avatart

khach

icon

Kỳ vọng đẩy mạnh phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng trong năm 2015

Thị trường bảo hiểm

- 13/07/2021

0

Thị trường bảo hiểm

13/07/2021

0

Phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng (bancassurance) là hình thức liên kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng, đang có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam.

Mục lục [Ẩn]

Với việc hành lang pháp lý cho liên kết phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng được ban hành và sự nhiệt tình hơn từ phía các nhà băng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang kỳ vọng kênh phân phối này được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng (bancassurance) là hình thức liên kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng. Hình thức này đã trở nên phổ biến tại các nước phát triển khi đóng góp tới 70% doanh thu phí bảo hiểm, nhưng vẫn còn khá mới tại thị trường Việt Nam. Vài năm trở lại đây, bancassurance được các DN bảo hiểm quan tâm đầu tư với kỳ vọng trở thành một kênh phân phối mới, có tiềm năng rất lớn bên cạnh kênh phân phối truyền thống là đại lý bảo hiểm.

Kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng đang dần khởi sắc

Kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng đang dần khởi sắc

Ghi nhận từ các DN bảo hiểm thì kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng đang dần khởi sắc nhờ 2 nút thắt đã được dỡ bỏ:

Một là, Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT của Liên bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho DN bảo hiểm nhân thọ được ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/9/2014, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc liên kết phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ngân hàng.

Hai là, các ngân hàng đang nhiệt tình hơn trong việc hợp tác với phía DN bảo hiểm, xem đây như một hoạt động gia tăng nguồn thu trong bối cảnh các mảng kinh doanh truyền thống như tín dụng, kinh doanh vàng gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, chưa có số liệu thống kê chính thức về giá trị doanh thu từ việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng trên toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ, dù hầu hết DN trong khối này đã triển khai liên kết với ngân hàng. Nhưng theo một nghiên cứu thì năm 2013, doanh thu phí bảo hiểm qua ngân hàng của khối nhân thọ đạt trên 100 tỷ đồng. Trong năm 2014, theo nhận định của một chuyên gia trong ngành thì doanh thu từ bancassurance của khối nhân thọ cũng chưa có sự đột biến.

Mới đây, Manulife đã ký kết hợp tác triển khai phân phối bảo hiểm nhân thọ qua Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB), nâng số ngân hàng hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ lên con số 3, cùng với ANZ, VIB. MHB hiện có hơn 60 chi nhánh và phòng giao dịch tại TP. HCM và Hà Nội. Với chương trình hợp tác này, Manulife Việt Nam sẽ cung cấp các khóa đào tạo chuyên sâu về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho đội ngũ chuyên viên tư vấn tài chính của MHB.

Manulife Việt Nam ký kết hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng MHB

Manulife Việt Nam ký kết hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng MHB

Prudential Việt Nam cho biết, Công ty đang hợp tác với 7 ngân hàng (gồm Maritime Bank, Eximbank, Agribank, MB, Standard Chartered, Hong Leong Bank...). Prudential cũng là DN bảo hiểm nhân thọ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhận được giải thưởng "Best Bancassurance Company" do Tạp chí tài chính quốc tế IMF UK trao tặng.

Dai-ichi Life Việt Nam đang hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng với Eximbank, Sacombank, ACB, OCB. Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, đây vẫn là giai đoạn thử nghiệm của chiến lược đa dạng hóa kênh phân phối của Công ty. Doanh thu phí bảo hiểm từ kênh bancassurance của Dai-ichi Việt Nam hiện không đáng kể, nhưng Công ty kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến trong năm 2015 khi Công ty đưa ra những sản phẩm mới, phù hợp với phân khúc khách hàng ngân hàng.

Sau một thời gian hợp tác theo chiều rộng (cùng một lúc hợp tác với nhiều ngân hàng), một số DN bảo hiểm có thâm niên về bancassurance cho biết sẽ thay đổi phương châm hợp tác theo chiều sâu, tìm kiếm mô hình hợp tác độc quyền, một đối tác ngân hàng chỉ phân phối sản phẩm cho riêng DN.

Trong số các DN đang triển khai bancassurance, Prudential Việt Nam hiện là DN có số lượng đối tác độc quyền lớn nhất hiện nay, là 2 ngân hàng Maritime Bank & Standard Chartered. Hai ngân hàng trên chỉ cung cấp các sản phẩm của Prudential Việt Nam, đổi lại DN này cũng sẽ có những chế độ ưu đãi hơn dành cho 2 ngân hàng. Việc đào tạo nhân viên cho ngân hàng cũng được bên bảo hiểm hỗ trợ. Ngoài ra, Prudential cũng cam kết sẽ giới thiệu các sản phẩm của đối tác độc quyền - ngân hàng cho khách hàng và đại lý của Công ty.

Generali, một trong những tập đoàn bảo hiểm có kinh nghiệm trong việc triển khai thành công bancassurance tại các nước phát triển cũng đang tập trung đẩy mạnh kênh phân phối này tại Việt Nam. Đến nay, Generali Việt Nam đã hợp tác kinh doanh bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng với SCB. Trong đó, SCB là ngân hàng chỉ hợp tác với Generali trong phân phối bảo hiểm. Sự hợp tác này bước đầu đã mang lại những kết quả kinh doanh rất ấn tượng và hứa hẹn sẽ là một kênh phân phối hiệu quả, góp phần mở rộng thị phần và gia tăng dịch vụ tiện ích cho khách hàng chung của “cặp đôi” bảo hiểm - ngân hàng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *