avatart

khach

icon

Sử dụng thẻ ATM như thế nào cho an toàn?

Kiến thức thẻ ATM

- 30/10/2019

0

Kiến thức thẻ ATM

30/10/2019

0

Nguyên tắc sử dụng thẻ ATM an toàn nhất là không chia sẻ thông tin cho người khác, vì vậy bạn cần hình dung thời điểm dễ bị lộ thông tin nhất bằng cách hệ thống lại những thứ cần xử lý trong suốt “quãng đời thẻ”.

Mục lục [Ẩn]

Thẻ ATM là một loại thẻ theo chuẩn ISO 7810 được các ngân hàng phát hành dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại.

Chủ thẻ thông qua thẻ ATM tiếp cận trực tiếp với tài khoản của mình tại ngân hàng từ các máy rút tiền tự động (ATM). Loại thẻ này cũng được chấp nhận như một phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm thanh toán có chấp nhận thẻ.

Tìm hiểu thêm: Sử dụng thẻ ATM có an toàn không?

Mẹo sử dụng thẻ ATM an toàn

Khi nhận thẻ ATM

Khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, bạn nên chú ý:

 • Hãy chắc rằng bạn cũng đăng ký SMS Banking để có thể quản lý tài khoản mỗi khi có biến động số dư tiền.
 • Nên đăng ký thêm dịch vụ Internet banking (hoặc Mobile banking). Bạn có thể chuyển tiền, mua sắm online 24/7 với dịch vụ này.
 • Đăng ký nhận mã OTP: Đây là bức tường bảo mật cuối cùng trước khi hoàn tất các bước thanh toán qua mạng. Bạn có thể đăng ký SMS OTP, thiết bị OTP Token hoặc Smart OTP.

Sau khi nhận thẻ ATM

 • Đổi mã PIN: Không đặt mã PIN là ngày tháng sinh, số nhà, số điện thoại, số CMND, biển số xe, số quy luật và các ngày kỷ niệm.
 • Ký tên vào mặt sau thẻ: Khi thanh toán, nhân viên có cơ sở đối chiếu với chữ ký trong hóa đơn, để họ biết chính bạn chứ không phải người nào khác đang dùng thẻ.
 • Xóa số CVV/CVC: Đây là số bảo mật ở thẻ quốc tế Visa/MasterCard, có tác dụng như mã PIN dùng để mua hàng online (vì mua hàng online bằng thông tin trên thẻ, và không cần mã PIN).

Xem ngay: Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM như thế nào cho an tâm?

Sử dụng thẻ ATM như thế nào cho an tâm?

Khi giao dịch bằng thẻ ATM

Khi thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ POS/EDC

 • Quan sát thu ngân và những người xung quanh: Không được để thu ngân, người xung quanh chụp hoặc ghi lại thông tin trên thẻ ATM của bạn; như số thẻ, ngày hết hạn, số CVV
 • Lưu ý cách cà thẻ từ và thẻ chip EMV: Nếu bạn đang dùng thẻ chip EMV thì chỉ khi máy POS không hỗ trợ thanh toán cho thẻ chip, bạn mới nên chấp nhận thanh toán quẹt thẻ từ. Thẻ chip có bảo mật cao hơn thẻ từ rất nhiều lần.

Đọc thêm: Tại sao nên thanh toán bằng thẻ ATM tại siêu thị?

Cách cà thẻ an toàn

Cách cà thẻ an toàn

Khi giao dịch tại máy ATM

 • Quan sát xung quanh máy ATM, khe cắm thẻ xem có thiết bị lạ hay không (thiết bị skimming dẹt, nhỏ dạng thẻ nhớ).
 • Khi đưa thẻ vào máy: Nếu màn hình lỗi, thẻ bị mắc bất thường thì không nên giao dịch.
 • Hãy lấy tay che bàn phím lại khi nhập mã PIN.
 • Khi giao dịch thành công: Hãy lấy thẻ ra khỏi khe cắm trước, vì sau khoảng 30 giây thẻ sẽ bị nuốt vào trong. Nếu tình huống này xảy ra, hãy báo khóa thẻ ATM.
 • Hãy sử dụng thẻ ATM cẩn thận hơn khi giao dịch tại máy ATM vì rất nhiều tình huống gặp khó khăn khi giao dịch tại đây, tin tặc cũng thường xuyên ghé thăm máy ATM của ngân hàng vì bộ phận kỹ thuật không thể giám sát liên tục hàng ngàn máy trong một ngày trên khắp cả nước.

Khi mua hàng online

 • Chỉ lựa chọn website thương mại có uy tín như Tiki, Lazada, VienthongA... các website có sử dụng giao thức https:// (ổ khóa màu xanh).
 • Không truy cập đường link lạ (thường dạng pop-up đột ngột hiện lên trước màn hình).

Khi không sử dụng thẻ

 • Đổi PIN thường xuyên: Đổi PIN sau một thời gian nhất định, hoặc khi giao dịch trước đó có dấu hiệu bất thường.
 • Chuyển số dư chưa dùng tới sang tài khoản tiết kiệm online thông qua Internet banking mà bạn đã đăng ký từ đầu.
 • Khi mất thẻ: Cần báo khóa thẻ ATM ngay lập tức, sau đó tới ngân hàng làm lại thẻ, bạn nên chuyển sang dùng thẻ chip EMV thay cho thẻ từ trước đó.

Giữ tiền thông qua tiết kiệm online

Ngân hàng có 2 loại tài khoản chính là thanh toán và tiết kiệm, thẻ ATM mà bạn dùng chỉ dành cho tài khoản thanh toán (chúng ta thường gọi là tài khoản thẻ). Giải pháp muốn nói đến ở đây chính là chuyển số tiền chưa dùng tới ở tài khoản thẻ sang tài khoản tiết kiệm online, thông qua Internet Banking hoặc Mobile Banking. Bạn sẽ thao tác thông qua Internet hoặc qua ứng dụng điện thoại, không cần phải rút tiền mà cũng không lo bị rút trộm tiền bởi:

 • Kẻ gian không thể rút được số tiền này cho dù thẻ ATM bị mất, hoặc bị đánh cắp thông tin.
 • Hưởng lãi suất có kỳ hạn: Lãi suất gửi online sẽ cao hơn gửi tại quầy từ 0.1 - 0.3% .Hơn nữa thao tác thực hiện rất nhanh chóng. Số tiền gửi tối thiểu của các ngân hàng là 1 triệu đồng.
 • Thời gian gửi tiết kiệm linh hoạt: Bạn có thể gửi tiết kiệm từ 1 tuần tới 36 tháng. Gửi càng lâu lãi suất càng cao.
 • Gửi và rút tiền linh hoạt: Bạn có thể rút lại bất kỳ lúc nào, hoàn toàn online. Tất nhiên lãi suất sẽ trở về không kỳ hạn nhưng rõ ràng mục đích của chúng ta không phải là hưởng lãi.
 • An tâm dùng thẻ hơn: Giả sử tình huống xấu nhất xảy ra thì bạn cũng chỉ mất số tiền còn lại trong tài khoản thanh toán; không mất tất cả như tiền mặt.

Nếu thường xuyên phải giao dịch với số tiền lớn thì bạn không nên dùng mẹo này. Với những giao dịch lớn thì bạn nên tìm những phương thức thanh toán an toàn hơn như ủy nhiệm thu chi, các dịch vụ ngân hàng điện tử chẳng hạn. Đó cũng là các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giống như thẻ ATM, an toàn và nhanh gọn không kém.

Sử dụng thẻ chip thay cho thẻ từ

Thẻ ATM đang được sử dụng hiện nay chủ yếu là thẻ ghi nợ nội địa Smartlink, Banknet sử dụng công nghệ từ tính (dải băng đen ở mặt sau thẻ) nên bảo mật rất kém. Do đó ngoài giải pháp “vườn không nhà trống” thì bạn nên chuyển sang sử dụng thẻ chip EMV thay cho thẻ từ. Công nghệ chip EMV (có con chip ở mặt trước) được áp dụng cho thẻ quốc tế, bạn chỉ cần mang CMND tới chi nhánh để yêu cầu phát hành thẻ ghi nợ, trả trước quốc tế mà phí sử dụng không cao hơn nhiều so với loại thẻ từ mà chúng ta đang dùng.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết thêm những cách, mẹo sử dụng thẻ ATM an toàn nhất, tránh bị kẻ xấu lừa đảo, mất tiền oan. Nếu bạn có những thắc mắc về việc sử dụng thẻ ATM, hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY, chuyên viên của Thebank sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *