avatart

khach

icon

Những sai lầm không ngờ có thể khiến sổ tiết kiệm "bốc hơi"

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 14/08/2019

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

14/08/2019

0

Gửi tiết kiệm là hình thức an toàn nhất và được nhiều người tin tưởng lựa chọn nhất nhưng không phải là kênh an toàn tuyệt đối. Qua 1 số vụ "bốc hơi" sổ tiết kiệm thì chúng ta nên tránh những sai lầm cơ bản có thể khiến sổ tiết kiệm "bốc hơi".

Mục lục [Ẩn]

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư vừa an toàn lại ổn định được nhiều người lựa chọn. Khách hàng đem khoản tiền nhàn rỗi của mình đi gửi ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian gửi tiền, ngân hàng sẽ trả lãi kèm theo tiền gốc cho người gửi tiền.

Tuy nhiên gửi tiết kiệm cũng không an toàn tuyệt đối, đã có một số vụ việc khách hàng bị mất sổ tiết kiệm chỉ vì những sai lầm cơ bản. Để tránh điều đáng tiếc xảy ra, khách hàng cần lưu ý những sai lầm có thể khiến sổ tiết kiệm “bốc hơi” sau đây để tránh.

Xem thêm: Bí quyết gửi tiết kiệm hiệu quả nhất

Không mở sổ tiết kiệm tại quầy

Càng gửi nhiều tiền, khách hàng càng dễ mắc sai lầm này. Vì là khách VIP, thân quen nên họ thường được nhân viên ngân hàng ưu ái đến tận nhà, nơi làm việc, sân golf hay thậm chí bất cứ chỗ nào để làm sổ tiết kiệm.

Trường hợp này, rủi ro có thể phát sinh khi nhân viên ngân hàng giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống. Trên thực tế, các nhân viên ngân hàng đều nói rằng họ làm việc này vì khách hàng thân thiết và mọi giao dịch đều an toàn để lấy chữ tín.

Gửi tiền trước, nhận sổ hoặc chứng từ sau

Ngược lại, vì đã làm việc lâu năm với một số nhân viên ngân hàng thân thiết nên không ít khách gửi tiền chủ quan cho "nợ sổ" hoặc "nợ chứng từ". Qua một số vụ đã cho thấy nhiều trường hợp nhân viên thân quen bị đuổi hoặc bỏ trốn và cuỗm theo toàn bộ số tiền tiết kiệm của khách hàng. 

Từ những vụ việc trên, bạn nhớ đừng quên nhận sổ và chứng từ dù có là nhân viên thân thiết lâu năm. Ngay cả khi nhận sổ tiết kiệm, bạn nên kiểm tra thật kỹ các chứng từ, đủ dấu của ngân hàng và chữ ký của những người có trách nhiệm liên quan. Đây sẽ là bằng chứng để bạn trưng ra với ngân hàng khi sự việc xảy ra, họ lập luận "tiền chưa thực sự vào hệ thống".

Ký sẵn chứng từ tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc cho khách hàng gửi tiền

Ký sẵn chứng từ tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc cho khách hàng gửi tiền

Ký sẵn chứng từ

Vụ việc một Việt kiều đang làm việc và sinh sống tại Pháp gửi tiết kiệm 400.000 euro ở một ngân hàng Việt Nam nhưng không thể rút ra đã cho thấy rủi ro của việc ký sẵn chứng từ. Theo khách hàng này, ông được ngân hàng thông báo trên hệ thống có 2 sổ tiết kiệm cùng 400.000 euro, cùng chủ tài khoản, cùng ngày gửi. Tuy nhiên, một trong hai sổ lại đang được thế chấp vay hơn chục tỷ đồng trong khi ông không hề hay biết.

Cũng theo vị khách này, vì quá tin tưởng nguyên phó giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng sau nhiều lần hợp tác nên đã có lần ông ký sẵn vào các tờ giấy trắng. Khi ấy, cán bộ ngân hàng lý giải việc này nhằm thuận tiện, đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền lần sau.

Trên thực tế, nhiều giao dịch viên ngân hàng cho biết số khách hàng đồng ý ký sẵn một tập chứng từ kiểu này không ít. Đôi khi họ đi công tác, lại đến dịp đáo hạn hoặc đảo sổ tiết kiệm nên muốn làm vậy cho tiện. Tuy nhiên, bạn đừng quên, cách làm này lại tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro cho khách gửi tiền.

Thay đổi chữ ký liên tục

Dù không đến nỗi bị vô hiệu hóa sổ tiết kiệm nhưng đây lại là sai lầm phổ biến và gây phiền toái nhiều nhất cho không ít người. Hãy nhớ khi giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ, bút tích bạn để lại đều có giá trị. Do đó, cũng không nên thấy làm quá phiền lòng khi bạn bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại chữ ký nhiều lần để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro.

Không làm đúng thủ tục, quy trình tất toán sổ

Cách đây không lâu đã xảy ra vụ tranh cãi, kiện tụng giữa một khách hàng gửi 70.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng) với một ngân hàng ở TP HCM. Phía khách khẳng định có 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 70.000 USD nhưng ngân hàng lại cho rằng bản chất khách chỉ có một sổ. Theo nhà băng, do sai sót, giao dịch viên đã không làm thủ tục tất toán đầy đủ (có chữ ký của khách hàng) trước khi chuyển khoản số tiền từ sổ cũ sang sổ mới để hưởng chương trình khuyến mại.

Mặc dù vụ việc đã được tòa án đã xử phía khách hàng thắng kiện nhưng bạn vẫn đừng quên theo dõi sát sao quy trình mở sổ, tất toán sổ của nhân viên ngân hàng để tránh rủi ro cho mình.

Xem thêm: Rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn được không?

Hy vọng với những lời cảnh báo trên bạn biết cách tránh khỏi những sai lầm có thể khiến sổ tiết kiệm bốc hơi. Dù khoản gửi tiết kiệm của bạn rất an toàn nhưng hãy luôn là một khách hàng sáng suốt, biết phòng ngừa những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra với số tiền mình gửi tại ngân hàng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (6 lượt)

4 (6 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *