avatart

khach

icon

Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 22/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

22/04/2022

0

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ có vai trò bảo vệ tài chính, tạo dựng quỹ tiết kiệm hay góp phần phát triển kinh tế đất nước mà còn có ý nghĩa to lớn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần đối với mỗi gia đình.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ là một loại hợp đồng bảo hiểm trong đó doanh nghiệp bảo hiểm cam kết chi trả một khoản tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp phải các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng với điều kiện bên mua bảo hiểm đóng phí định kỳ đầy đủ theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là sự sẻ chia, bảo vệ con người trước những rủi ro bất ngờ, nhưng bên cạnh đó bảo hiểm nhân thọ còn kết hợp yếu tố tiết kiệm và đầu tư.

Cùng tìm hiểu vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ trong cuộc sống để hiểu hơn về sản phẩm này và có quyết định tham gia phù hợp nhất.

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ đối với bản thân và gia đình

Đối với bản thân và gia đình, bảo hiểm nhân thọ thể hiện vai trò ở các khía cạnh sau đây:

  • Bảo vệ tài chính của gia đình: Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để dự phòng tài chính của gia đình trước bạn những rủi ro như bệnh tật, tai nạn, tử vong… Thực tế cho thấy, chi phí khắc phục các rủi ro là một con số không hề nhỏ, đặc biệt các rủi ro liên quan đến bệnh tật, tại nạn… phải nằm viện điều trị dài ngày. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ phát huy vai trò của mình, chi trả số tiền bảo hiểm kịp thời giúp người không may mắn và gia đình bù đắp tổn thất và nhanh chóng vượt qua được khó khăn.
  • Tạo dựng quỹ tiết kiệm cho tương lai: Nếu khách hàng may mắn không gặp bất cứ rủi ro nào trong thời hạn hợp đồng, sẽ nhận lại quyền lợi đáo hạn. Với khoản tiền nhận được từ quyền lợi này, khách hàng sẽ có một quỹ tích lũy để thực hiện các dự định trong tương lai như cho con đi du học, đầu tư, kinh doanh…
  • Chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn: Sau những tháng ngày lao động vất vả của tuổi trẻ, khi về già ai cũng mong muốn có những phút giây thư giãn đúng nghĩa bên con cháu mà không vướng bận về các chi phí hàng ngày. Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn có những ngày tháng nghỉ dưỡng an nhàn thông qua việc chi trả một khoản tiền bảo hiểm vào mỗi tháng. Số tiền này có ý nghĩa rất lớn đối với độ tuổi nghỉ hưu giúp họ tự do về tài chính, tâm lý thoải mái mà không còn là gánh nặng của con cháu khi về già.

Bài viết "10 quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ" sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được chi tiết các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho mục đích tham gia của mình.

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ đối với xã hội

Đối với xã hội, bảo hiểm nhân thọ có các vai trò:

  • Huy động nguồn vốn nhàn rỗi: Bảo hiểm nhân thọ đã phát huy khả năng huy động một nguồn vốn nhàn rỗi lớn của người tham gia để đầu tư dài hạn góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Với mô hình thu phí bảo hiểm trước và chi trả quyền lợi bảo hiểm sau, một nguồn vốn lớn thu được từ phí bảo hiểm đã giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào các lĩnh vực trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, tiền gửi, góp vốn vào doanh nghiệp.... Khi nguồn vốn được sử dụng hiệu quả và tạo ra dòng luân chuyển nhanh sẽ giúp thúc đẩy kinh tế phát triển.
  • Góp phần kiểm soát rủi ro, hạn chế tổn thất và đảm bảo an toàn cho nền kinh tế: Tham gia bảo hiểm nhân thọ là quyền lợi của mọi công dân, bảo hiểm nhân thọ đã làm cho cuộc sống con người được bảo đảm và phát triển một có kế hoạch. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta sẽ một cuộc sống thoải mái hơn vì đã có sự đảm bảo nhất định của công ty bảo hiểm. Hơn nữa, bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ được tiếp cận với điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn, chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu an nhàn, cũng như chăm lo kế hoạch học vấn trong tương lai của các con. Khi mỗi người trong cộng đồng ý thức hơn về sức khỏe và tài chính của mình thì xã hội được đảm bảo an toàn về con người và nền kinh tế.
  • Tạo công ăn việc làm cho lao động: Vấn đề thất nghiệp luôn được quan tâm bởi Chính phủ, các tổ chức xã hội, người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong nước cao hay thấp đều ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế xã hội như: Tình hình phát triển kinh tế, sự ổn định chính trị, tệ nạn xã hội… Giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp là mục tiêu của Chính Phủ và là mong muốn của toàn thể nhân dân lao động. Sự phát triển của các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng góp phần tạo công việc cho rất nhiều lao động khi liên tục tuyển dụng các đại lý bảo hiểm, nhân viên tư vấn tài chính để phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất. Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có các chi nhánh phân bố khắp các tỉnh thành trên cả nước, tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều người lao động.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có thể nói là một trong những loại hình bảo hiểm có ý nghĩa to lớn và đầy nhân văn đối với người tham gia:

Tinh thần thoải mái, an tâm tận hưởng cuộc sống

Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò như tấm lá chắn của bạn trước mọi rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, gạt bỏ những lo lắng để tự tin chinh phục những mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra. Bởi lẽ, bạn biết chắc chắn rằng, dù có bất kỳ biến cố nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ luôn đồng hành bên bạn để khắc phục những rủi ro đó. 

Có trách nhiệm với chính mình

Trong cuộc sống, rủi ro là một điều không thể tránh khỏi thì điều bạn cần nhất vẫn là trụ cột tài chính để vượt qua những khó khăn, thử thách để chủ động đối phó với các tình huống xấu và bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách đang thể hiện trách nhiệm với chính thân thể, sinh mạng của mình. Khi đã có một khoản tiền dự phòng bạn sẽ cảm thấy tâm lý thoải mái, yên tâm thực hiện các dự định, vươn tới ước mơ của mình.

Sống có trách nhiệm với người thân trong gia đình

Nếu một người biết cách tự chăm sóc bản thân cũng như lo cho tương lai sau này của mình thì có lẽ người đó cũng sẽ làm tốt trách nhiệm của mình với người thân trong gia đình. Điều này thể hiện rất rõ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột, nếu chẳng may rủi ro xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ thay mặt người trụ cột làm tốt trách nhiệm với gia đình để các thành viên còn lại sớm ổn định cuộc sống. 

Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về việc sống có trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ hãy đọc ngay bài viết "Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ" để sáng tỏ mọi thắc mắc

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Giúp bạn giảm bớt chi tiêu lãng phí và tạo nếp sống tiết kiệm cho tương lai

Việc đóng phí định kỳ sẽ giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu tiết kiệm. Vì không đóng phí đúng hạn, hợp đồng bảo hiểm sẽ bị chấm dứt, điều đó đồng nghĩa với việc mọi quyền lợi bảo hiểm cũng không được duy trì. Nhận thức được điều đó, bạn sẽ có trách nhiệm hơn với việc đóng phí đúng thời hạn cũng như tiết kiệm cho tương lai. Hơn nữa, nếu gắn việc tham gia bảo hiểm nhân thọ với một kế hoạch tài chính dài hạn, quan trọng như cho con đi du học, mua nhà, mua xe, chuẩn bị cho cuộc sống sau khi về hưu… bạn sẽ có thêm động lực để duy trì thói quen tiết kiệm.

Như vậy có thể thấy nghề bán bảo hiểm là một công việc mang ý nghĩa nhân văn đối với xã hội

Chung tay chia sẻ rủi ro trong cộng đồng

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang đóng góp vào quỹ dự phòng tài chính của công ty bảo hiểm. Bằng việc đóng phí bảo hiểm đều đặn là bạn đang góp phần vào việc bù đắp sự mất mát cho những người không may trong cuộc sống. Đây là ý nghĩ vô cùng nhân văn mà bảo hiểm mang đến cho xã hội. Để có thể duy trì hoạt động cũng như có những khoản tiền lớn để chi trả bồi thường cho các khách hàng, các công ty bảo hiểm đã sử dụng một phần trong tổng số phí bảo hiểm thu được từ các hợp đồng bảo hiểm để đầu tư sinh lời và chi trả cho các khách hàng không may mắn. Chính vậy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ rất có ý nghĩa khi vừa bảo vệ chính bản thân, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế của đất nước.

Với vai trò và ý nghĩa to lớn mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, chúng ta đã có thể khẳng định bảo hiểm nhân thọ không phải đa cấp?

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ có vai trò và ý nghĩa rất lớn với bản thân người tham gia, với gia đình và xã hội. Hiểu được những giá trị mà bảo hiểm nhân thọ mang đến sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn và đưa ra những quyết định phù hợp với mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (6 lượt)

4,5 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *