vietinbank đang còn hoạt động hay đã bị khóa, khách hàng có thể áp dụng những cách sau để kiểm tra nhanh nhất.

Đến trực tiếp ngân hàng Vietinbank

Vietinbank có mạng lưới chi nhánh/PGD khá lớn, do vậy khách hàng có thể đến ngân hàng để nhờ nhân viên kiểm tra giúp thẻ của mình có còn hoạt động hay không. Khi giao dịch tại ngân hàng chủ thẻ nên nắm rõ giờ làm việc của ngân hàng và mang theo giấy tờ tùy thân để nhân viên xác thực tài khoản.

Kiểm tra tại cây ATM hoặc máy POS

Khi thẻ bị khóa, nếu quét trên máy POS hệ thống sẽ báo ngay tức thì thẻ của bạn đã bị khóa. Tương tự với cây ATM cũng vậy, khi cho thẻ Vietinbank vào, màn hình sẽ hiển thị thông báo thẻ bạn đã bị khóa. Lúc này các giao dịch sẽ không thể thực hiện được.

Kiểm tra qua Vietinbank iPay

Khách hàng chỉ cần đăng nhập tài khoản như bình thường, sau đó vào mục thông tin thẻ sẽ biết tình trạng thẻ bị khóa hay không. Đây là cách kiểm tra vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, khách hàng có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu khi có nhu cầu.

Bị khóa thẻ ATM Vietinbank phải làm sao?

Bị khóa thẻ phải làm sao

Bị khóa thẻ phải làm sao

Đây là thắc mắc của không ít người dùng khi gặp phải thẻ bị khóa. Theo đó tùy từng trường hợp khóa mà chủ thẻ có thể lựa chọn cách mở khóa dưới đây:

Mở khóa tại quầy giao dịch

Thẻ bị khóa do bất kỳ lý do nào đều có thể thực hiện mở khóa tại quầy giao dịch. Với cách này, chủ thẻ chỉ cần cung cấp CMND/Hộ chiếu đến giao dịch viên để được thực hiện mở khóa.

Mở khóa qua ngân hàng điện tử

Bước 1: Tại trang chủ ứng dụng nhấn chọn dịch vụ thẻ.

Bước 2: Tại đây bạn sẽ thấy tính năng mở khóa thẻ, nhấn vào để giao dịch.

Bước 3: Xác nhận thông tin giao dịch và nhập mã xác thực vào hệ thống.

Hy vọng bạn đọc đã biết thêm cho mình những nguyên nhân khóa thẻ và cách xử lý mở khóa thẻ. Chúc bạn thực hiện thành công.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *