avatart

khach

icon

Sự chênh lệch tỷ lệ mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ và Việt Nam hiện nay

Thị trường bảo hiểm

- 28/01/2022

0

Thị trường bảo hiểm

28/01/2022

0

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ của người Mỹ rất cao thể hiện sự quan tâm của họ đến gia đình và thông minh trong quản lý tài chính. Vậy tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của công ty bảo hiểm cho người được bảo hiểm với một khoản tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm, với điều kiện người tham gia phải đóng những khoản phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm…

Thị trường bảo hiểm hiện nay có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó có 16/17 công ty bảo hiểm nhân thọ có nguồn gốc từ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Đặc biệt Top các công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới cũng đã có mặt tại Việt Nam và mang đến những giải pháp tài chính ưu việt thông qua các sản phẩm bảo hiểm.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tại Việt Nam

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, tùy nhóm sản phẩm mà quyền lợi được hưởng sẽ khác nhau. Bảng sau mô tả chi tiết các quyền lợi mà người được bảo hiểm sẽ nhận được khi mua bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

Quyền lợi bảo hiểm chính Quyền lợi bảo hiểm bổ sung

- Quyền lợi tiền mặt định kỳ

- Quyền lợi học vấn

- Quyền lợi thương tật và tử vong do tai nạn

- Quyền lợi bệnh hiểm nghèo

- Quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

- Quyền lợi tử vong

- Quyền lợi đáo hạn

- Quyền lợi đầu tư (đối với dòng sản phẩm đầu tư)

- Quyền lợi điều trị nội trú

- Quyền lợi điều trị ngoại trú

- Quyền lợi thai sản

- Quyền lợi miễn đóng phí

- Quyền lợi hỗ trợ trượt giá

- Quyền lợi miễn khoản khấu trừ hàng tháng

- Quyền lợi bệnh hiểm nghèo

- Quyền lợi bệnh ung thư

Mỗi sản phẩm sẽ có quyền lợi riêng, bạn có thể tìm hiểu các loại hình của bảo hiểm nhân thọ? để phân biệt quyền lợi khi tham gia.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ và Việt Nam hiện nay

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ

LIMRA - Life Insurance Management Research Association là một tổ chức có uy tín cao trên thế giới về bảo hiểm nhân thọ của Mỹ, là hiệp hội hợp tác, diễn đàn trao đổi kinh nghiệm của rất nhiều tập đoàn, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn đã thống kê: Tỷ lệ người dân mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ là hơn 90%.

Đặc biệt, trong năm 2020 các công ty Mỹ ghi nhận doanh số bán bảo hiểm nhân thọ tăng cao do nhiều người lo lắng cho sức khoẻ trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Thông tin trên báo Vnexpress cho hay, Công ty Fitzgerald chia sẻ, lượng truy cập Google để tìm kiếm "bảo hiểm nhân thọ" tăng 50% từ tháng 3 đến tháng 5/2020 so với cùng kỳ năm trước.

Còn Northwestern Mutual, một trong những công ty bán bảo hiểm nhân thọ lớn nhất nước Mỹ chứng kiến sự tăng vọt 15% về số lượng hợp đồng từ tháng 4 đến tháng 9/2020 so với cùng kỳ năm trước. AccuQuote, một hãng bảo hiểm nhân thọ khác cũng ghi nhận doanh số bảo hiểm trực tuyến hơn khoảng 30%. Theo thống kê của tập đoàn Limra, toàn ngành tăng 2% trong quý II/2020 so với tổng số hợp đồng bán ra vào năm trước.

Ngoài Mỹ, tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ở các nước phát triển khác như Anh, Nhật cũng ghi nhận con số 90%. Tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ các nước Singapore, Malaysia cũng cao vượt trội với con số lần lượt là 80%, 50%.

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ của người dân Việt

Tại Việt Nam, theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ năm 2021 đạt 11%. Tới năm 2025 ước tính 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ. Doanh thu phí bảo hiểm bình quân GDP đến năm 2020 tối đa 3%, dự kiến đến năm 2025 đạt 3,5%.

Theo Bộ Tài chính, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng mạnh giai đoạn 2000 - 2020. Các chỉ tiêu quan trọng như tổng tài sản, số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế, doanh thu phí bảo hiểm và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đều tăng bình quân trên 20% một năm.

Chia sẻ trên báo chí, ông Ngô Trung Dũng - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho hay, trong 10 năm tới ngành bảo hiểm sẽ có sự chuyển dịch mạnh. Tại thị trường Việt Nam, thời gian tới thị trường có khả năng phát triển kênh phân phối mới, xuất hiện sản phẩm bảo hiểm mới, đơn giản, thân thiện, thêm các tiện ích cho khách hàng trong quá trình mua bảo hiểm, quản lý hợp đồng bảo hiểm...

Xem thêm: Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ?

Tỷ lệ mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ và Việt Nam hiện nay

Tỷ lệ mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ cao đến hơn 90%

Lý giải sự chênh lệch tỷ lệ tham gia bảo hiểm ở Mỹ và Việt Nam

Tại Mỹ

Lý do khiến tỷ lệ mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ tăng cao là:

  • 66% người Mỹ quan tâm đến việc nghỉ hưu thoải mái, đó là mối quan tâm cao nhất của tất cả mọi người.
  • 58% cảm thấy lo ngại về chi phí chăm sóc sức khỏe dài hạn và chi phí y tế lâu dài. Với chi phí chăm sóc sức khoẻ ở mọi lứa tuổi tăng lên, bảo hiểm nhân thọ đã thực sự gây được sự chú ý của người dân Mỹ.
  • 51% hộ gia đình cho biết họ sẽ dựa vào bảo hiểm nhân thọ để giúp trả hóa đơn và duy trì cuộc sống của người thân trong trường hợp họ không may qua đời.
  • 49% muốn có chi phí để lo tang lễ
  • 35% mua bảo hiểm nhân thọ để thay thế thu nhập khi có rủi ro về nghề nghiệp
  • 22% muốn trả tiền vay thế chấp

Rất nhiều hộ gia đình trẻ (dưới 45 tuổi) và các cặp vợ chồng có con đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ đứng đầu tất cả các nguồn tài sản tài chính cho các hộ gia đình có thu nhập dưới 50.000 USD/năm.

Tỷ lệ mua bảo hiểm nhân thọ ở Mỹ không chỉ xếp vào loại cao mà tỷ lệ sẵn sàng chia sẻ về bảo hiểm nhân thọ cho những người xung quanh cũng là một con số không hề nhỏ. 77% người dân Mỹ vui lòng giới thiệu bảo hiểm nhân thọ cho bạn bè và gia đình.

Trong thời đại công nghệ, các cuộc trò chuyện về bảo hiểm nhân thọ cũng trở nên dễ dàng hơn. Mọi người nhanh chóng tiếp cận và dễ dàng hiểu được giá trị sản phẩm hơn.

Tại Việt Nam

Có 57% người nghĩ rằng chi phí chăm sóc sức khỏe của họ thuộc trách nhiệm của những tổ chức và cá nhân khác như Nhà nước (26%), đơn vị tuyển dụng (16%) và gia đình (15%).

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát (53%) cho biết họ đang cân nhắc việc mua bảo hiểm nhưng vẫn chưa thực hiện chủ yếu vì lý do giá cả; họ cho rằng sản phẩm bảo hiểm quá đắt tiền. Những nguyên nhân khác khiến họ không mua bảo hiểm là vì chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm hoặc lo ngại về những điều khoản loại trừ hay giá trị bảo hiểm được chi trả (38%), họ chưa cần đến bảo hiểm hoặc đây chưa phải là ưu tiên hàng đầu của họ (31%), họ để trách nhiệm đó cho người khác lo liệu hoặc do họ quá bận rộn (20%).

Nhìn vào những con số trên đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu nước mình có đang ở một khoảng cách quá xa so với các nước trên thế giới? Đến lúc mỗi người dân Việt cần nghĩ đến bản thân nhiều hơn, nghĩ đến gia đình nhiều hơn. Đừng đẩy trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho Nhà nước, cơ quan/xí nghiệp hay bất kỳ ai lo liệu. Đừng lấy những lý do như bận rộn, không có tiền… mà trì hoãn việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Tham gia bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo vệ bản thân/người thân yêu trước các rủi ro mà có thể tích lũy, tiết kiệm có kỷ luật và gia tăng tài sản thông qua lãi suất khi mua bảo hiểm nhân thọ. Từ đó dễ dàng thực hiện các mục tiêu lớn và dài hạn trong cuộc sống. 

Để tiếp cận nhanh các thông tin chính xác và uy tín về bảo hiểm nhân thọ, khách hàng vui lòng đăng ký tư vấn:               

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *