TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nên mua chứng chỉ quỹ khi nào là hợp lý?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Không phải ai cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự liều lĩnh để đầu tư trực tiếp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, đầu tư chứng chỉ quỹ được xem là kênh đầu tư an toàn, cần ít vốn và ít rủi ro hơn cả. Vậy nên mua chứng chỉ quỹ khi nào hợp lý?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nên mua chứng chỉ quỹ khi nào?

Mỗi người sẽ lựa chọn được thời điểm mua chứng chỉ quỹ khác nhau, phù hợp với mục tiêu tài chính cũng như sự chuẩn bị của bản thân. Tựu chung lại, nhà đầu tư nên mua chứng chỉ quỹ khi:

 • Khi nhà đầu tư đã tìm hiểu kỹ và quyết định bắt đầu đầu tư với sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứng khoán là chứng chỉ quỹ - Một sản phẩm ít rủi ro và “nhẹ nhàng" hơn so với cổ phiếu hay trái phiếu.
 • Nhà đầu tư tìm được sản phẩm chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro của bản thân: Có những người ưa mạo hiểm và kỳ vọng lợi nhuận cao thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ cổ phiếu, với những ai thích sự an toàn và sợ rủi ro thì lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu, còn những nhà đầu tư mong muốn có được lợi nhuận trung bình thì có thể lựa chọn quỹ cân bằng.
 • Khi nhà đầu tư đã chuẩn bị được tài chính hoặc có một chiến lược tài chính cho đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn. Tuy đầu tư chứng chỉ quỹ không cần quá nhiều tiền, chỉ cần từ 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ đã có thể bắt đầu. Tuy nhiên, đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn, dù khi bắt đầu bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng dần dần cũng cần phải đầu tư liên tục, định kỳ và có chiến lược rõ ràng thì kết quả mới tối ưu, đảm bảo cho kế hoạch tài chính sau này. Vậy nên, hãy đầu tư chứng chỉ quỹ khi bạn đã có kế hoạch tài chính dành cho đầu tư, tối thiểu 5% - 10% tiền nhàn rỗi dành cho việc đầu tư chứng chỉ quỹ.
 • Cuối cùng, nhà đầu tư cần biết tận dụng thị trường để lựa chọn thời điểm đầu tư hợp lý: Khi thị trường đi xuống đồng nghĩa sẽ xuất hiện cơ hội tốt để mua chứng chỉ quỹ, vì lúc này Giá trị tài sản ròng/Chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn và nhà đầu tư sẽ mua được chứng chỉ quỹ giá tốt với số lượng nhiều hơn. Thế nhưng, nhà đầu tư không chỉ mua chứng chỉ quỹ lúc thị trường xuống mà cần giao dịch ngay cả ở những thời điểm bình thường vì đây là sản phẩm đầu tư lâu dài.

Nên mua chứng chỉ quỹ khi nào?

Nên mua chứng chỉ quỹ khi nào?

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả 

Để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả dành cho cả người mới và những người đã có kinh nghiệm, cần nắm bắt được những điểm sau:

Không nóng vội khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ là chiến lược dài hạn, không phải lướt sóng nên khi rót vốn mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi để quỹ thực hiện quy trình tối ưu hóa nguồn vốn. Nếu như bạn nóng vội rút ra quá sớm thì không những không được hưởng lợi nhuận mà còn tốn thêm phí giao dịch.

Theo nhiều chuyên gia đầu tư chia sẻ, thời hạn đủ lâu để chứng chỉ quỹ sinh lời hiệu quả là khoảng 1 năm.

Tận dụng thời cơ vàng để đầu tư chứng chỉ quỹ

Thời điểm vàng để mua chứng chỉ quỹ là khi thị trường đi xuống. Lúc này, giá NAV/CCQ sẽ thấp hơn nên nhà đầu tư sẽ mua được với giá tốt. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần mua chứng chỉ quỹ ở những thời điểm khác để đảm bảo theo đúng lộ trình đầu tư mà mình đã định ra, vì đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn. Danh mục được tối ưu và giữ thời gian lâu sẽ sinh lời ổn định.

Lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư

Trên thực tế, việc lựa chọn chứng chỉ quỹ đầu tư là yếu tố quan trọng đánh giá thành bại của chiến lược đầu tư. Nếu nhà đầu tư tìm hiểu kỹ và chọn đúng chứng chỉ quỹ sinh lời tốt thì có nhiều cơ hội để nâng cao tài chính.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lựa chọn việc nên đầu tư trực tiếp chứng chỉ quỹ vào công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối hay đầu tư qua các ứng dụng đầu tư sao cho hợp lý, thuận tiện.

 • Đối với ứng dụng đầu tư như Finhay, Fmarket, Tikop,... nhà đầu tư chỉ cần tham gia với số tiền tối thiểu từ 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng được lựa chọn đầu tư nhiều chứng chỉ quỹ của các đơn vị khác nhau.
 • Đối với việc mua chứng chỉ quỹ trực tiếp tại công ty quản lý quỹ/đại lý phân phối thì giá trị đầu tư tối thiểu sẽ do đơn vị đó quy định và nhà đầu tư chỉ mua được các chứng chỉ quỹ do đơn vị đó cung cấp.

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Các công ty quản lý uy tín thường phát hành những chứng chỉ quỹ chất lượng, có hiệu quả tăng trưởng tốt. Đồng thời, đây cũng là những đơn vị đã tạo dựng được thương hiệu, nền tảng tài chính vững mạnh giúp các nhà đầu tư phần nào yên tâm hơn.

Như vậy, chúng ta hiểu được thời điểm nào nên mua chứng chỉ quỹ phụ thuộc chủ yếu vào lựa chọn của nhà đầu tư và một vài yếu tố do tác động của thị trường.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nên mua chứng chỉ quỹ khi nào là hợp lý?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất