avatart

khach

icon

15 bước để đầu tư kinh doanh thành công

Đầu tư

- 27/10/2021

0

Đầu tư

27/10/2021

0

Muốn làm giàu chắc chắn phải đầu tư kinh doanh. Vậy đầu tư kinh doanh như thế nào cho hiệu quả, ra lợi nhuận và đầu tư kinh doanh gì là hợp lý? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết sau!

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư kinh doanh là gì?

Căn cứ vào khoản 8 Điều 3 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, định nghĩa đầu tư kinh doanh cụ thể như sau:

“Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh.”

Bên cạnh đó, cũng tại khoản 21 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 59/2020/QH14, kinh doanh được định nghĩa như sau:

“Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả công đoạn của quá trình từ đầu tư, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.”

Tóm lại, đầu tư là khởi đầu của quá trình kinh doanh. Để có thể bắt đầu kinh doanh, các nhà đầu tư phải trang bị máy móc, cơ sở vật chất, thiết bị, nhà xưởng… Đây là nền tảng để các hoạt động kinh doanh, thương mại được triển khai. Đầu tư kinh doanh chỉ được thực hiện khi pháp luật cho phép.

Đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh

Hướng dẫn đầu tư kinh doanh hiệu quả

Để có thể đầu tư kinh doanh hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch và tiến hành một cách bài bản. Có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Tạo động lực cho bản thân

Hãy tự hỏi mình bạn có thực sự muốn kinh doanh không? Ngoài việc nghĩ về những lợi thế to lớn, bạn cũng phải tính đến những bất lợi xảy ra. Tuy nhiên, nghĩ về bất lợi để tìm hướng giải quyết chứ không phải nhụt chí.

Bạn hãy chủ động tham khảo ý kiến của người đi trước về những khó khăn mà họ gặp phải và họ đã giải quyết ra sao. Nếu bạn có vướng mắc, ví dụ như việc giữ lửa kinh doanh thế nào thì chắc chắn họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Bước 2: Đặt mục tiêu

Sau khi đã được thúc đẩy và tạo động lực kinh doanh, bạn cần có mục tiêu cho riêng mình. Đừng nên đặt mục tiêu vĩ đại sẽ khiến bạn nhanh cảm giác chán nản. Bạn chỉ nên đặt mục tiêu vừa đủ, là những điều mình muốn làm như một chuyến du lịch hoặc mua một món đồ bạn thích.

Mục tiêu cụ thể và phù hợp sẽ giúp bạn phấn đấu hơn. Sau này, khi bạn thấy các mục tiêu nhỏ đều đạt được rồi thì việc lập ra mục tiêu lớn và thực hiện nó sẽ tạo cho bạn cảm giác chinh phục, thách thức và máu lửa để đạt được.

Bước 3: Xác định lợi thế của bản thân

Bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi được làm đúng điều mình giỏi. Điều này cực kỳ quan trọng để xác định việc bạn định kinh doanh sản phẩm gì. Hãy nghĩ tới lợi thế của mình bất cứ lúc nào rảnh.

Ví dụ: Nếu bạn có hiểu biết sâu rộng về phong cách, văn hoá, bạn có thể cân nhắc kinh doanh thời trang. Khi kinh doanh những thứ bạn thích, vốn hiểu biết hơn người sẽ phát huy tác dụng, đặc biệt là cảm giác hứng thú khi tìm hiểu.

Hãy liệt kê tất cả những thứ bạn thích mà có thể kinh doanh, kể cả những thứ bạn nghĩ chẳng ai mua rồi đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Bước 4: Xác định sản phẩm bạn muốn bán

Bạn dùng được thứ gì nghĩa là thứ đó bán được. Nếu bạn thực sự yêu thích món đồ đó thì bạn hoàn toàn chịu đựng được quãng thời gian lâu dài mà không ai mua sản phẩm.

Xác định mặt hàng phù hợp để kinh doanh, bạn nên hiểu nếu mặt hàng có nhu cầu lớn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người bán, bạn cũng phải cạnh tranh nhiều hơn.

Vì vậy, kinh doanh mặt hàng gì nên phụ thuộc vào sở thích của bạn, đừng cân nhắc quá nhiều vì thực tế sản phẩm gì cũng bán được.

Bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý cho những điều tồi tệ như chẳng có khách hàng mua sản phẩm của bạn hoặc có rất ít người thân quen mua với tinh thần ủng hộ.

Bước 5: Tìm hiểu mọi thứ về sản phẩm mình bán

Hãy tận dụng Google để tìm hiểu về mọi khía cạnh của sản phẩm, từ cách tạo ra nó, cách sử dụng ra sao, những vấn đề liên quan đến văn hoá nghệ thuật, lịch sử. Bạn luôn cố gắng tìm hiểu thông tin sản phẩm càng chi tiết càng tốt, nếu bạn không hiểu điều gì bạn phải tìm cho ra điều đó.

Nghe có vẻ không quan trọng nhưng điều này thực sự có ý nghĩa trong việc bán hàng. Vì hiện nay, nhiều người bán hàng nhưng không hề hiểu biết về sản phẩm mình đã bán nên việc kinh doanh không phát triển nhiều.

Thực tế, tìm hiểu kiến thức sản phẩm là phần tối quan trọng và cần đầu tư nhiều thời gian, từ đó khách hàng sẽ hiểu: Họ đang mua hàng từ một chuyên gia.

Bước 6: Tìm hiểu khách hàng và đối thủ

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” - Đó là câu tục ngữ nằm lòng của giới kinh doanh. Khi mới bước chân vào con đường này, bạn phải biết những đối thủ của mình là ai, họ đang bán hàng loại gì, giá cả ra sao, chiến dịch Marketing như thế nào. Như vậy, bạn mới có thể đưa ra chiến lược riêng biệt và có tính cạnh tranh với đối thủ.

Ngoài việc tìm hiểu đối thủ thì phải tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình. Nhu cầu của khách hàng vì sản phẩm đó trên thị trường ra sao, họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho sản phẩm đó…. Càng hiểu biết về khách hàng và đối thủ thì cơ hội thành công càng cao.

Bước 7: Tìm kiếm nguồn hàng

Thực tế mối hàng thì có rất nhiều nhưng không có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được mối tốt.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu những mối hàng được bạn bè, người quen giới thiệu. Tuy nhiên, không vội mà hợp tác ngay. Hãy tìm thêm những mối hàng khác trên Internet, hỏi trong những group, diễn đàn uy tín kinh doanh sản phẩm đó. Sau khi tìm hiểu, chúng ta sẽ có những nhận định, so sánh.

Để chọn được nguồn hàng tốt, bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đề ra những tiêu chí xác định giá trị sản phẩm: Mức giá, chất lượng hàng hoá, chế độ bảo hành, phụ kiện đi kèm, chính sách ưu đãi…
  • Bước 2: Xếp hạng độ quan trọng của các tiêu chí
  • Bước 3: So sánh và đối chiếu từng tiêu chí của các bên và lựa chọn nguồn hàng đáp ứng các tiêu chí tốt nhất.

Khi mới kinh doanh, bạn nên tiến hành các hợp đồng mua bán ngắn hạn và chặt chẽ vì khả năng rủi ro về hàng tồn kho là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tìm nguồn hàng kinh doanh

Tìm nguồn hàng kinh doanh

Bước 8: Chọn kênh phân phối bán hàng

Chúng ta có rất nhiều kênh kinh doanh từ các trang mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử đến những cửa hàng bán trực tiếp.

Mỗi kênh kinh doanh sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, khi bán cần tính toán lựa chọn kinh doanh ở kênh nào thì cần cân nhắc kỹ càng, chọn những kênh phù hợp để kinh doanh sản phẩm.

Một lưu ý là khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên lựa chọn những kênh có chi phí thấp trước để kiểm tra thử. Nếu bán hàng online thì cần xây dựng nội dung và hình ảnh bắt mắt, lập Fanpage Facebook chuyên nghiệp, phủ sóng nội dung ở nhiều group bán hàng, trang cá nhân, tạo chiến dịch quảng cáo…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên phát triển bán hàng đa kênh qua website, Email, tin nhắn, sàn thương mại điện tử… để tận dụng cơ hội kiếm những khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu.

Bước 9: Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Tới bước này, khi kế hoạch kinh doanh đã cơ bản hoàn thành. Bạn cần nhìn lại tổng thể hết một lượt xem mọi thứ đã ổn chưa. Nó đạt được bao nhiêu % so với những thứ bạn kỳ vọng. Đặc biệt, nếu đặt tâm thế ở vị trí khách hàng, liệu đã đủ thuyết phục từ nội dung, hình ảnh, tư vấn để bạn mua hàng hay chưa. Nếu cảm thấy chưa ổn thì lý do là gì, bạn sẽ phải tối ưu lại. Nhiều người làm việc không chuyên tâm, đăng bài hời hợt dẫn đến nội dung không thu hút và không bán được hàng. Vì vậy, sự chăm chỉ và cầu tiến trong kinh doanh là điều hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, ở bước này, bạn nên nhận sự tư vấn từ những người kinh doanh thành công, xem cách thức họ bán hàng như thế nào. Học hỏi những điều tốt từ người thành công sẽ giúp bạn tránh những lỗi sai cơ bản, tránh việc tiền mất tật mang.

Những người đi trước sẽ chỉ ra cho bạn điểm nào đã ổn và điểm nào chưa ổn, gợi ý những cách khắc phục hiệu quả.

Sở dĩ tại sao không hỏi chuyên gia ngay từ đầu là vì những người giỏi họ thích người chủ động, chẳng ai chịu cầm tay chỉ việc cho những kẻ không chuẩn bị gì.

Bước 10: Tiếp cận những khách hàng đầu tiên

Đây là thời điểm bạn cực kỳ hào hứng để bắt đầu công việc kinh doanh, kiếm những đồng tiền đầu tiên. Bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức về sản phẩm, nắm bắt đặc điểm riêng và tối ưu nội dung, đầu tư kênh bán hàng và quảng cáo.

Theo chúng tôi, bạn nên tự tìm hiểu và chạy các kênh quảng cáo như Facebook Ads, Google Ads… hơn là việc thuê bên thứ 3 tuy có kinh nghiệm chạy quảng cáo nhưng không hiểu nhiều về sản phẩm của bạn.

Nhờ việc xác định được những tiêu chí về khách hàng mục tiêu ở các bước trên mà bạn sẽ đặt được lựa chọn quảng cáo theo ý mình, tập trung vào đúng đối tượng. 

Những cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ sớm được đền đáp xứng đáng.

Bước 11: Thực sự học bán hàng chuyên nghiệp

Sau khi bắt đầu bán hàng, bạn cần học cách nhận định tình hình, liệu những khách mua hàng đầu tiên đã đủ hài lòng với sản phẩm chưa, những nội dung bán hàng có nhận được phản hồi tích cực, cần phải làm gì để tối ưu hơn nửa?

Mục đích của kinh doanh lớn lao hơn là quan tâm đến lợi ích chung thay vì chỉ là lợi nhuận. Chắc chắn bạn sẽ thu về nhiều thứ hơn nếu biết cho đi. Khách hàng thường quan tâm đến chất lượng của sản phẩm hơn là những lời nói hoa mỹ, vậy nên cần tập trung vào việc cải tạo chất lượng sản phẩm để tăng giá trị cho người mua hàng.

Bước 12: Tìm cách mở rộng khách hàng bằng kinh doanh đa kênh

Khi kênh kinh doanh chính đã tạo ra lợi nhuận và hoạt động trôi chảy thì đó là lúc chúng ta mở rộng thị trường hơn, tìm ra những hướng đi mới để thu nạp thêm kinh nghiệm và doanh thu.

Nếu như bắt đầu với Facebook, thì tiếp theo hãy thử nghiệm với sàn thương mại điện tử, rồi mở cửa hàng bán trực tiếp dù chỉ là quy mô nhỏ… Mọi thứ cần được tiến hành dần dần để đánh giá và kiểm nghiệm.

Bước 13: Kết nối nhiều hơn

Nhiều người bán hàng online cực kỳ chăm chỉ giao tiếp với khách hàng, có thể tư vấn và nói chuyện với khách hàng cả tiếng dù họ không mua hàng, sẵn sàng ship hàng không ngại nắng mưa. Nếu như bạn thân thiết với khách hàng, chắc chắn họ sẽ đem đến cho bạn những khách hàng mới, thậm chí là những mối hàng hay ho.

Nếu bạn luôn chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến như vậy thì chắc chắn bạn sẽ sớm thành công. Bạn cần nỗ lực làm việc vất vả để có những thành công về sau. Bạn hãy luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi mọi thứ để công việc phát triển ngày một tốt hơn.

Bước 14: Xây dựng mọi thứ hoàn chỉnh hơn

Định vị bản thân một cách rõ ràng, tự xác định xem mình đã thỏa mãn chưa, tìm hiểu về thương hiệu và đầu tư cho nó một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc. Dần dần, công việc kinh doanh của bạn sẽ có cả uy tín, danh tiếng và doanh thu. Đó là lúc chúng ta chuẩn bị được hưởng thành quả.

Bước 15: Hoàn thiện quy trình bán hàng và bản thân

Khi đã trải qua một quá trình, đây là lúc bạn nhìn lại: Đánh giá những điểm được và chưa được, những gì chưa hợp lý. Sau đó, bạn viết lại một quy trình hoàn chỉnh và đầy đủ hơn, dựa trên cơ sở cải tiến những điểm chưa được.

Bên cạnh đó, bạn cũng tự nhìn nhận lại bản thân để biết cách phấn đấu và làm ngày một tốt hơn.

Một số ý tưởng đầu tư kinh doanh làm giàu

Mở dịch vụ luyện thi

Các cấp học ở Việt Nam luôn trong tình trạng thường xuyên phải ôn thi để thi lên lớp, thi vào những trường điểm. Cha mẹ của các em cũng sẵn sàng bỏ nhiều tiền túi để cho các em tìm những địa chỉ ôn luyện chất lượng. Các lớp học sẽ được tổ chức với sĩ số khiêm tốn để giáo viên quan tâm đến học sinh nhiều hơn.

Để mở dịch vụ này, bạn cần tìm được những giáo viên uy tín, chất lượng để nâng cao chất lượng lớp dạy. Những môn học kiếm được nhiều tiền nhất thường là những môn chính như Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh. Khi dịch vụ luyện thi của bạn làm ăn chất lượng, có thương hiệu thì sẽ thu được lợi nhuận lớn và nhanh chóng.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ

Để đầu tư dịch vụ này, bạn cần khoảng 30 triệu để thuê văn phòng, mua sắm thiết bị và tuyển nhân viên hộ sinh. Người chăm sóc cần được đào tạo kỹ năng làm việc chuẩn chỉ, khoa học để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho sản phụ.

Sau khi sinh, sản phủ phải được theo dõi sức khoẻ cơ thể trong vòng 2 - 4 tháng hoặc có thể lâu hơn. Hiện nay, chuyện sinh nở là cực kỳ quan trọng với phụ nữ nên ai cũng rất cẩn thận. Nếu bạn mở dịch vụ này và làm ăn hiệu quả, chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Kinh doanh dịch vụ môi giới người giúp việc

Nhu cầu cần người giúp việc theo giờ để dọn dẹp, nấu nướng, đặc biệt trong những dịp lễ tết là rất lớn. Ở những giai đoạn cao điểm, người giúp việc có thể thu nhập khoảng 2 - 3 triệu mỗi ngày, ngày thường trong năm thì thấp hơn. Trung bình mỗi lần giới thiệu bạn sẽ nhận được hoa hồng khoảng 300.000 - 700.000đ.

Nếu nhận thấy kinh doanh tiềm năng và nâng cao chất lượng môi giới dịch vụ thì bạn sẽ còn thu được lợi nhuận cao hơn nữa.

Kinh doanh những quán cafe có hình ảnh đẹp

Tuy kinh doanh quán cafe không phải ý tưởng mới và có nhiều sự cạnh tranh nhưng vẫn được rất nhiều người lựa chọn.

Thời gian gần đây, những quán cafe có phong cách vintage, retro rất được ưa thích. Tâm lý khách hàng vẫn luôn muốn chọn lựa những quán cafe có không gian mở với view tầm cao. Nhưng việc lựa chọn một không gian mở quán cafe như vậy ở trung tâm thành phố là rất khó, bạn sẽ cần chọn những địa điểm xa hơn, làm thật tốt chiến lược Marketing để nhiều người biết đến quán. Bạn sẽ mất ít nhất khoảng 1 năm kinh doanh mới có thể thu hồi vốn và mang lại lợi nhuận.

Nếu chưa có ý tưởng kinh doanh nào thực sự xuất sắc, bạn nên cân nhắc ý tưởng làm giàu này.

Kinh doanh quán cafe không gian mở

Kinh doanh quán cafe không gian mở

Tham khảo thêm những ý tưởng kinh doanh hợp lý hiện nay

Sau khi tham khảo bài viết này, chắc chắn bạn đã nắm được quy trình cơ bản để kinh doanh thành công. Bên cạnh đó, trong quá trình kinh doanh, bạn cũng sẽ tự đúc rút được những kinh nghiệm của riêng mình để mọi việc diễn ra ngày một suôn sẻ và thuận lợi hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *