avatart

khach

icon

Nên làm thuê hay khởi nghiệp – Đâu là hướng cho người trẻ?

Đầu tư

- 08/02/2022

0

Đầu tư

08/02/2022

0

Nên làm thuê hay khởi nghiệp – Đâu là hướng cho người trẻ? Hãy cùng TheBank đi tìm hiểu thông tin trong bài viết để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Mục lục [Ẩn]

Nên khởi nghiệp hay làm thuê là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, bàn luận. Thực tế, khởi nghiệp hay làm thuê đều dựa trên nhu cầu và khả năng của mỗi người. Nếu muốn có một sự lựa chọn đúng đắn nhất thì bạn cần hiểu rõ về khởi nghiệp, làm thuê là gì và nó có ưu nhược điểm như thế nào từ đó đưa ra cho mình hướng đi đúng đắn nhất.

Người trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm thuê?

Hiện nay rất nhiều người cảm thấy chán nản với việc mỗi ngày đến công ty làm việc. Họ cảm thấy bản thân bị gò bó với những quy định của công ty khiến họ không tự do và thoải mái để làm việc cũng như phát triển bản thân. Chính vì vậy, nhiều người thường quyết định lựa chọn con đường khởi nghiệp tự làm chủ thay vì phải đi làm lính cho người khác.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra sự lựa chọn tốt nhất là nên khởi nghiệp hay làm thuê, thì bạn cần phải xác định được những yếu tố quan trọng dưới đây. Bởi thực tế có những người chưa tìm hiểu kỹ, nhìn thấy người khác lập nghiệp thành công cũng vội vàng làm theo nhưng kết quả nhận lại thì là thất bại thảm hại.

Bạn đã sẵn sàng về mặt tài chính?

Bạn đã sẵn sàng về tài chính

Tài chính của bạn đã đủ để lập nghiệp?

Một trong những yếu tố quan trọng để bắt đầu khởi nghiệp đó là chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính, nghĩa là bạn phải có nguồn vốn dư dả. Bạn không thể khởi nghiệp mà đi vay ngân hàng 100% tài chính, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ như thuê văn phòng, chuẩn bị đồ đạc, vật dụng cũng như thiết bị văn phòng. Sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh khi bạn bắt đầu tự kinh doanh, khởi nghiệp. Vậy nên, bạn phải xem xét, tính toán như thế nào để ước lượng được chi phí thực tế khi mở cơ sở kinh doanh, từ đó chuẩn bị nguồn vốn cũng như tiền dự phòng chi trả trong thời gian đầu khi doanh nghiệp chưa ăn nên làm ra.

Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Một kế hoạch và mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho bạn có thể thành công hơn khi khởi nghiệp.

Có rất nhiều người mơ mộng về việc được làm chủ và muốn khởi nghiệp chỉ vì ước mơ được làm chủ nhưng chưa hề nghĩ về mục đích thực sự. Để mở được một doanh nghiệp không phải chuyện đơn giản. Vậy nên, bạn phải xác định cho mình được mục tiêu phấn đấu rõ ràng và đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, chông gai phía trước đang chờ đón bạn. Bên cạnh đó, để khởi nghiệp thành công bạn cần có một bức tranh tổng quát về tiến trình thực hiện. Nghĩa là bạn cần có một kế hoạch dài hạn để thực hiện ước mơ của mình.

Khởi nghiệp có kế hoạch sẽ giúp cho bạn có những lối đi đúng đắn, tránh những rủi ro không mong muốn có thể xảy đến. Vậy nên, hãy suy nghĩ xem bạn đã có mục tiêu để thực hiện chưa? Nếu câu trả lời là có thì hãy bắt đầu dần đi thôi.

Một tinh thần “thép” đế chiến đấu

Nhiều người thường lựa chọn công việc văn phòng, đi làm thuê cho người khác, bởi họ cho rằng những công việc văn phòng không phải chịu quá nhiều áp lực. “Nắng không đến mặt, mưa không đến đầu”, ngày làm 8 tiếng, hết giờ đi về, mức lương ổn định…

Còn khi khởi nghiệp thì ngược lại hoàn toàn, nhất là thời gian đầu khi mới bắt tay vào khởi nghiệp. Nếu bạn không có ý chí và tinh thần “thép” thì bạn sẽ không bao giờ chiến thắng trên thương trường này. Bởi con đường lập nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ phải chịu những áp lực từ việc tự điều hành, tự quản lý tất cả. Thay vì làm công ăn lương đều đặn hàng tháng thì bạn sẽ phải chấp nhận tháng có lương, tháng không có lương, tìm cách trả lương cho nhân viên nếu công ty không đạt được doanh thu cao…

Vậy nên, nếu muốn khởi nghiệp thành công hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý vững vàng, bền bỉ, đối diện với những khó khăn, thử thách. Thế nên mới có câu “ thời thế tạo anh hùng”.

Bạn có tính tự chủ, tự quản tốt

Biết tự quản lý bản thân

Biết tự quản lý bản thân mình

Một trong những sự khác biệt giữa đi làm thuê và tự làm chủ đó là:

+ Làm thuê thì phải thực hiện theo đúng quy củ chung của công ty như giờ giấc, trang phục, thái độ làm việc…

+ Còn làm chủ thì bạn phải tự đặt ra những quy tắc cho chính mình và đưa ra những quy định cho mọi nhân viên cấp dưới.

Vậy nên, nếu muốn khởi nghiệp bạn phải có tính tự giác, kỷ luật và quản lý bản thân mình thật tốt. Bởi không chỉ để quản lý chính bản thân bạn mà bạn còn phải quản lý rất nhiều những người khác.

Khởi nghiệp và làm thuê có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong tiếng Anh được gọi là Startup, được hiểu là một ý định kinh doanh đã được ấp ủ từ trước đó. Sau khi có đủ điều kiện về kinh tế, kế hoạch, mục tiêu rõ ràng thì bạn có thể tự mình thành lập một “đế chế” của riêng bạn và bạn sẽ đứng ra quản lý và chịu trách nhiệm về toàn bộ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như thuê văn phòng, tìm đơn vị hợp tác, thuê nhân viên, đăng ký thương hiệu….

Khởi nghiệp là gì

Nên bắt đầu khởi nghiệp khi nào cho hiệu quả

Khởi nghiệp cũng có thể hiểu là việc ai đó cung cấp cho thị trường những sản phẩm/dịch vụ mới chưa từng xuất hiện hoặc kinh doanh những sản phẩm đã có mặt trên thị trường nhưng được “biến tấu” theo cách riêng của người đó.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn có thể tự mình làm hoặc làm cùng những người bạn có cùng lý tưởng để san sẻ những gánh nặng và khó khăn. Với việc tự khởi nghiệp, bạn sẽ đặt ra cho mình những quy tắc cá nhân riêng mà không nằm trong bất kỳ khuôn khổ nào. Chính vì sự thoải mái đó đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi nên khởi nghiệp hay đi làm thuê thì tốt hơn. Nếu bạn đang lăn tăn về vấn đề này thì hãy cùng xem ưu điểm và nhược điểm khi khởi nghiệp để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

>>> Nếu bạn chưa biết bắt đầu kinh doanh gì, hãy tham khảo ngay một vài ý tưởng kinh doanh độc đáo hiện nay.

Ưu điểm

- Thoải mái về thời gian: Đây là ưu điểm đầu tiên mà TheBank muốn nhắc đến nếu bạn tự làm chủ chính mình và những người khác. Khi bạn làm chủ, bạn có thể thoải mái, tự do về thời gian mà không ai ngăn cấm. Bạn có thể đi sớm về muộn, thậm chí làm việc ở bất kỳ nơi đâu mà mình muốn hoặc nghỉ đi du lịch mà không cần xin xép ai.

Ví dụ: Nếu bạn khởi nghiệp với công việc bán hàng online, bạn có thể livestream bán quần áo khoảng 3-4 tiếng/1 ngày vào buổi hoặc ban ngày lúc nào ngủ dậy. Khoảng thời gian còn lại bạn có thể đăng bán sản phẩm và đóng gói hàng cho khách, nghỉ ngơi, đi chơi, check in “chanh sả” nhưng vẫn có thể kiếm tiền. Có thể thấy, khi tự khởi nghiệp bạn sẽ rất khoải thái về thời gian mà không sợ bị phạt vì đi muộn hay xin phép người khác nếu muốn nghỉ.

- Có thể phát triển kỹ năng tự học: Khởi nghiệp bạn sẽ không được ai “cầm tay chỉ việc”, mà phải tự mình làm tất cả, bạn sẽ phải tự học hỏi và tìm kiếm những cơ hội để hợp tác làm việc, cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thị trường để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy, sự học hỏi và đổi mới mỗi ngày sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thành công hơn.

- Được làm những gì mình thích: Mỗi người chúng ta sẽ có những ước mơ, hoài bão, thế mạnh riêng. Nếu đi làm thuê bạn sẽ phải làm theo ý của sếp, không được tự ý quyết định và làm những gì mình thích. Còn khi khởi nghiệp làm chủ, bạn sẽ được làm tất cả những gì mình thích, được quyết định mọi điều theo ý của mình mà chẳng ai dám chống đối. Bạn có quyền tăng lương cho nhân viên “cưng” của mình, bạn có quyền kiểm soát mọi thứ trong doanh nghiệp của chính bạn. Vậy đấy, làm chủ sẽ có những đặc quyền riêng mà chỉ người khởi nghiệp mới có.

- Không bị điều phối với bất kỳ ai: Nhiều người cảm thấy khó chịu khi đi làm thuê bởi những quy định vô lý của sếp. Nhưng nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn có quyền được phép quyết định mọi vấn đề của công ty mà không bị điều phối bởi bất kỳ ai.

Nhược điểm

- Cần có lượng vốn ban đầu nhất định: Vốn là điều kiện cần khi khởi nghiệp. Bạn sẽ phải có một số vốn nhất định, tùy thuộc vào mở doanh nghiệp lớn hay bé mà bạn sẽ cần nhiều vốn hay ít vốn. Như đã đề cập ở trên, đối với các bạn mới khởi nghiệp bạn không nên vay quá tiền để bắt đầu vì đem lại rất nhiều rủi ro. Nhiều bạn trẻ hiện nay thấy việc kinh doanh dễ dàng, dùng hết số tiền tích góp và vay thêm ngân hàng cả tỷ đồng để khởi nghiệp. Cuối cùng, chưa đạt được thành tựu gì thì đã bị lừa hoặc do dịch không làm ăn được. Giờ gánh trên lưng số nợ cả tỷ đồng. Do vậy, để khởi nghiệp hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề vốn trước khi bắt tay vào làm.

- Áp lực: Khi tự khởi nghiệp, bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực về mọi vấn đề. Bạn sẽ phải nghĩ cách để điều hành doanh nghiệp mình làm sao để đi lên, làm sao để tuyển dụng được nhân tài vào công ty làm việc…

- Có thể “không có lương” trong một thời gian dài: Nếu đi làm thuê, bạn sẽ được công ty trả lương đúng mùng 10 hàng tháng đầy đủ. Nhưng khi khởi nghiệp bạn phải xác định tháng có lương, tháng không lương, thậm chí có tháng bạn phải bỏ tiền ra bù lỗ… Bởi để điều hành một doanh nghiệp bạn phải chi trả rất nhiều chi phí như phí thuê văn phòng, phí điện nước, văn phòng phẩm, tiền lương nhân viên… Do đó, điều tiên quyết trước khi bắt đầu kinh doanh là phải có số tiền đủ lớn để chi cho các khoản vừa được đề cập.

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu công việc kinh doanh không thành công, thì sẽ không còn gì cả. Điều này cũng có thể gây ra những mâu thuẫn trong các mối quan hệ cá nhân và hôn nhân của bạn nữa.

Đi làm thuê

Đi làm thuê có nghĩa là bạn sẽ làm lính cho một người nào đó và được trả lương ổn định, đều đặn hàng tháng. Nhưng đổi lại bạn phải làm được việc, đem lại lợi nhuận cho công ty, tuân thủ đầy đủ các quy tắc của công ty. Việc đi làm đã trở thành một điều không còn xa lạ gì với nhiều người.

Ưu nhược điểm khi đi làm thuê

Nên đi làm thuê hay khởi nghiệp 

Đi làm thuê sẽ có những ưu – nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc khi quyết định rẽ hướng khởi nghiệp.

Ưu điểm

- Thu nhập ổn định: Như đã nói ở trên, bạn sẽ có thu nhập ổn định hàng tháng trong suốt quá trình làm việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ hưởng được những quyền lợi khi đi làm như đóng bảo hiểm, cung cấp thiết bị làm việc, làm việc trong môi trường sạch sẽ, phụ cấp cơm trưa, tiền thưởng nếu đạt hiệu suất công việc…

Tóm lại, nếu bạn đi làm thuê thì sẽ được đảm bảo các quyền lợi về lương thưởng và phúc lợi.

- Cân bằng cuộc sống tốt hơn: Khi đi làm thuê bạn sẽ được làm việc trong một môi trường có quy củ, kỷ luật, đúng thời gian. Từ đó bạn sẽ có thể cân bằng được cuộc sống, giờ nào việc đó, ăn ngủ đúng giờ. Ngoài ra, thời gian rảnh bạn có thể học thêm về đầu tư để làm giàu.

- Nâng cao kỹ năng: Đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thì đi làm thuê chính là cách để bạn học hỏi thêm những kinh nghiệm làm việc quý báu, để tích lũy cho bản thân hoàn toàn miễn phí. Khi đi làm thuê bạn sẽ có cơ hội làm việc với những đồng nghiệp giỏi hơn, được quen biết nhiều người hơn từ đó học tập thêm nhiều điều mới.

- Cơ hội gặp gỡ, phát triển: Khi đi làm thuê, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ với những người giỏi và tài năng. Điều này giúp cho bạn có thể học hỏi từ những người giỏi và phát triển bản thân hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, có những đối tác sẽ đem lại cho bạn cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao hơn, phúc lợi tốt hơn. Vậy nên, với những bạn trẻ khi còn chưa có những trải nghiệm sự đời thì hãy cứ đi làm thuê đi, bạn sẽ hoàn thiện bản thân và giúp ích cho việc khởi nghiệp sau này.

- Có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập khác: Thường đi làm thuê ở văn phòng, bạn chỉ phải làm việc 8 tiếng, thời gian còn lại bạn có thể tìm thêm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập nhờ nghề tay trái để ổn định tài chính cho bản thân mình sau này.

Nhược điểm

- Không tạo ra nhiều lợi nhuận như kinh doanh: Đi làm thuê sẽ không đem lại mức lương cao như bạn khởi nghiệp. Bạn sẽ nhận được mức lương hàng tháng đều đặn dù bạn làm nhiều hay làm ít.

- Có thể không được làm điều mình thích: Khi đi làm thuê, bạn sẽ không có quyền làm những gì mình thích, không được đồng hành với người cùng chí hướng, thậm chí không được chọn vị trí ngồi mình mong muốn. Mọi việc đều phải thực hiện một cách quy củ chung của tổ chức, doanh nghiệp đưa ra. Đây chính là lý do khiến nhiều bạn trẻ hiện nay đặt ra vấn đề nên đi làm thuê hay khởi nghiệp để làm điều mình thích.

- Gò bó thời gian và bị điều phối bởi quản lý: Thời gian làm việc ở văn phòng thường là 8 tiếng, nếu bạn muốn nghỉ phép dài ngày hoặc đi muộn, về sớm đều phải xin phép quản lý hoặc trưởng phòng nếu được sự đồng ý thì mới được phép nghỉ. Nếu bạn không thực hiện theo đúng quy định về thời gian thì bạn sẽ bị phạt và trừ thẳng vào lương của bạn. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu với những quy định khắc nghiệt này mà các doanh nghiệp đưa ra. Vậy nên, bạn nên cân nhắc vấn đề này khi quyết định chọn nên khởi nghiệp hay đi làm thuê.

Sau khi tìm hiểu hết về những ưu nhược điểm mà khởi nghiệp mà làm thuê đem lại. Hy vọng bạn đã có cho mình một sự lựa chọn đúng đắn để bắt đầu. Chúc bạn thành công và may mắn với sự lựa chọn của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *