avatart

khach

icon

Hiểu đúng về bản chất của bảo hiểm nhân thọ để tránh nhầm lẫn

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 11/04/2023

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

11/04/2023

0

Hiểu đúng và trọn vẹn bản chất của bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ có cái nhìn tổng quát và đúng đắn, từ đó lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, mục đích cũng như khả năng tài chính của mỗi người, mỗi gia đình.

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ theo Luật Kinh doanh bảo hiểm là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Còn hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ chính là loại hình bảo hiểm dài hạn hoạt động dưới hình thức thỏa thuận đóng phí của người tham gia và cam kết chi trả của công ty bảo hiểm khi người được bảo hiểm không may gặp rủi ro liên quan đến thân thể, sức khỏe và tính mạng.

Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, bảo hiểm nhân thọ ngày càng khẳng định được vị thế cũng như vai trò, ý nghĩa trong việc chia sẻ rủi ro kèm theo yếu tố tiết kiệm và đầu tư. Rất nhiều người lựa chọn bảo hiểm nhân thọ và xem đó như một người bạn đồng hành đáng tin cậy trên từng giai đoạn của cuộc sống. Nếu bạn vẫn đang lăn tăn suy nghĩ có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không thì hãy cùng tìm hiểu về bản chất của bảo hiểm nhân thọ để hiểu rõ hơn.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là sự chia sẻ rủi ro

Với mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, mỗi khoản phí mà bạn đóng vào quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm nhân thọ là bạn đang góp phần vào việc bù đắp sự mất mát cho những người không may mắn khác trong cuộc sống. Do đó, bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là sự sẻ chia.

Với mục đích chính là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may gặp phải những rủi ro lớn, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi liên quan theo đúng hợp đồng đã ký kết. Lúc này bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò là tấm khiên hỗ trợ tài chính giúp người tham gia vượt qua khó khăn đang gặp. Bởi vậy, bạn nên hiểu và xem bảo hiểm nhân thọ như là một công cụ tài chính giúp gia đình đứng vững trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Bởi đó chính là sự chia sẻ rủi ro của công ty bảo hiểm với khách hàng của họ.

Không thể phủ nhận ý nghĩa to lớn của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống con người, nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra mà còn là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít. Từ đó, cánh tay bảo hiểm nhân thọ được nối dài đến mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp thêm yếu tố tiết kiệm

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một hình thức tiết kiệm tài chính có tính kỷ luật và đúng đắn, đảm bảo được số tiền tiết kiệm ngay từ lúc tham gia. Thông qua số tiền phí đóng định kỳ vào hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người tham gia sẽ nhận được quyền lợi bảo vệ ngay tức thì. Từ đó, hạn chế được các hành động rút trước vì mục đích chi tiêu ngắn hạn mà làm hỏng đi kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn và gia đình. 

Điều này cho thấy bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính an toàn và dài hạn giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài, có kỷ luật nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhất những dự định và mục tiêu lớn trong tương lai. 

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp thêm yếu tố đầu tư

Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một kênh đầu tư hiệu quả khi tổng hòa được các yếu tố bảo vệ, tích lũy và kiểm soát rủi ro hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm truyền thống với mục đích bảo vệ, rất nhiều công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Theo đó, phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm đóng vào sẽ được chia đều cho cả mục đích bảo vệ và mục đích đầu tư. 

Với bảo hiểm nhân thọ có kết hợp đầu tư, khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết chung với quyền lợi lãi suất cam kết theo từng năm hợp đồng, hoặc lựa sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, người tham gia chính là chủ đầu tư của các quỹ và họ được tự do, linh hoạt lựa chọn kênh đầu tư cũng như số tiền đầu tư. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng lãi đầu tư thực tế từ các quỹ đầu tư mà mình đã chọn. Người tham gia có thể hưởng lãi cao, lãi thấp hoặc không có lãi phụ thuộc vào tình hình hoạt động của quỹ đầu tư. 

Bảo hiểm nhân thọ kết hợp yếu tố đầu tư

Nói về bảo hiểm nhân thọ, T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương từng nhận định: “Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro ưu việt. Xét ở yếu tố này, có lẽ hiếm có sản phẩm đầu tư tài chính nào so sánh được”. Các gói dịch vụ bảo hiểm mang tính cá nhân hóa rất cao và sẽ là giải pháp hiệu quả giúp tài chính của bạn được đảm bảo hơn.

Như vậy, bản chất thật của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ rủi ro và cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia không may gặp phải rủi ro bất trắc trong cuộc sống. Đối với bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi chưa cần, còn đến khi cần, khi đã gặp rủi ro, chưa chắc khách hàng có thể tham gia được nữa.

Do đó, trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia cần tìm hiểu kỹ điều khoản, đọc kỹ hợp đồng và đừng quên hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ, để đảm bảo lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mình. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, so sánh các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay, các bạn đăng ký ngay sau đây để được tư vấn miễn phí.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *