avatart

khach

icon

Quỹ mở SSI là gì? Có những loại quỹ mở SSI nào?

Chứng khoán

- 05/01/2022

0

Chứng khoán

05/01/2022

0

Đầu tư quỹ mở là một xu hướng khá phát triển gần đây trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt, các quỹ mở SSI luôn rất thu hút các nhà đầu tư vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Vậy bạn đã có nhiều hiểu biết về quỹ mở SSI chưa?

Mục lục [Ẩn]

Quỹ mở SSI là gì?

Quỹ mở là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn của nhiều nhà đầu tư góp lại với chung một mục tiêu đầu tư. Quỹ mở do Công ty quản lý Quỹ quản lý.

Các quỹ mở SSI là các sản phẩm đầu tư do Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) thành lập và quản lý. 

SSIAM là công ty thành viên với 100% quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - Một trong những doanh nghiệp chứng khoán lớn và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. SSIAM cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, quản lý quỹ cho các nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức với mục tiêu bảo toàn và nâng cao giá trị tài sản cho họ.

SSIAM được thành lập từ Tháng 8/2007, cho tới nay đã có nhiều năm kinh nghiệm đem đến nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng trên thị trường, các danh mục đầu tư luôn được chọn lọc kỹ càng, phân tích chuyên sâu (kết hợp giữa phương pháp phân tích từ dưới lên và từ trên xuống), dựa vào năng lực đầu tư thực tế và khâu quản lý sau khi đầu tư.

SSIAM đưa ra tầm nhìn là phấn đấu trở thành công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam với những hiệu quả đầu tư tốt nhất cho các khách hàng theo chuẩn mực quốc tế về sự chuyên nghiệp và quản trị doanh nghiệp, cung cấp đa dạng nhiều sản phẩm đầu tư để đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, SSIAM đang có 3 quỹ mở, cụ thể:

 • Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA)
 • Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu SSI (SSIBF)
 • Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Dài Hạn Việt Nam (VLGF)

Giao dịch quỹ mở SSI

Giao dịch quỹ mở SSI

Phân loại các quỹ mở của SSI 

Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA)

SSI-SCA là một quỹ mở nội địa phù hợp với đối tượng nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức cả trong cũng như ngoài nước.

 • Mục tiêu đầu tư: Quỹ SSI-SCA đặt ra mục tiêu đầu tư tăng trưởng giá trị tài sản dòng dài hạn, đem lại thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư khi tập trung đầu tư vào những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững, các tài sản có thu nhập cố định.
 • Chiến lược đầu tư:

Chiến lược đầu tư của quỹ là chủ động, tập trung rót vốn vào danh mục cổ phiếu niêm yết của những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững, chiếm thị phần lớn, tài chính vững mạnh, ổn định, lãnh đạo có năng lực quản trị cao, có thể hoạt động tốt ngay cả khi thị trường không thuận lợi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Ngoài ra, quỹ SSI-SCA cũng bỏ tiền vào những tài sản có thu nhập cố định với chất lượng tín dụng tốt, đảm bảo khả năng thu hồi vốn, đặc biệt là đem lại những khoản thu nhập cố định cho Quỹ.

​​SSI-SCA đầu tư phân bổ tài sản một cách linh hoạt dựa theo tình hình thị trường cũng như cơ hội đầu tư ở những thời điểm khác nhau. SSIAM sẽ đưa ra những nhận định của mình với mục tiêu thống nhất trong toàn bộ thời gian hoạt động là bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư. Trường hợp SSIAM đánh giá thị trường và nền kinh tế thuận lợi, Quỹ có thể phân bổ tới 98% tài sản vào các mã cổ phiếu, trong đó có khoảng 20% là đầu tư vào những công ty có giá trị vốn hoá thị trường với tính thanh khoản thấp hơn.

Đầu tư sinh lời nhanh chóng với quỹ mở SSI

Đầu tư sinh lời nhanh chóng với quỹ mở SSI-SCA

Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu SSI (SSIBF)

SSIBF là một quỹ mở trái phiếu mà các nhà đầu tư cá nhân hay nhà đầu tư tổ chức trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia.

 • Mục tiêu đầu tư: Quỹ mở trái phiếu SSIBF đặt ra mục tiêu tối ưu hoá lợi nhuận cho nhà đầu tư bằng việc tận dụng các cơ hội đầu tư vào những công cụ có thu nhập cố định một cách hiệu quả.
 • Chiến lược đầu tư:

+ Sự ổn định: Quỹ sử dụng 100% tài sản để đầu tư vào những tài sản có thu nhập cố định: Tiền gửi - Chứng chỉ quỹ ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, công ty tài chính uy tín.

+ Luôn hạn chế rủi ro: SSIBF sẽ không rót vốn vào những loại tài sản có khả năng biến động cao như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh…

+ Phân bổ danh mục đầu tư hợp lý: Đa phần tài sản sẽ được đầu tư vào tiền gửi, chứng chỉ quỹ của ngân hàng, công ty tài chính uy tín; phần còn lại bỏ vào trái phiếu doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế vững mạnh tại Việt Nam đảm bảo điều kiện phát hành chặt chẽ về tài sản đảm bảo, bảo lãnh thanh toán và cam kết mua lại. Hầu hết trái phiếu phải thoả mãn điều kiện niêm yết trên sàn HSX và sàn HNX.

+ Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Tập trung vào các danh mục đầu tư: Tài chính ngân hàng, bán lẻ, năng lượng, khoán sản, bất động sản.

+ Phân tích kỹ lưỡng: Nhờ những phân tích tổng hợp về kinh tế vĩ mô, hoạt động thực tế của các ngành cũng như những đánh giá chi tiết về kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp mà SSIBF sẽ sàng lọc được các loại trái phiếu phù hợp với các tiêu chí đề ra như lợi tức, tài sản đảm bảo… nhằm thoả mãn yêu cầu đầu tư an toàn và hiệu quả.

Quỹ tập trung chủ yếu vào trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá và một số công cụ có thu nhập cố định khác với tỷ trọng đầu tư tổng thể ít nhất từ 80% NAV của Quỹ trở lên. Kỳ hạn của danh mục trái phiếu là kỳ hạn tổng hợp dựa vào tỷ lệ phân bổ nhóm tài sản có kỳ hạn dài và nhóm tài sản có kỳ hạn ngắn hơn, tính thanh khoản tốt hơn.

Quỹ Đầu Tư Tăng Trưởng Dài Hạn Việt Nam (VLGF)

Cũng tương tự Quỹ SSI-SCA và Quỹ SSIBF, VLGF cũng là quỹ mở nội địa dành cho các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước.

 • Mục tiêu đầu tư: Mục tiêu của VLGF là tăng trưởng NAV và hướng đến việc tạo thu nhập ổn định dài hạn cho các nhà đầu tư tham gia khi đầu tư vào các mã cổ phiếu chất lượng cao ở những nhóm ngành trọng tâm trong sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nhiều năm sau này, chẳng hạn như bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, ngân hàng thương mại, công nghệ thông tin, logistic…
 • Chiến lược đầu tư: Quỹ theo sát chiến lược đầu tư chủ động nhằm đem đến lợi nhuận ổn định dài hạn, định hướng nâng tầm giá trị, mua những mã cổ phiếu chất lượng cao của những công ty có mô hình kinh doanh mạnh, đứng vị thế đầu ngành, ban lãnh đạo tài năng, minh bạch, hệ thống quản trị tốt, tài chính minh bạch, triển vọng tăng trưởng dài hạn và được định hướng hấp dẫn.

Lưu ý: VLGF cũng chọn lọc đầu tư vào những công ty niêm yết giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, trong danh mục đầu tư của VLGF có thể xuất hiện trái phiếu Chính phủ nhằm bảo toàn vốn và tạo thu nhập ổn định cho Quỹ.

Danh mục đầu tư của quỹ VLGF chủ yếu là nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn và tính thanh khoản cao, nhưng việc phân bổ tài sản lại cực kỳ linh hoạt theo tình hình thị trường cũng như cơ hội đầu tư ở các thời điểm khác nhau dựa vào những nhận định mà SSIAM đưa ra, với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Với giai đoạn thị trường và nền kinh tế thuận lợi theo đánh giá của SSIAM, VLGF sẽ ưu tiên đầu tư nhiều vào danh mục cổ phiếu và một phần còn lại sẽ cho vào tài sản có mức thu nhập cố định. Đặc biệt trong rổ cổ phiếu sẽ lựa chọn các doanh nghiệp có vốn hoá thị trường, tính thanh khoản thấp tuy nhiên lại đáp ứng được tiêu chí phát triển và vững cũng như tiềm năng phát triển khả thi.

Với giai đoạn thị trường và nền kinh tế được cho là bất lợi theo đánh giá của SSIAM, VLGF sẽ cân nhắc một chiến lược đầu tư thận trọng hơn với ưu tiên bảo toàn vốn bằng việc tập trung vốn cho danh mục tài sản có thu nhập: Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, tiền gửi, tiền mặt… tuy nhiên không vượt quá quy định hạn chế đầu tư tại Mục 5 Báo Cáo Bạch cũng như phù hợp với các quy định pháp luật hiện nay. Với điều kiện không thuận lợi như vậy, VLGF khả năng cao không đạt được các mục tiêu đầu tư như với trường hợp nền kinh tế diễn biến thuận lợi.

Hướng dẫn đầu tư quỹ mở SSI

Với các quỹ mở SSI, nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Đầu tư thông thường hoặc đầu tư định kỳ.

Đầu tư thông thường

Thông tin chung:

 • Hạn mức mua tối thiểu: 500.000 vnđ
 • Hạn mức bán tối thiểu: Không áp dụng
 • Ngày giao dịch: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần
 • Thời gian cuối cùng nhận lệnh tại đại lý phân phối: 14h59 ngày T-1

Hướng dẫn giao dịch mua chứng chỉ quỹ:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch

Nhà đầu tư trực tiếp đăng ký tại trụ sở Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI hoặc tại các Đại lý phân phối chính thức của Quỹ.

 • Bước 2: Tiến hành chuyển tiền thanh toán mua chứng chỉ quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát

Nhà đầu tư cần thực hiện thành công việc chuyển khoản thanh toán trước 15h00 ngày T-1.

Lưu ý: Chuyển khoản theo đúng tài khoản quỹ mở SSI mà bạn tham gia.

 • Bước 3: Điền phiếu Đăng ký mua

Điền vào phiếu Đăng ký mua do Đại lý phân phối cung cấp và gửi lại cho họ trước 15h00 ngày T-1.

 • Bước 4: Nhận thông báo kết quả giao dịch

Nhà đầu tư nhận được thông báo kết quả giao dịch trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày Giao dịch (Ngày T).

Hướng dẫn bán chứng chỉ quỹ:

 • Bước 1: Điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán

Khi nhà đầu tư đã đạt được mục tiêu tài chính của mình đề ra khi tham gia giao dịch chứng chỉ quỹ mở SSI và có nhu cầu bán chứng chỉ quỹ, thì điền thông tin vào phiếu Đăng ký Bán do Đại lý phân phối cung cấp và gửi lại cho họ trước 15h00 ngày T-1.

 • Bước 2: Nhận thông tin kết quả giao dịch

Nhà đầu tư nhận được thông báo kết quả trong khoảng 2 ngày làm việc kể từ Ngày giao dịch (Ngày T)

 • Bước 3: Nhận tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ

Số tiền bán chứng chỉ quỹ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nhà đầu tư theo đúng thông tin được cung cấp khi đăng ký mở tài khoản trong 3 ngày làm việc kể từ Ngày giao dịch.

Đầu tư định kỳ

Đầu tư định kỳ (SIP) là một chương trình đầu tư có hệ thống trong một khoảng thời gian. Khi đó, nhà đầu tư tiến hành thanh toán khoản đầu tư định kỳ với số tiền nhất định theo tháng/quý để mua chứng chỉ quỹ.

SIP đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư:

 • Miễn phí phát hành chứng chỉ quỹ
 • Giá trị khoản đầu tư được tối ưu hóa trong dài hạn
 • Hỗ trợ bạn tăng cường tính kỷ luật trong đầu tư
 • Chi phí đầu tư trung bình với mỗi đơn vị quỹ của nhà đầu tư thường thấp hơn giá bán chứng chỉ quỹ trung bình dùng cho giá chứng chỉ quỹ có biến động ra sao.

Quy định chung về đầu tư định kỳ:

 • Tần suất tham gia: Hàng tháng/Hàng quý
 • Giá trị đầu tư tối thiểu: 500.000 vnđ/tháng hoặc 1.500.000 vnđ/quý
 • Thời gian đầu tư tối thiểu: Ít nhất 12 kỳ thanh toán liên tục với đầu tư định kỳ hàng tháng 4 kỳ liên tục với đầu tư định kỳ hàng quý
 • Thời gian nhận tiền mua chứng chỉ quỹ: 

+ 17h00 ngày 10 hàng tháng (đối với SIP tháng) hoặc ngày 10 Tháng Một, Tháng Tư, Tháng Bảy, Tháng Mười (đối với SIP quý).

+ Trường hợp ngày 10 trúng vào ngày nghỉ lễ thì hạn cuối nhận tiền sẽ là 17h00 ngày làm việc liền kề trước ngày 10 (đối với SIP tháng) hoặc 17h00 ngày làm việc liền kề trước ngày 10 Tháng Một, Tháng Tư, Tháng Bảy, Tháng Mười (đối với SIP quý).

 • Ngày thực hiện giao dịch: Là ngày giao dịch gần nhất (theo quy định giao dịch của quỹ mở SSI) sau ngày 10 hàng tháng (đối với SIP tháng) hoặc sau ngày 10 Tháng Một, Tháng Tư, Tháng Bảy, Tháng Mười (đối với SIP quý).

Hướng dẫn đầu tư định kỳ:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch

Nhà đầu tư thực hiện mở tài khoản giao dịch tại trụ sở Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI hay các Đại lý phân phối chính thức của Quỹ.

 • Bước 2: Điền phiếu thông tin

Nhà đầu tư điền vào form Phiếu Đăng Ký Thoả Thuận Đầu Tư Định Kỳ rồi gửi lại cho đại lý phân phối.

 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ

Thực hiện chuyển tiền thanh toán mua chứng chỉ quỹ vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát.

 • Bước 4: Nhận thông báo kết quả giao dịch

Kết quả giao dịch được gửi đến cho nhà đầu tư trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày Giao dịch (Ngày T).

Có nên đầu tư vào quỹ mở SSI hay không?

Các quỹ mở SSI là những sản phẩm nằm trong hệ sinh thái SSI - Tổ chức chứng khoán uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Do đó, lựa chọn đầu tư vào quỹ mở SSI khi bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán mà chưa có nhiều kiến thức được đánh giá là một chiến lược khôn ngoan. Khi tham gia vào quỹ mở SSI, bạn sẽ có được nhiều lợi ích tuyệt vời.

 • Quỹ mở SSI có danh mục đầu tư đa dạng, từ cổ phiếu đến trái phiếu và những loại tài sản cố định khác, giúp cho người tham gia đầu tư có một danh mục đem đến lợi nhuận ổn định và hạn chế những rủi ro.
 • Thông tin đầu tư minh bạch, công khai và thường xuyên được cập nhật đến các nhà đầu tư.
 • Tiết kiệm thời gian tìm hiểu: Thay vì bạn phải đi tìm hiểu từng loại cổ phiếu, trái phiếu mất rất nhiều thời gian mới quyết định được nên đầu tư sản phẩm nào, thì khi rót vốn vào quỹ mở SSI, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của SSI sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất.
 • Khả năng sinh lợi nhuận cao, lãi suất cao hơn khá nhiều so với gửi tiết kiệm. Các quỹ mở SSI luôn đặt ra mục tiêu lợi nhuận một cách rõ ràng và theo sát lộ trình để hoàn thành mục tiêu đó.
 • Có tính thanh khoản cao: Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không phải lo về việc mắc kẹt với một cổ phiếu cụ thể. Nhà đầu tư được phép linh hoạt bán lại chứng chỉ quỹ theo giá của ngày giao dịch và sẽ nhận lại tiền chỉ sau vài ngày.
 • Thủ tục tham gia quỹ mở đơn giản, số vốn tối thiểu ban đầu thấp nên ai cũng dễ dàng bắt đầu.

Với những thông tin được cung cấp cụ thể và chi tiết trong bài viết này, chắc chắn bạn đọc quan tâm đã có thêm nhiều hiểu biết về quỹ mở SSI và chắc chắn sẽ là nguồn tư liệu đáng quý nếu như bạn quyết định đầu tư.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *