avatart

khach

icon

3 câu hỏi thường gặp về cách nạp tiền vào thẻ ATM

Kiến thức thẻ ATM

- 22/06/2023

0

Kiến thức thẻ ATM

22/06/2023

0

Vài năm trở lại đây, hình thức sử dụng thẻ ATM thay cho tiền mặt được hầu hết người sử dụng. Tuy nhiên, khách hàng thường có rất nhiều câu hỏi xoay quanh cách nạp tiền vào thẻ ATM. Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ ATM là gì? Nạp tiền vào thẻ ATM có những lợi ích gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại... từ máy rút tiền tự động - ATM.

Sở hữu thẻ ATM giúp khách hàng nhận được những lợi ích hấp dẫn như:

 • Quản lý tài chính tốt hơn: Việc trả lương qua tài khoản thẻ ATM cá nhân của các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian đồng thời giảm thiểu được những rủi ro thường xảy ra khi sử dụng tiền mặt.
 • Rút tiền nhanh hơn: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cây rút tiền ATM ở bất cứ điểm giao dịch và góc phố nào.
 • Hạn chế rủi ro về tiền mặt: Với thẻ ATM, bạn không cần phải mang quá nhiều tiền mặt trong người, giúp giảm thiểu rủi ro bị mất cắp.
 • Giao dịch nhanh hơn: Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều có dịch vụ ngân hàng điện tử cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền mặt thông qua điện thoại thông minh, laptop, các thiết bị có kết nối internet. Nhờ có thẻ ATM, việc chuyển tiền đến tài khoản khác, chuyển tiền vào tài khoản chính mình, thanh toán hóa đơn của bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Khi dùng thẻ ATM ngoài những tiện ích mang lại cũng không ít trường hợp bạn gặp rủi ro, để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tham khảo cách sử dụng thẻ ATM an toàn để tránh những rắc rối không may gặp phải với thẻ ATM. 

Thẻ ATM Vietcombank

Thẻ ATM Vietcombank

Hướng dẫn 5 cách nạp tiền vào thẻ ATM phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn nạp tiền vào thẻ ATM. Tùy theo hoàn cảnh, mục đích và số tiền mà bạn sẽ lựa chọn ra cách thích hợp nhất. Dưới đây là một số hình thức nạp tiền có thể áp dụng ở hầu hết các ngân hàng.

Nạp tiền qua cây ATM LiveBank

Một số cây ATM Live Bank cho phép bạn có thể nộp tiền vào tài khoản thẻ ATM của bất kỳ ngân hàng nào, chỉ với mọi thao tác đơn giản, việc chuyển tiền sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bước 1: Tại màn hình chính, bạn chọn "Nộp tiền"

Bạn chọn 1 trong 3 phương thức để tiếp tục:

 • Thẻ ngân hàng: Bạn đưa thẻ ATM vào khe nhận thẻ, thông tin cá nhân của bạn hiện ra, bạn chọn Xác nhận để tiếp tục
 • CMND/Hộ chiếu: Bạn đưa CMND/Hộ chiếu vào khu vực nhận CMND/Hộ chiếu, đợi một lúc sẽ có nhân viên xuất hiện trên màn hình để hướng dẫn các bạn cách nạp tiền vào tài khoản
 • Vân tay: Bạn chọn "Vân tay" để tiếp tục sau đó nhập số CMND/hộ chiếu/số điện thoại và chọn "Xác nhận". Nhập vân tay mà bạn đã đăng ký tại khu vực cảm biến vân tay

Bước 2: Bạn chọn "Tài khoản của tôi" nếu muốn nộp vào tài khoản của chính hệ thống ngân hàng của cây ATM đó. Hoặc "Chọn Tài khoản" khác nếu muốn nộp vào tài khoản của bạn tại các ngân hàng khác hoặc tài khoản của người khác (với tài khoản khác thì các bạn làm thêm một bước là nhập số tài khoản người thụ hưởng)

Bước 3: Khay nhận tiền mở ra, bạn bỏ tiền vào trong đó. Nhớ xếp ngay ngắn và bỏ các dị vật như dây chun ra để máy đếm tiền được mượt mà và chính xác nhất

Bước 4: Chọn "Đếm tiền" sau đó hãy kiểm tra nếu thấy đã đúng số tiền mình nộp vào và đúng số lượng từng mệnh giá thì chọn "Xác nhận"

Chờ máy load một lúc sẽ có thông báo nộp tiền thành công, đồng thời SMS thông báo biến động số dư cũng được gửi đến ngay sau đó. Bạn kiểm tra số tiền đã nộp và số dư hiện tại, nếu chính xác thì bạn có thể yên tâm đã nạp tiền thành công. Tham khảo: Có nên hủy SMS Banking MBBank không?

Tham khảo cách nộp tiền vào ATM Livebank của TPBank

Hiện nay tại Việt Nam, TPBank là ngân hàng áp dụng ATM LiveBank phổ biến và có nhiều cây tại nhiều địa chỉ nhằm tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng thực hiện thủ tục nộp tiền.

Nạp tiền qua cây ATM

Một số cây ATM của ngân hàng cho phép khách hàng nạp trực tiếp tiền mặt vào tài khoản ATM của chính ngân hàng đó. Tuy nhiên số lượng các cây ATM có tính năng này không nhiều. Trong cùng một ngân hàng nhưng không phải cây ATM nào cũng có chức năng nạp tiền vào thẻ, vì vậy bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng hoặc xem thông báo ghi trên cây ATM.

Danh sách các cây ATM có chức năng nạp tiền: cây ATM ngân hàng Vietcombank, Agribank, VPBank, Vietinbank, TPBank, SHB, MB...

Cách nạp tiền vào thẻ qua cây ATM thường:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe ATM
 • Bước 2: Ấn mật khẩu để đăng nhập
 • Bước 3: Chọn chức năng nộp tiền vào tài khoản
 • Bước 4: Đưa tiền vào khe tiền dưới màn hình của máy ATM theo chiều ngang. Màn hình sẽ hiển thị số tiền, bạn kiểm tra lại và ấn chọn nút "xác thực"
 • Bước 5: Nhận lại thẻ và chọn in biên lai hoặc không

Nạp tiền tại Chi nhánh/PGD ngân hàng

Đây là cách truyền thống phổ biến nhất. Bạn chỉ cần mang tiền đến phòng giao dịch của ngân hàng sau đó yêu cầu với nhân viên ngân hàng bạn muốn nộp tiền vào thẻ ATM. Mọi giao dịch về nạp tiền vào tài khoản sẽ được thực hiện trong ít phút.

Điền đầy đủ các thông tin ghi trên phiếu bao gồm: Ngày tháng năm, thông tin người nộp (tên, số CMND, địa chỉ) và thông tin người nhận (tên, số CMND, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng của số tài khoản đó). Sau đó, tích vào ô “Nộp tiền vào tài khoản” điền số tiền bằng chữ và bằng số, ghi nội dung nộp tiền rồi ký xác nhận (chữ ký và họ tên).

Thực hiện xong các bước trên, bạn đưa phiếu cho nhân viên và nhận lại bản sao biên lai. Trong vòng 24h, số tiền sẽ được chuyển đến địa chỉ người nhận.

Tùy theo mỗi ngân hàng, số tài khoản và loại tiền giao dịch mà mức thu phí sẽ khác nhau. Có thể dao động như sau:

 • Nộp tiền tại chi nhánh ngân hàng đã mở tài khoản hay các chi nhánh của ngân hàng ở cùng tỉnh: Miễn phí.
 • Nộp tiền tại các chi nhánh khác tỉnh/thành phố: Phí thường từ 0,01 - 0,06% số tiền gửi. Dao động từ 20.000 đồng – 2.000.000 đồng.
 • Nộp tiền ngoại tệ vào tài khoản: Tùy từng ngân hàng.

Nộp tiền tại phòng giao dịch của ngân hàng

Nộp tiền vào tài khoản tại phòng giao dịch của ngân hàng

Nạp tiền bằng cách chuyển khoản vào thẻ ATM

Bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản thẻ ATM. Tài khoản chuyển tiền có thể trong cùng ngân hàng, khác ngân hàng hoặc tài khoản của người thân bạn bè đều được. Điều quan trọng là bạn cần nhớ chính xác số thẻ ATM của mình. 

Bạn có thể thực hiện chuyển khoản trên Internet banking, Mobile banking. Lưu ý nếu như tài khoản chuyển khoản khác ngân hàng với thẻ ATM thì có thể thời gian nhận được tiền sẽ lâu hơn.

Các bước chuyển tiền vào thẻ ATM bằng Internet Banking:

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng 
 • Bước 2: Chọn mục chuyển khoản
 • Bước 3: Nhập số tài khoản thẻ, ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ thẻ và nhập số tiền chuyển khoản
 • Bước 4: Nhập mã OTP và ấn nút "chuyển khoản". Ở bước này một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng nhập đồng thời lại mật khẩu Internet Banking và mã OTP để xác thực
 • Bước 5: Kiểm trả lại thông tin và ấn nút xác nhận. Hệ thống sẽ báo kết quả chuyển khoản thành công hay không

Nạp tiền qua Internet Banking/Mobile Banking

Thay vì phải ra ngân hàng bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking/Internet Banking của ngân hàng để nạp tiền vào thẻ. Bằng cách này bạn có thể nạp tiền vào thẻ bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu vô cùng đơn giản.

 • Bước 1: Truy cập vào website ngân hàng của bạn trên điện thoại, chọn "Thanh toán" trên thanh Menu và chọn "Nạp tiền điện tử"
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin như: Số tài khoản của bạn và các thông tin về họ tên và các thông tin khác như hiển thị của mỗi ngân hàng
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch như hình dưới, nhập "Mã kiểm tra" để đảm bảo bạn không phải là máy. Chọn "Xác nhận"
 • Bước 4: Điền mã OTP được hệ thống gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản Internet Banking mà ngân hàng bạn đang dùng
 • Bước 5: Sau khi nhập mã OTP được gửi về số điện thoại như trong hình, chọn "Xác nhận" là bạn đã nạp tiền thành công

Lưu ý khi nạp tiền qua Mobile Banking, bạn cần cài đặt ứng dụng ngân hàng về máy điện thoại. Tùy theo ngân hàng bạn sử dụng mà bạn lựa chọn cài đặt đúng ứng dụng của ngân hàng. Chẳng hạn, ngân hàng MB cài đặt ứng dụng MB Bank TẠI ĐÂY.

Nếu vẫn còn những thắc mắc về việc nạp tiền vào thẻ ATM và cần hướng dẫn bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn sử dụng thẻ ATM từ A - Z cho người mới

Chuyển tiền không cần ra ngân hàng

Chuyển tiền không cần ra ngân hàng

Phí nạp tiền vào thẻ ATM của các ngân hàng

Dưới đây là mức phí nạp tiền vào thẻ ATM của một số ngân hàng để bạn đọc tham khảo:

 Thẻ ATM của ngân hàng  Trong hệ thống (đồng/giao dịch)  Khác ngân hàng (% số tiền)
 Agribank  1.100 - 3.300  0,05%
 DongA Bank  5.500  0,055%
 BIDV  1.000 - 3.000  0,02%
 MBBank  3.000  0,045%
 Sacombank  Miễn phí  0,01 - 0,05%
 TPBank  Miễn phí  Miễn phí
 Vietcombank  2.000 - 5.000  0,03%
 VietinBank  Miễn phí  0,01%
 ACB  Miễn phí  0,01%

Một số câu hỏi thường gặp khi nạp tiền vào ATM

Nạp tiền bao lâu thì trong thẻ ATM có tiền?

Nếu như bạn nạp tiền vào thẻ bằng cách mang tiền ra nộp vào tài khoản tại cây ATM hoặc tại phòng giao dịch ngân hàng thì chỉ sau 5-10 phút là tiền sẽ có trong thẻ. Tương tự như vậy nếu bạn chuyển khoản từ tài khoản cùng ngân hàng với thẻ ATM thì cũng chỉ mất vài phút để tiền vào tài khoản thẻ.

Tuy nhiên nếu như bạn chuyển tiền vào thẻ ATM từ tai khoản khác ngân hàng thì thời gian sẽ lâu hơn, có thể mất từ 30 phút đến vài tiếng.

Tiền để trong thẻ ATM có được hưởng lãi không?

Tiền để trong thẻ ATM sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất thường rất thấp, trung bình từ 0,2 – 0,3 %/năm do bạn có thể rút tiền ra sử dụng bất cứ lúc nào nên số tiền lãi tùy thuộc vào thời điểm, khó ước đoán.

Tới ngân hàng này, nộp tiền vào thẻ ATM của ngân hàng khác được không?

Câu trả lời là được. Tuy nhiên nếu dùng cách này thì có thể bạn sẽ mất phí và thời gian để tiền vào thẻ ATM sẽ lâu hơn. Do đó tất nhất là bạn nên đến ngân hàng phát hành thẻ để chuyển tiền.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về cách nạp tiền vào thẻ ATM. Hãy nhanh tay đăng ký mở thẻ ATM để trải nghiệm những dịch vụ tiện ích và hiện đại nhất. Để được tư vấn MIỄN PHÍ về các sản phẩm thẻ ATM của các ngân hàng, vui lòng để lại thông tin liên hệ:


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (17 lượt)

4 (17 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *