avatart

khach

icon

Mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế có được không?

Kiến thức thẻ tín dụng

- 25/03/2023

0

Kiến thức thẻ tín dụng

25/03/2023

0

Có thể mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế hay không là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ khám phá sự thật về vấn đề này, cũng như các phương thức  khác nhau giúp bạn dễ dàng mở thẻ tín dụng?

Mục lục [Ẩn]

Mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế được không?

Bảo hiểm y tế (BHYT) do Nhà nước cung cấp nhằm nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân trong nước. BHYT chi trả toàn bộ hoặc một phần rủi ro mà một người phải chịu chi phí y tế. Mức đóng của BHYT theo quy định là 4,5% mức lương cơ sở (khoảng 81.000 đồng/tháng). 

Hiện nay, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều chưa áp dụng chính sách mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế. Lý do chính là bảo hiểm y tế thường có giá trị thấp, trong khi hạn mức cho vay của thẻ tín dụng lại cao. Điều này có nghĩa là ngân hàng có thể mất tiền và không thể thu hồi khoản vay nếu người dùng không có khả năng thanh toán.

Hiện nay, bảo hiểm y tế hiện chỉ mới được dùng làm giấy tờ đảm bảo khi bạn có nhu cầu vay vốn tại một số ngân hàng hoặc đơn vị tài chính. Các loại thẻ bảo hiểm y tế được tham gia vay tiền là các bảo hiểm có mã số bắt đầu bằng ký hiệu DN, NN, HC, TK, CH, XK, QN, CY, HX,

Mặc dù không thể sử dụng bảo hiểm y tế để mở thẻ tín dụng, nhưng bạn cũng có nhiều cách khác để đăng ký mở thẻ ví dụ như mở thẻ tín dụng bằng bảng lương, hoặc bằng các tài sản có giá trị khác như sổ tiết kiệm, bất động sản, bảo hiểm nhân thọ. 

Mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế

Điều kiện để mở thẻ tín dụng

Hiện nay các ngân hàng có những quy định khác nhau trong việc mở thẻ tín dụng, Nhưng các yêu cầu chung bao gồm:

  • Khách hàng là người Việt Nam, tuổi từ 18 trở nên. Nếu là người nước ngoài phải còn hạn cư trú ít nhất là 90 ngày kể từ ngày đăng ký phát hành thẻ và được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên
  • Có đầy đủ hồ sơ nhân thân gồm CMND/CCCD Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu/KT3/Xác nhận tạm trú/Giấy tờ chứng minh thời hạn cư trú và thời hạn cư trú còn lại (đối với người nước ngoài)
  • Khách hàng không phát sinh nợ nhóm 2, nợ xấu
  • Chứng minh điều kiện tài chính bao gồm bảng lương hoặc các tài sản có giá trị bao gồm: Sổ tiết kiệm, Bất động sản, bảo hiểm nhân thọ…

Mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế

Một số cách mở thẻ tín dụng nhanh chóng và dễ dàng

Khi có nhu cầu đăng ký mở thẻ tín dụng, bạn có thể mở thông qua một trong các cách sau đây: 

Mở thẻ tín dụng qua lương chuyển khoản

Mở thẻ tín dụng qua lương chuyển khoản là cách phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, khách hàng có thể thực hiện sao kê 3 tháng lương gần nhất. Đây được xem là một căn cứ quan trọng để chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng. Thông qua đó ngân hàng sẽ xem xét, cân nhắc có mở thẻ tín dụng cho bạn không và hạn mức bao nhiêu sẽ phù hợp. 

Khi mức lương của bạn càng cao, bạn sẽ được cấp hạn mức tín dụng lớn với nhiều ưu đãi đi kèm. Ngoài sao kê lương bạn sẽ cần phải cung cấp cho ngân hàng hợp đồng lao động trên 1 năm hoặc giấy xác nhận từ công ty bạn đang làm việc.

Mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm/tài sản giá trị

Với những người làm không làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp cố định như: Freelance, người làm nghề kinh doanh tự do, vẫn có thể mở tín dụng bằng sổ tiết kiệm, hoặc bằng các tài sản giá trị khác.

Việc bạn sở hữu một sổ tiết kiệm được xem như một tài sản có giá trị và ngân hàng cũng sẽ căn cứ vào đó để tạo điều kiện cho bạn mở thẻ tín dụng. Một số ngân hàng thường sẽ yêu cầu mức tiền tối thiểu của thẻ tín dụng và thời hạn sổ tiết kiệm… Dựa vào giá trị sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ có cơ sở và quyết định hạn mức cho thẻ tín dụng của bạn. Theo quy định, hạn mức tối đa thẻ tín dụng sẽ bằng 80% số tiền có trong sổ tiết kiệm.

Khi mở thẻ tín dụng bằng sổ tiết kiệm, bạn sẽ phải kí kết hợp đồng cầm cố tài sản để đảm bảo với ngân hàng. Ngân hàng sẽ coi đây là tài sản bạn thế chấp tại ngân hàng. Bạn sẽ vẫn được hưởng lãi suất từ khoản gửi tiết kiệm nếu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn. 

Ngoài sổ tiết kiệm bạn có thể mở thẻ tín dụng bằng cách chứng minh quyền sở hữu những tài sản có giá trị cao như nhà, đất, xe ô tô. Hạn mức thẻ cũng được dựa trên giá trị tài sản bạn sở hữu. 

Mo-the-tin-dung-bang-bao-hiem-y-te-4

Mở thẻ bảo hiểm bằng bảo hiểm nhân thọ 

Hiện nay có một số ngân hàng mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm nhân thọ. Điều kiện cần để mở thẻ là bạn phải  cần công chứng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Ngân hàng sẽ căn cứ vào giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà bạn có để cấp hạn mức tín dụng phù hợp. 

Với phương thức mở thẻ mới này khách hàng không cần phải chứng minh các giấy tờ như: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động.... Điều này giúp tiết kiệm thời gian làm thẻ và tạo nên sự nhanh chóng, thuận tiện cho các khách hàng khi mở thẻ tín dụng.

Hiện tại, ngân hàng không chấp nhận việc mở thẻ tín dụng bằng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để có thể mở thẻ tín dụng, bạn có thể xem xét các phương pháp khác như mở thẻ qua lương chuyển khoản, sử dụng bảo hiểm nhân thọ hoặc sổ tiết kiệm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(2 lượt)

(2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *