avatart

khach

icon

Bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 07/01/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

07/01/2022

0

Bảo hiểm nhân thọ có quy định rất rõ ràng về điều kiện sức khỏe của người tham gia. Bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không sẽ tùy thuộc vào điều khoản của từng quyền lợi bảo hiểm trong từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ loại hình bảo hiểm được nhiều người đầu tư, nhằm hỗ trợ họ về mặt tài chính nếu không may xảy ra các gặp rủi ro trong cuộc sống như: ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thương tật vĩnh viễn... thậm chí tử vong. Sự chi trả từ công ty bảo hiểm sẽ giúp người tham gia có một khoản tài chính kịp thời khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ với những người còn trẻ và khỏe mạnh thì không gặp nhiều khó khăn, nhưng với những người mắc một số bệnh lý, họ sẽ gặp những khó khăn gì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy đối với bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không? 

Trong bảo hiểm nhân thọ có sự khác nhau giữa các sản phẩm bảo hiểm của các công ty bảo hiểm về việc bảo hiểm cho trường hợp bệnh bẩm sinh. Theo đó, có những quyền lợi không được chi trả, có những quyền lợi được chi trả theo điều khoản loại trừ trong từng trường hợp cụ thể đối với bệnh bẩm sinh. Bài viết sau đây giúp bạn nắm rõ thông tin về bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không.

Bệnh bẩm sinh trong bảo hiểm nhân thọ được hiểu là gì?

Bệnh bẩm sinh trong bảo hiểm nhân thọ được hiểu là những bất thường về cấu trúc, chức năng của cơ quan, bộ phận cơ thể của Người được bảo hiểm, xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc tại bất kỳ thời điểm nào, phát sinh do các nguyên nhân bao gồm nhưng không giới hạn bởi quá trình di truyền, đột biến, nhiễm trùng xảy ra trong thời kỳ thụ tinh, phôi thai, bào thai.

Bệnh lý bẩm sinh có thể được cơ quan y tế mô tả dưới nhiều tên như: bệnh bẩm sinh, khuyết tật bẩm sinh, dị tật bẩm sinh hay bất thường của nhiễm sắc thể.

Bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không?

Để biết được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ bạn sở hữu có bảo hiểm cho trường hợp bệnh bẩm sinh hay không thì phải tra cứu điều khoản sản phẩm. Sau đây TheBank sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên bằng cách tra cứu các điều khoản liên quan đến trường hợp bệnh bẩm sinh của tất cả quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm, bao gồm cả sản phẩm chính hay sản phẩm bổ trợ.

Bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ không

Bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm nhân thọ?

Bệnh bẩm sinh trong điều khoản sản phẩm bảo hiểm chính

Trong bảo hiểm nhân thọ, sản phẩm chính là các sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro lớn xảy ra với người được bảo hiểm trong cuộc sống. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét quyền lợi và xác định rủi ro đó có được bảo hiểm hay không trước khi chi trả quyền lợi sản phẩm chính. Nếu rủi ro thuộc vào các trường hợp loại trừ của từng quyền lợi bảo hiểm cụ thể, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả.

Trường hợp bệnh bẩm sinh, cách xác định chính xác việc công ty bảo hiểm có chấp nhận bảo hiểm và chi trả quyền lợi hay không thì khách hàng cần phải tra cứu các điều khoản loại trừ liên quan đến bệnh bẩm sinh của tất cả các quyền lợi ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Cụ thể: 

  • Quyền lợi bảo hiểm tạm thời: Các công ty không đưa ra điều khoản bảo hiểm liên quan đến trường hợp bệnh bẩm sinh
  • Quyền lợi tử vong: Công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong nếu NĐBH tử vong do bệnh bẩm sinh.
  • Quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng/bệnh hiểm nghèo: Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng/bệnh hiểm nghèo nếu sự kiện bảo hiểm có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh. 
  • Quyền lợi trợ cấp mai táng: Các công ty không đưa ra điều khoản bảo hiểm liên quan đến trường hợp bệnh bẩm sinh
  • Quyền lợi nằm viện: Các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi nằm viện, quyền lợi trợ cấp y tế nếu như NĐBH phải nằm viện vì điều trị khuyết tật bẩm sinh, bệnh bẩm sinh.
  • Quyền lợi thương tật: Hầu hết các không ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn nếu NĐBH có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh. 

Như vậy, để xác định bệnh bẩm sinh có được bảo hiểm hay không, bạn cần đọc điều khoản sản phẩm, hãy tra cứu sản phẩm bảo hiểm chính có những quyền lợi bảo hiểm nào và tương ứng với điều khoản loại bệnh bẩm sinh là gì để nắm rõ.

Bệnh bẩm sinh trong điều khoản sản phẩm bảo hiểm bổ trợ

Bảo hiểm bổ trợ trong bảo hiểm nhân thọ là các sản phẩm bảo hiểm độc lập, khách hàng tham gia tự nguyện nhằm mục đích gia tăng sự bảo vệ toàn diện. Khách hàng sẽ được mua kèm bảo hiểm bổ trợ khi tham gia sản phẩm bảo hiểm chính. 

Các công ty bảo hiểm hiện nay đều triển khai đầy đủ danh mục sản phẩm bổ trợ để đáp ứng các nhu cầu về bảo hiểm sức khỏe, tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo và tử vong… qua đó giúp khách hàng được bảo vệ một cách trọn vẹn nhất. 

Với mỗi sản phẩm bảo hiểm bổ trợ công ty bảo hiểm sẽ có những quy định về điều khoản, trong đó nêu rõ phạm vi bảo hiểm, các trường hợp loại trừ. Đối với trường hợp NĐBH có bệnh bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, khuyết tật bẩm sinh, tùy vào sản phẩm, công ty bảo hiểm sẽ có các quy định cụ thể về việc có chấp nhận bảo hiểm và chi trả quyền lợi hay không. 

Qua tra cứu điều khoản sản phẩm bổ trợ của các công ty bảo hiểm nhân thọ, hiện nay hầu hết các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ gồm bảo hiểm tử kỳ/bảo hiểm có kỳ hạn; Bảo hiểm hỗ trợ đóng phí/miễn đóng phí; Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe; Bảo hiểm thương tật; Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo/bệnh lý nghiêm trọng hay sản phẩm bảo hiểm tai nạn của các công ty bảo hiểm đều không bảo hiểm và chi trả quyền lợi cho trường hợp NĐBH mắc các bệnh lý bẩm sinh.

Đọc điều khoản bảo hiểm nhân thọ

Hãy đọc kỹ điều khoản sản phẩm bảo hiểm nhân thọ 

Như vậy, để nắm rõ sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia (sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ) có bảo hiểm cho trường hợp bệnh bẩm sinh hay không, khách hàng cần đọc kỹ quy tắc điều khoản của từng sản phẩm. 

Trong bản quy tắc điều khoản sản phẩm, công ty bảo hiểm đều cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến quyền lợi, phạm vi bảo hiểm, các trường hợp loại trừ. Dù đã có các quy định riêng đối với từng sản phẩm bảo hiểm nhưng bạn cần chú ý, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ người mua cũng như NĐBH cần phải kê khai trung thực thông tin cá nhân, tiền sử bệnh tật của bản thân. Bởi nếu có gian lận, dối trá trong việc khai báo, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.Thậm chí công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể kiện nếu khách hàng khai báo sai sự thật.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *