TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm

Nguyễn Thị Lan 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 có quy định về các trường hợp không trả tiền bảo hiểm như nào? Các công ty có quy định loại trừ bảo hiểm những trường hợp nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Theo Điều 39 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 đã quy định về các trường hợp không trả tiền bảo hiểm như sau:

1. Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:

A) Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;

B) Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng;

C) Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình.

Đọc thêm Công ty bảo hiểm phá sản, người mua bảo hiểm nhân thọ có bị mất tiền không?

cac-truong-hop-khong-tra-tien-bao-hiem

Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm

2. Trong trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

3. Trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan; nếu bên mua bảo hiểm chết thì số tiền trả lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm đều có những quy định riêng về các trường hợp bị loại trừ với quyền lợi bảo hiểm cho mỗi sản phẩm khác nhau. Ví dụ một số trường hợp loại trừ tiêu biểu:

 • Trường hợp do chiến tranh hoặc hành động liên quan đến chiến tranh dù là được tuyên bố hay không tuyên bố
 • Trường hợp do bạo loạn, ẩu đả, biểu tình, đình công, khủng bố
 • Trường hợp tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp hoặc các hoạt động như săn bắn, đua xe, nhảy dù, leo núi, đua ngựa, lặn có bình khí nén...
 • Trường hợp do nổ hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử, nhiễm độc phóng xạ từ việc cài đặt hạt nhân và nguyên tử.

 • Trường hợp mắc các Bệnh Có Sẵn, ngoại trừ những trường hợp đã được kê khai và được sự chấp thuận của Công Ty...

Mỗi một sản phẩm và mỗi một trường hợp tham gia sẽ có những điều khoản loại trừ riêng, vậy nên khách hàng cần đọc kỹ khoản này trong bản Quy tắc, điều khoản sản phẩm của hợp đồng mà bạn ký để hiểu và có được quyền lợi bảo hiểm tốt nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm
3 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất