avatart

khach

icon

Giải đáp: Tại sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?

Tiền tệ

- 20/12/2023

0

Tiền tệ

20/12/2023

0

SJC và PNJ là hai thương hiệu vàng nổi tiếng tại Việt Nam, đều được yêu thích và vô cùng tin dùng. Thế nhưng nhiều người không khỏi đặt ra câu hỏi cùng một loại vàng 24K, tại sao giá vàng SJC cao hơn PNJ? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Thông tin cơ bản về vàng SJC và vàng PNJ

SJC và PNJ là hai thương hiệu vàng nổi bật tại Việt Nam hiện nay, luôn nhận được sự tin dùng từ khách hàng. 

Vàng SJC là gì?

SJC là tên viết tắt của Công Ty TNHH Một Thành Viên Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn – SJC (Saigon Jewelry Company Limited).

Xuất phát điểm của SJC là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 23 năm hoạt động và phát triển, SJC chuyển đổi mô hình công ty thành TNHH một thành viên, với định hướng trở thành tập đoàn kinh tế đầu ngành, phát triển ngành kinh doanh vàng và trang sức với nền tảng một thương hiệu quốc gia để trở thành thương hiệu quốc tế. 

SJC luôn tạo ra sự yên tâm cho khách hàng bởi chất lượng sản phẩm luôn nằm ở top đầu, một trong những sản phẩm nổi bật của SJC chính là vàng miếng 24K.

Vàng miếng là sản phẩm nổi bật tại SJC

Vàng miếng là sản phẩm nổi bật tại SJC

* Ưu điểm của vàng SJC

Những ưu điểm của vàng SJC có thể kể đến:

 • Các sản phẩm vàng đa dạng: Ngoài sản phẩm vàng miếng, SJC còn cung cấp các sản phẩm khác như vàng vật phẩm, nữ trang vàng, nữ trang cưới… với nhiều kiểu dáng và mẫu mã để khách hàng lựa chọn
 • Hệ thống cửa hàng, đại lý phân bổ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, tính đến thời điểm hiện tại có hơn 3.000 điểm bán lẻ, tạo điều kiện tối đa để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.
 • Chất lượng sản phẩm được cam kết đảm bảo: Vàng miếng SJC đã được lựa chọn là thương hiệu vàng của Nhà nước, do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Các sản phẩm khác như vàng vật phẩm, nữ trang hay vàng cưới… cũng đều có chất lượng vô cùng tốt.
 • Có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá và giá vàng SJC cũng ít biến đổi.

Vàng PNJ là gì?

PNJ là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận. Tiền thân của PNJ là cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Phú Nhuận thuộc UBND quận Phú Nhuận thành lập năm 1988. Về sau được đổi tên thành công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận và chính thức chuyển đổi mô hình công ty và cổ phần hóa vào năm 2004.

PNJ là một trong những thương hiệu vàng nổi tiếng tại Việt Nam, khác với SJC, thế mạnh của PNJ là các sản phẩm vàng trang sức được thiết kế tinh xảo, bắt mắt với chất lượng cao mặc dù giá vàng PNJ cũng rẻ hơn một chút so với SJC.

Trang sức là một trong những thế mạnh của PNJ

Trang sức là một trong những thế mạnh của PNJ

* Ưu điểm của vàng PNJ

 • Các sản phẩm của PNJ có chất lượng cao, đa dạng với nhiều loại gồm vàng 24K, 18K, 14K và 10K. Đặc biệt các sản phẩm của PNJ khi được bán ra thị trường đều có đầy đủ thông tin về hàm lượng vàng.
 • Mẫu mã đa dạng, phù hợp với xu thế hiện đại. PNJ luôn đi đầu trong lĩnh vực trang sức vàng bởi những thiết kế đẹp mắt, tinh xảo, phù hợp với thị hiếu của khách hàng.
 • Hệ thống bán hàng rộng khắp trên cả nước và gần 400 cửa hàng bán lẻ chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể tham khảo thêm về giá vàng PNJ tại các tỉnh trên cả nước để biết thêm thông tin về giá.
 • PNJ cho phép khách hàng thanh toán bằng nhiều hình thức từ tiền mặt, quét mã QR, chuyển khoản ngân hàng và cả thanh toán qua thẻ tín dụng. Đặc biệt chính sách cho phép mua hàng trả góp với lãi suất 0% khiến cho nhiều khách hàng có thể tiếp cận hơn với các sản phẩm của PNJ.
 • Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi được cập nhật liên tục.

So sánh giá vàng SJC và vàng PNJ

Để giải đáp thắc mắc tại sao giá vàng SJC luôn cao hơn PNJ, trước tiên cùng theo dõi bảng so sánh giá vàng của hai thương hiệu này.

Đơn vị: VND/lượng

Tiêu chí so sánh 

SJC

PNJ

Mua vào

Bán ra

Mua vào

Bán ra

Loại vàng

Vàng miếng 

73.100.000

74.320.000

60.900.000

61.950.000

Vàng nhẫn 24K

60.950.000

62.100.000

60.900.000

61.950.000

Vàng nữ trang 99,99% (24K)

60.850.000

61.700.000

60.800.000

61.600.000

Vàng nữ trang 75% (18K)

44.430.000

46.430.000

44.950.000

46.350.000

Vàng nữ trang 58,3% (14K)

34.125.000

36.125.000

34.790.000

36.190.000

Vàng nữ trang 41,7% (10K)

23.881.000

25.881.000

24.380.000

25.780.000

Như vậy, có thể thấy cùng một loại vàng hay cùng một khu vực, vàng SJC luôn có giá cao hơn vàng PNJ. Cụ thể:

 • Giá vàng miếng SJC mua vào cao hơn giá vàng miếng PNJ mua vào là 14.200.000 đồng/lượng 
 • Giá vàng miếng SJC bán ra cao hơn giá vàng miếng PNJ bán ra là 12.370.000 đồng/lượng
 • Giá vàng 24K SJC cao hơn giá vàng PNJ 24K 50.000 đồng/lượng

tai-sao-gia-vang-sjc-cao-hon-PNJ-01

Tại sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?

Một trong những thắc mắc của nhiều người đó là cùng một loại vàng 24K, tại sao giá vàng PNJ thấp hơn SJC? Có phải bởi chất lượng của vàng PNJ kém hơn vàng SJC không?

Trên thực tế vàng SJC và PNJ có chất lượng như nhau nhưng vẫn tồn tại sự chênh lệch giá rất lớn như vậy. Điều này xảy ra bởi quan hệ cung - cầu trên thị trường, cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong tâm lý của nhiều người SJC là thương hiệu vàng “quốc dân”.

Theo nhiều thông tin mà các phương tiện báo chí đăng tải, chữ “SJC” được đề cập ở đây không phải là công ty SJC hay thương hiệu SJC mà là nhãn hiệu SJC do Nhà nước quản lý.

Kể từ thời điểm năm 2012, vàng miếng SJC được lựa chọn để trở thành thương hiệu vàng miếng của Nhà nước. Do đó, in sâu vào tâm thức của nhiều người Việt, vàng SJC là bảo chứng cả về chất lượng và tính thanh khoản, giữ giá tốt hơn các loại vàng khác.

Chính vì vậy mà thị trường Việt Nam hình thành hai khái niệm là vàng SJC và vàng “phi SJC”, SJC trở thành “đơn vị tiêu chuẩn” tại thị trường nội địa, có thời điểm giá vàng vượt qua cả vàng thỏi Thụy Sĩ.

Thứ hai, số lượng vàng miếng SJC trên thị trường có hạn. 

Sau khi trở thành thương hiệu vàng Nhà nước, công ty SJC không còn được cấp phép để tiến hành các hoạt động sản xuất vàng miếng nữa, thay vào đó chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Số lượng vàng miếng SJC trên thị trường có hạn mà tâm lý và nhu cầu của người dân tăng lên, nhà nhà đổ xô mua vàng miếng SJC để tích trữ mỗi khi thị trường có biến động. Chính điều này là nguyên nhân đẩy giá vàng miếng SJC trên thị trường cao hơn hẳn so với các loại vàng trong nước.

Vì vậy, việc giá vàng SJC cao hơn PNJ không có nghĩa là chất lượng vàng của hai thương hiệu này chênh lệch. 

Có thể bạn quan tâm: Hôm nay, giá vàng ý PNJ bao nhiêu tiền?

Nên mua vàng SJC hay vàng PNJ?

Như đã phân tích ở trên, cả SJC và PNJ đều đáp ứng rất tốt nhu cầu của khách hàng cả về mặt chất lượng lẫn mẫu mã, sự đa dạng của sản phẩm.

Việc lựa chọn nên mua vàng SJC hay vàng PNJ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng khách hàng.

 • Đối với trường hợp mua vàng để đầu tư, tích trữ: Vàng miếng SJC có giá cao hơn nên thường được lựa chọn nhiều hơn, đồng thời vàng SJC thường có sự ổn định về giá, ngay cả khi thị trường có biến động thì việc bán vàng cũng ít gây ra rủi ro cho người dân.

Tuy nhiên với các khách hàng có nguồn tài chính ở mức trung bình thì vàng miếng PNJ cũng là một lựa chọn an toàn bởi giá mua vào rẻ hơn so với SJC.

Đọc thêm: Giá vàng miếng PNJ 1 chỉ

Đối với trường hợp mua vàng trang sức: Vàng SJC và PNJ đều có những mẫu mã đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế, vàng miếng mới là sản phẩm chính của SJC, trong khi đó PNJ gây ấn tượng và nổi tiếng bởi ngành trang sức vàng bạc. Vì vậy khi lựa chọn mua trang sức khách hàng thường có xu hướng chọn sản phẩm của PNJ.

Nên mua vàng SJC hay PNJ

Nên mua vàng SJC hay PNJ?

Mua vàng PNJ có bị lỗ hay không?

Vàng PNJ có giá thấp hơn so với vàng SJC chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người lo ngại việc mua vàng PNJ sẽ bị lỗ.

Tuy có giá thấp hơn so với SJC nhưng nhìn chung vàng PNJ luôn là một trong những sản phẩm uy tín và được ưa chuộng trên thị trường. Ngoài ra những năm gần đây doanh số bán hàng của PNJ đều tăng mạnh, bất chấp ảnh hưởng của thị trường và dịch bệnh. Điều này cho thấy vàng PNJ ngày càng khẳng định giá trị trên thị trường.

Để tránh bị lỗ khi mua bán vàng, khách hàng nên chú ý một số vấn đề như sau:

 • Nếu muốn đầu tư tích trữ, khách hàng nên chọn sản phẩm vàng miếng PNJ thay vì nữ trang hoặc đồng hồ. Bởi vàng miếng PNJ có độ tinh khiết cao, chất lượng tốt và ít bị mất giá. Tuy giá hiện tại luôn nhỏ hơn SJC nhưng đây là một trong những lựa chọn an toàn.
 • Không nên mua vàng ở thời điểm thị trường có nhiều biến động
 • Nên bán vàng trực tiếp tại các chi nhánh của PNJ để được hưởng giá và ưu đãi tốt
 • Thường xuyên nghiên cứu tình hình giá vàng trong nước và quốc tế để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng ý PNJ

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao giá vàng SJC cao hơn giá vàng PNJ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ đặc điểm của từng thương hiệu để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3 (15 lượt)

3 (15 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *