TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

0 Kiến thức thẻ tín dụng

Nếu như bạn đang phân vân không biết có nên sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng hay không, hãy tìm hiểu những ưu nhược điểm của thẻ tín dụng để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Ngày nay với sự phát triển của hệ thống thanh toán thì thẻ tín dụng trở thành một công cụ thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần một tấm thẻ là có thể chi trả toàn bộ cho mọi hoạt động mua sắm của mình. Bên cạnh những lợi ích thì thẻ tín dụng cũng ẩn chứa những bất lợi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng để giúp bạn sử dụng thẻ an toàn hơn.

Kiến thức thẻ tín dụng cần nắm rõ

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (còn gọi là Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng có chức năng hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ, sau đó chủ thẻ có nhiệm vụ hoàn lại số tiền đã chi tiêu trong thời gian nhất định cho ngân hàng theo thỏa thuận.

Hạn mức tín dụng được cấp tùy thuộc vào các điều kiện tài chính của từng khách hàng (mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo). Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng và hạn mức tiêu dùng nhất định, bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán các nhu cầu chi tiêu, mua sắm dễ dàng. Tìm hiểu thêm chức năng hoạt động của thẻ tín dụng qua bài viết.

Chức năng của thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng hỗ trợ người dùng rất nhiều trong chi tiêu và giải quyết các khó khăn trước mắt với chức năng thanh toán chậm và rút tiền mặt vô cùng tiện lợi.

Tính năng thanh toán chậm:

Đầu tiên phải nói đến tính năng của thẻ tín dụng “Chi tiêu thả ga kể cả khi không còn tiền”, bạn sẽ có tối đa 45 ngày miễn lãi để thanh toán cho ngân hàng mà không cần để ý đến lãi suất. Đây là giải pháp hữu ích cho những ai cần phải chi tiêu gấp nhưng lại không còn tiền trong tháng, vậy bạn hoàn toàn có thể lấy thẻ tín dụng ra để dùng. Nhưng đương nhiên số tiền bạn tiêu bạn cần phải hoàn lại đúng thời hạn quy định.

Việc sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn chủ động hơn trong mọi chi tiêu của mình, đặc biệt là khi bạn chưa có tiền mặt mà cần phải dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra một số ưu điểm thẻ tín dụng khác như: Ưu đãi mua sắm độc quyền, hưởng các khuyến mãi hấp dẫn, mua sắm trả góp, hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng…

Tính năng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Không chỉ giúp khách hàng thanh toán các khoản chi tiêu khi không có tiền mặt mà thẻ tín dụng còn có chức năng rút tiền mặt khi bạn cần dùng đến các khoản tiền mặt trong tiêu dùng. Nhưng bạn cũng nên hạn chế việc rút tiền mặt tại cây vì phí rút tiền mặt và lãi suất khá cao tại tất cả các ngân hàng.

Ngoài các tính năng của thẻ tín dụng, bạn nên tìm hiểu về mục đích mở thẻ tín dụng để sử dụng loại thẻ này hiệu quả nhất thông qua bài viết: Mục đích mở thẻ tín dụng để làm gì?

Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng không chỉ mang đến cho bạn cảm giác an tâm và thoải mái cho mọi chi tiêu hằng ngày, mà nó còn giải quyết các nhu cầu cấp bách về tài chính. Cái gì cũng có hai mặt: lợi và bất lợi. Sử dụng thẻ tín dụng cũng như vậy, khi bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên hiểu rõ các ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích và giảm thiểu rủi ro về tài chính.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Lịch sử sử dụng của người tiêu dùng đã chứng minh thẻ ngân hàng nói chung và thẻ tín dụng nói riêng là công cụ hữu dụng nhất trong thanh toán hàng hóa. Tại các nước lớn trên thế giới, người tiêu dùng ngại mang tiền mặt bên người, họ thích sử dụng thẻ tín dụng hơn nhiều bởi những ưu điểm sau:

 • An toàn: Nếu bị mất thẻ tín dụng chưa chắc đã mất tiền nếu bạn báo khóa thẻ ngay sau khi phát hiện bị mất, nhưng tiền mặt không thể tự bảo vệ nó được.
 • Là công cụ dự phòng tài chính: Trong trường hợp khẩn cấp không có tiền mặt để sử dụng trong tiêu dùng, mua sắm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ tín dụng để hỗ trợ vấn đề này.
 • Tiện lợi: Khi sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán, bạn hoàn toàn chỉ bằng một lần quẹt thẻ đã có thể thanh toán toàn bộ đơn hàng thay vì việc mở ví, đếm tiền.... như cách thanh toán truyền thống. Đồng thời, thẻ tín dụng có liên kết với nhiều trang thương mại điện tử, các trung tâm thương mại trong các chương trình khuyến mãi độc quyền và các chương trình hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bằng loại hình này, bạn có thể tiết kiệm từ 5 - 20% mỗi giao dịch.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Quản lý chi tiêu dễ dàng: Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê những gì đã thanh toán thông qua thẻ tín dụng cho bạn để bạn biết cần điều chỉnh những gì cho thời gian tới, một công cụ hữu hiệu giúp chúng ta theo dõi lịch sử mua sắm. Bạn có thể ghi chú lại những chi tiêu trong tháng đó khi dùng tiền mặt, nhưng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để quản lý.
 • Khả năng mua trả góp lãi suất 0%: Hiện nay có rất nhiều các loại thẻ tín dụng hỗ trợ mua sắm trả góp lãi suất 0%. Với tính năng này, bạn có thể sở hữu những món đồ mơ ước như máy tính, điện thoại nhanh chóng mà không phải chịu lãi suất mua trả góp.
 • Ưu đãi: Với cùng một sản phẩm, nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng thì bạn sẽ được giảm giá, còn tiền mặt thì không trừ những chương trình ưu đãi đặc biệt. 
 • Chi tiêu kể cả khi không có tiền: Lợi ích lớn nhất chính là giúp bạn xoay sở trong những lúc không có tiền bên người. Thẻ tín dụng còn được biết như công cụ "chi tiêu trước, trả tiền sau", được miễn lãi suất một thời gian. Chính vì vậy, bạn không cần phải nạp tiền vào tài khoản thẻ để mua sắm.
 • Mua sắm trực tuyến: Bạn có thể đăng ký Internet Banking và mua sắm online tại nhà để tận dụng triệt để những ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng.

Hãy dùng thẻ tín dụng đúng cách

Hãy dùng thẻ tín dụng đúng cách!

Bất lợi của thẻ tín dụng

Không gì là hoàn hảo và thẻ tín dụng càng không. Điểm yếu lớn nhất của thẻ tín dụng lại nằm trong ưu điểm của nó so với tiền mặt, là rủi ro thông tin khi thanh toán bằng thẻ. Bạn cần nắm rõ những nhược điểm để biết cách sử dụng thẻ một cách thông minh và an toàn hơn.

Rủi ro về thông tin: Không có gì ngạc nhiên khi thông tin của thẻ tín dụng lại dễ dàng quyết định đến "số phận" tài sản của chúng ta. Mặc dù thẻ được tích hợp EMV, nhưng khi thanh toán (cà thẻ POS) lại không yêu cầu nhập PIN nên khả năng số tiền trong tài khoản của bạn bị sử dụng bởi người khác là điều khó tránh khỏi nếu chẳng may bạn làm mất thẻ. 

Phí và lãi suất cao: Phí sử dụng thẻ tín dụng khá cao, lãi suất cũng vậy nếu bạn không trả số tiền đã vay đúng thời gian quy định. Lãi suất thẻ chỉ được tính sau thời gian được miễn lãi của ngân hàng, nếu trong thời gian này mà bạn trả đầy đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ thì sẽ không bị tính lãi suất. 

Khi cân đối lợi ích và rủi ro gặp phải, bạn sẽ tự đưa ra quyết định cho mình, nếu lo lắng không thể kiểm soát những gì đã chi tiêu khi trả bằng thẻ thì tốt nhất không nên sử dụng để tránh trở thành "con nợ" với nó. Nhưng nếu coi đó là một bài học cho lần sau, thẻ tín dụng sẽ không làm bạn thất vọng.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Những lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng
4 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất