avatart

khach

icon

Bất động sản thương mại là gì? Những lợi ích khi đầu tư bất động sản thương mại

Đầu tư

- 24/10/2022

0

Đầu tư

24/10/2022

0

Bất động sản thương mại là một trong những hướng đi triển vọng trong thị trường đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư có thể nhận được không ít lợi ích từ hình thức này.  

Mục lục [Ẩn]

Bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại trong tiếng Anh là Commercial Rea Estate, chỉ loại hình bất động sản được xây dựng với mục đích kinh doanh và cho thuê. Nó được xếp vào phân hàng bất động sản lớn nhất dành cho mục đích đầu tư.

Bất động sản thương mại thường bao gồm:

 • Khu chung cư, nhà ở thương mại được xây dựng với mục đích chủ yếu là cho thuê lại
 • Văn phòng cho thuê
 • Bất động sản trong công nghiệp như nhà xưởng, kho hàng…
 • Bất động sản cho thuê nhằm mở dịch vụ bán lẻ, ví dụ như cửa hàng kinh doanh đồ điện tử, thực phẩm, thời trang…
 • Bất động sản khách sạn như resort, khách sạn, nhà nghỉ…

bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại là các dự án được xây dựng phục vụ hoạt động kinh doanh

Đặc điểm của bất động sản thương mại

Các bất động sản thương mại thường mang các đặc điểm sau:

 • Thường được xây dựng tại các địa điểm có vị trí địa lý thuận lợi như đường lớn, khu dân cư đông đúc, gần trung tâm thương mại… Bởi nó có ảnh hưởng vô cùng lớn đến hoạt động kinh doanh, vị trí địa lý càng thuận lợi thì việc kinh doanh càng có nhiều cơ hội.
 • Bất động sản thương mại thường được đầu tư, xây dựng gắn liền với nhiều tiện ích hấp dẫn, hiện đại như khu vui chơi, rạp chiếu phim. Đây là một trong những yếu tố thu hút khách hàng, càng nâng cao trải nghiệm của người dùng thì bất động sản thương mại càng nhận được sự quan tâm.

Một số mô hình đầu tư bất động sản thương mại phổ biến

Một số mô hình đầu tư bất động sản thương mại phổ biến có thể kể đến:

 • Đầu tư khách sạn tư nhân: Bất động sản được xây dựng với mục đích khai thác dịch vụ lưu trú từ khách du lịch, thường được xây dựng tại các địa điểm có tiềm năng lớn về du lịch và thương mại dịch vụ.
 • Đầu tư tòa nhà văn phòng: Bất động sản được xây dựng với mục đích cho thuê, khai thác dịch vụ văn phòng. Hình thức này thường phổ biến tại các trung tâm thương mại, nơi đông dân cứ như các thành phố lớn
 • Đầu tư nhà mặt phố: Bất động sản được xây dựng tại các vị trí đắc địa như các tuyến phố lớn, trung tâm thương mại, dịch vụ. Nó phù hợp với cả nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ, với tính linh hoạt cao nó thường được sử dụng để khai thác dịch vụ bán lẻ, làm cửa hàng tiện ích…
 • Đầu tư shophouse: Đây là một trong những hình thức bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến, được xây dựng tại các khu đô thị và du lịch lớn, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đầu tư shophouse phù hợp với các hình thức cho thuê căn hộ hoặc khai thác kinh doanh bán lẻ…

Lợi ích mà nhà đầu tư tham gia vào thị trường đầu tư bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại đang dần trở thành một trong những xu hướng đầu tư trong tương lai bởi nó đem đến nhiều lợi ích, bởi:

 • Bất động sản thương mại có khả năng sinh lời vì được sử dụng như một phương tiện kinh doanh. Bởi vậy mà rất nhiều nhà đầu tư coi đây là một trong những tài sản để dành, khi mà giá trị ngày càng tăng theo thời gian. 
 • Ngoài ra nó cũng có đa dạng hình thức đầu tư ví dụ như cho thuê, cho thuê lại. Tính thanh khoản của bất động sản thương mại cũng tốt hơn so với nhiều sản phẩm khác, do đó khi có nhu cầu bán lại, nhà đầu tư có thể dễ dàng thu hồi vốn.

lợi ích khi đầu tư bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại có tính ổn định và sinh lời trong dài hạn

Đầu tư bất động sản thương mại có gặp rủi ro không?

Dù được nhận định là đem lại lợi ích và sẽ là xu hướng đầu tư mới trong tương lai nhưng việc đầu tư bất động sản thương mại vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định như:

 • Bất động sản có thời gian xây dựng và đầu tư dài nên sau khi hoàn thành, sự thay đổi thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm so với dự kiến ban đầu.
 • Việc khai thác thông tin của thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, cả người bán và người mua đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt việc thiếu cơ sở dữ liệu về thị trường còn có thể gây ra sự cản trở trong việc tiếp cận các thông tin về quy hoạch từ cơ quan Nhà nước, từ đó gây ảnh hưởng đến việc xác định giá trị của tài sản.
 • Rủi ro cũng có thể phát sinh trong quá trình quản lý hoạt động kinh doanh thường ngày hoặc bảo trì bất động sản. Rủi ro quản lý đến từ các quyết định của nhà quản lý, nếu không đưa ra các quyết định đúng đắn thì có thể gây thiệt hại trong quá trình đầu tư bất động sản thương mại.

Một số lưu ý khi đầu tư bất động sản thương mại

Trên thực tế, không một hình thức đầu tư nào an toàn 100% mà đều tồn tại những rủi ro nhất định. Bởi vậy mà nhà đầu tư chỉ có thể hạn chế hoặc phòng ngừa, chứ không thể loại bỏ nó hoàn toàn khỏi thị trường.

Để đạt được hiệu quả tối đa trong đầu tư bất động sản thương mại và phòng ngừa, hạn chế rủi ro, nhà đầu tư có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Cần lựa chọn mô hình bất động sản thương mại phù hợp để đầu tư. Mỗi loại hình bất động sản thương mại lại có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với nguồn vốn nhất định. Bởi vậy mà nhà đầu tư cần cân nhắc điều kiện tài chính, nhu cầu đầu tư để đưa ra lựa chọn phù hợp.
 • Tìm hiểu và nắm được những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào bất động sản thương mại. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư vừa chuẩn bị được tâm lý vừa lên kế hoạch để dự phòng và hạn chế những rủi ro có thể gặp phải, giảm thiểu tối đa thiệt hại trong quá trình đầu tư.
 • Đánh giá nguồn cung và cầu của dự án. Cung và cầu là một trong những yếu tố có tác động trực tiếp đến giá cả và thành công của dự án. Bất động sản thương mại gắn liền với nền kinh tế địa phương và tình hình việc làm. Sự thay đổi của các yếu tố kinh tế địa phương có thể tác động đến nhu cầu bất động sản thương mại.
 • Hợp tác với các nhà phát triển có kinh nghiệm. Các chuyên gia đầu tư bất động sản luôn tìm kiếm sự tài trợ và các đối tác có nhiều kinh nghiệm cho các dự án của mình. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro mà lại tăng thêm nguồn lực cho dự án.

Bất động sản thương mại sẽ là một trong những xu thế đầu tư nổi bật trong tương lai. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *