TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng chỉ quỹ mở và đóng khác nhau như thế nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng chỉ quỹ mở và đóng là 2 dạng chứng chỉ quỹ phổ biến nhất trên thị trường. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại chứng chỉ quỹ này như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chứng chỉ quỹ mở và đóng là gì?

Quỹ đóng

Quỹ đóng là dạng quỹ phát hành chứng chỉ quỹ đóng một lần duy nhất và không thực hiện việc mua lại cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ đóng được tạo ra sau khi kết thúc huy động vốn, lúc ấy các loại chứng chỉ quỹ này sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành một lần duy nhất và không phát hành lại bất cứ lần nào khác dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa. 

Thực tế, đầu tư vào quỹ đóng có tính ổn định cao và nhà đầu tư sẽ không gặp phải áp lực xoay chuyển dòng tiền hay tính thanh khoản, phù hợp với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn.

Quỹ mở

Quỹ mở là loại quỹ tương hỗ với sản phẩm là các chứng chỉ quỹ mở. Hiện nay, quỹ mở không hạn chế về số lượng cổ phiếu mà công ty tài chính hoặc ngân hàng có thể phát hành. 

Chứng chỉ quỹ mở được phép phát hành/bán lại theo một chu kỳ nhất định với sự yêu cầu của nhà đầu tư bất cứ khi nào họ muốn. Điều này đã được quy định rõ ràng theo điều lệ quỹ của doanh nghiệp tài chính, ngân hàng.

Quỹ mở dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư hơn quỹ đóng vì chi phí thấp, khả năng huy động vốn nhanh và các thủ tục pháp lý cũng đơn giản. Ngoài ra, danh mục đầu tư cũng rất đa dạng nên đáp ứng được mục tiêu đầu tư cụ thể của mỗi người.

Quỹ mở và quỹ đóng khác nhau như thế nào?

Quỹ mở và quỹ đóng khác nhau như thế nào?

So sánh quỹ mở và quỹ đóng

Sự khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng sẽ được thể hiện trong bảng sau:

Yếu tố Quỹ mở Quỹ đóng
Định nghĩa Quỹ mở là quỹ được thành lập nhờ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, không giới hạn thời gian hoạt động, quỹ quản lý bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, uy tín. Quỹ đóng là quỹ phát hành chứng chỉ quỹ trên thị trường sơ cấp với số lượng cố định, có giới hạn thời gian hoạt động.
Người sở hữu chứng chỉ quỹ đóng không được bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ.
Tính thanh khoản Có tính thanh khoản cao hơn so với quỹ đóng, phù hợp cả với chiến lược đầu tư ngắn hạn, có thể thu lợi nhuận nhanh. Tính thanh khoản chỉ được thể hiện khi các quỹ đóng và niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Lúc đó, chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như cổ phiếu.
Nắm giữ tiền Luôn cần chuẩn bị tài chính khi giao dịch chứng chỉ quỹ mở và quản trị thanh khoản một cách thận trọng. Có tính ổn định về vốn nên các công ty quản lý quỹ không bị áp lực thanh khoản, nhờ vậy nhà đầu từ mua bán các sản phẩm tài chính mang tính dài hạn.
Phân phối chứng chỉ quỹ Tiến hành trực tiếp với quỹ và có phí giao dịch. Chứng chỉ quỹ được phân phối liên tục tại các đại lý phân phối như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ,… Thực hiện mua bán với nhà môi giới và có phí môi giới giao dịch. Việc phân phối chứng chỉ quỹ chỉ được thực hiện trong lần đầu huy động hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ, phải thông qua công ty chứng khoán/công ty quản lý quỹ.
Quy mô vốn Quy mô vốn có thể thay đổi đáng kể. Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn.
Biến động giá so với giá trị tài sản ròng (NAV) Tương đối thấp. Giá biến động hơn so với NAV.
Phát hành chứng chỉ quỹ Phát hành nhiều lần trong thời gian hoạt động Phát hành 1 lần duy nhất
Mua/bán chứng chỉ quỹ Việc mua/bán chứng chỉ quỹ được thực hiện trực tiếp cùng quỹ với phí giao dịch, phân phối liên tục tại các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán,... Việc mua/bán chứng chỉ quỹ được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch, thực hiện trong lần huy động đầu tiên/tăng vốn điều lệ quỹ, thông qua công ty chứng khoán/công ty quản lý quỹ
Số lượng nhà đầu tư Không giới hạn Giới hạn thành viên tham gia
Lợi nhuận của nhà đầu tư Đầu tư quỹ mở dài hạn và có chiến lược hợp lý sẽ đem đến lợi nhuận cao Có thể mang đến lợi nhuận tối ưu hơn so với quỹ mở
Mức độ rủi ro - Rủi ro về tính thanh khoản
- Rủi ro khi công ty quản lý quỹ phá sản, ngừng hoạt động
- Rủi ro về hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

- Rủi ro khi cổ phiếu/dự án đầu tư thất bại

- Rủi ro khi lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Nên đầu tư quỹ đóng hay quỹ mở?

Mỗi nhà đầu tư sẽ có nhu cầu đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị đầu tư, nguồn vốn... Sau đây là những tư vấn cụ thể để nhà đầu nắm bắt được mình nên bỏ tiền vào quỹ đóng hay quỹ mở.

Những đối tượng nên đầu tư quỹ mở:

 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục với số vốn nhỏ và chi phí thấp.
 • Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư dài hạn khi không đủ nguồn lực để phân tích chứng khoán hàng ngày.
 • Muốn có sản phẩm đầu tư kỷ luật và tiện lợi được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Nhà đầu tư muốn có tính thanh khoản cao.

Những đối tượng nên đầu tư quỹ đóng:

 • Nhà đâu tư có số vốn lớn muốn đầu tư dài hạn.
 • Nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ trái phiếu của nhưng tổ chức phát hành lớn và uy tín.
 • Nhà đầu tư không có nhiều thời gian tìm hiểu thị trường.

Qua bảng này, chắc hẳn các bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ mở và đóng. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng phù hợp với các mục tiêu và chiến lược khác nhau của nhà đầu tư. Nếu cân nhắc đầu tư chứng chỉ quỹ, chắc chắn nhà đầu tư hãy suy tính kỹ càng.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng chỉ quỹ mở và đóng khác nhau như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất