TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hay không?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Nhiều F0 chứng khoán ngoài quan tâm tới cổ phiếu, trái phiếu còn rất hứng thú với chứng chỉ quỹ mở vì nó đem lại nhiều lợi ích mà lại hạn chế rủi ro, giúp các F0 bới “đau tim" hơn khi chơi chứng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thắc mắc về tính an toàn và phân vân có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hay không?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Những lợi ích khi đầu tư quỹ mở

Quỹ mở được hình thành bởi sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư khác nhau có chung mục tiêu. Quỹ mở do công ty quản lý quỹ đứng ra quản lý và điều hành. Các chuyên gia của quỹ mở là những người lên kế hoạch và chiến lược xây dựng danh mục và trực tiếp mang tiền đi đầu tư. Hiện nay, việc đầu tư quỹ mở sẽ gồm 3 loại:

 • Quỹ cổ phiếu với danh mục  đầu tư chỉ có cổ phiếu.
 • Quỹ trái phiếu với danh mục đầu tư chỉ có trái phiếu.
 • Quỹ cân bằng là danh mục đầu tư có cả cổ phiếu và trái phiếu được phân chia theo tỷ lệ nhất định.

Đầu tư quỹ mở luôn hấp dẫn các nhà đầu tư vì rất nhiều lợi ích, đặc biệt là cho những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán:

 • Đầu tư chứng chỉ quỹ mở không cần số vốn quá lớn, chỉ từ 1 - 2 triệu đồng.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với một rổ chứng khoán ở nhiều lĩnh vực, được lựa chọn bởi những chuyên gia nhiều kinh nghiệm.
 • Nhà đầu tư chỉ việc nộp tiền vào quỹ còn việc mang tiền đi mua chứng khoán do công ty quản lý quỹ và các chuyên gia đảm nhận. Như vậy, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
 • Đầu tư quỹ mở có ít rủi ro hơn vì các chuyên gia đã tính toán và cố gắng kiểm soát chặt chẽ rủi ro cho các nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao khi dễ dàng mua/bán chứng khoán cho các đơn vị phát hành.
 • Những thông tin về hoạt động của quỹ được cập nhật và công khai minh bạch, thường xuyên đến các nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ mở đem đến nhiều lợi ích

Đầu tư quỹ mở đem đến nhiều lợi ích

Vậy đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Đơn vị quản lý quỹ mở là các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, hoạt động dưới hệ thống giám sát chặt chẽ của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính nên khi nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ có thể an tâm, vì được pháp luật bảo hộ.

Bên cạnh đó, quỹ mở cũng có sự tham gia của ngân hàng giám sát với chức năng giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản giúp nhà đầu tư. Bên cạnh đó, công ty kiểm toán sẽ tham gia kiểm toán định kỳ hàng năm. Hoạt động của các quỹ mở luôn minh bạch và rõ ràng thông tin định kỳ tới các nhà đầu tư, bao gồm cả mục tiêu, chiến lược đầu tư cũng được nêu rõ trong điều lệ quỹ và báo cáo bạch.

Tuy vậy, không phải đầu từ quỹ mở là không có rủi ro, rủi ro ở đây có thể là việc chứng chỉ quỹ bị tạm ngừng giao dịch vì những nguyên nhân bất khả kháng của công ty quản lý quỹ.

Nếu quỹ bị giải thể, đại hội nhà đầu tư có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập để tiến hành kiểm tra và đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ cho nhà đầu tư. Công ty quản lý quỹ sẽ phải thực hiện trách nhiệm theo phương án đã được đại hội nhà đầu tư thông qua.

Gợi ý 5 quỹ mở uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay

Quỹ mở VNDIRECT

Công ty chứng khoán VNDIRECT có bề dày lịch sử và thành tích trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ mở của VNDIRECT có chi phí giao dịch thấp, lợi nhuận kỳ vọng hằng năm khá cao, tính thanh khoản tốt nên rất thích hợp với những nhà đầu tư mới bước chân và thị trường, muốn trải nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ mở.

Quỹ mở VCBF

Quỹ mở VCBF là sự liên doanh giữa Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investment. Sự tham gia của Vietcombank như một bảo chứng uy tín với thị trường tài chính Việt Nam. Ngoài ra, quỹ VCBF cũng có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, đáng tin cậy và mạng lưới quan hệ rộng lớn trong thị trường chứng khoán.

Quỹ mở SSI

SSI là công ty chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường; đội ngũ chuyên gia luôn được đánh giá cao; danh mục đầu tư được thiết kế thông minh và đa dạng; khả năng sinh lợi nhuận hiệu quả.

Quỹ mở Manulife

Đây là quỹ mở trực thuộc Công ty bảo hiểm Manulife - Một trong những đơn vị dẫn đầu ngành bảo hiểm, có sản phẩm nổi trội là quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Hiện Manulife Investment đang nắm giữ hơn 50.000 tỷ vnđ nên tổng tài sản quản lý đứng đầu thị trường hiện nay.

Quỹ mở VinaCapital

Đây là quỹ mở quốc tế đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính. Chi phí giao dịch thấp, sản phẩm đa dạng, lãi suất hấp dẫn là những điểm thu hút các nhà đầu tư của VinaCapital. 

Tham khảo thêm: Cách mua quỹ mở online đơn giản

Như vậy, đầu tư quỹ mở là kênh đầu tư đáng để thử vì nhiều lợi ích nó đem lại và thực tế cũng là kênh ít rủi ro hơn so với việc đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu. Cái chính là nhà đầu tư cần tìm những công ty quản lý quỹ mở uy tín sẽ có độ thành công cao hơn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hay không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất