TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nên hay không?

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nên hay không?

2 Kiến thức thẻ tín dụng, Kinh nghiệm sử dụng thẻ

Ngân hàng chưa bao giờ coi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng như một dịch vụ được khuyến khích, họ buộc phải làm vậy để tạo ra sự thuận lợi nhất trong thanh toán cho khách hàng của họ mà thôi.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Nhiều người dùng thẻ tín dụng vẫn coi nó như một chiếc thẻ ATM thông thường và thoải mái rút tiền mặt từ thẻ ra tiêu xài. Tuy nhiên chức năng chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền dù nó có cả chức năng này. Hãy theo dõi nội dung sau để biết có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hay không và lý do thực sự là gì.

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng không còn xa lạ với hầu hết mọi người, nhất là những người có nhu cầu chi tiêu không dùng tiền mặt và thích nhận nhiều ưu đãi từ nhà cung cấp.

Đơn vị phát hành thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ dùng thanh toán giá trị hàng hóa ngay khi không có tiền trong tài khoản. Nếu trả đủ nợ, đúng hạn cho ngân hàng (thường tối đa trong 55 ngày) thì bạn sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí và lãi nào và đồng thời nhận nhiều ưu đãi giảm giá khi mua hàng hóa. Ngược lại, lãi suất và phí sẽ được áp dụng.

Thẻ tín dụng về bản chất là một công cụ cho vay của ngân hàng, và nó là hình thức cho vay duy nhất mà không bị tính lãi trong một thời gian.

Vì vậy khi bạn hiểu bản chất thẻ tín dụng là gì? Chức năng của nó dùng để làm gì? Chắc chắn bạn sẽ biết là KHÔNG NÊN rút tiền mặt từ thẻ này.

Xem thêm: Chi tiết về dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng thường có lãi suất rất cao

Thẻ tín dụng thường có lãi suất rất cao

Sau đây là những lý do bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền:

Phí rút tiền mặt cao

Khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng bạn phải trả một khoản phí khá cao ngay lập tức cho ngân hàng. Cụ thể phí rút tiền từ thẻ tín dụng khoảng 4% (tối thiểu 50.000 - 60.000 VND tùy ngân hàng)

Lãi suất rút tiền mặt cao

Nhiều người nhầm tưởng cho rằng sau khi mình rút tiền từ thẻ tín dụng thì sau 45 hoặc sau 55 ngày mới bị tính lãi. Tuy nhiên lãi suất cho khoản tiền này được tính ngay từ thời điểm bạn vừa rút tiền xong.

Cụ thể lãi suất thẻ tín dụng hiện nay dao động từ 20 - 30%/năm chưa kể phí phạt trả chậm.

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để thanh toán hàng hóa/dịch vụ thông thường thì bạn sẽ được miễn lãi tối đa 55 ngày (tùy ngân hàng và tùy loại thẻ tín dụng). Nhưng nếu bạn rút tiền mặt từ thẻ thì ngoài khoản phí phải trả ngay lúc đó, lãi suất sẽ bị tính hàng ngày cho đến khi bạn trả đủ nợ cho ngân hàng.

Giả sử: Bạn rút 100 triệu tiền mặt mà không phát sinh khoản vay khác, sau 2 tháng mới trả nợ thì số tiền bạn phải trả cho ngân hàng để rút được số tiền này sẽ là:

Phí rút tiền 50.000 VND + lãi suất 25%/12*2 tháng*100 triệu đồng + phí phạt trả chậm 4%*100 triệu đồng = 8.1 triệu đồng.

Xem thêm: Thẻ tín dụng rút được bao nhiêu tiền và lãi suất như thế nào?

Khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên

Hành động rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của nhiều chủ thẻ hiện nay đang khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên. Sẽ không đáng giá nếu phải chịu thiệt thòi trả lãi suất “cao ngất ngưởng” chỉ để rút một khoản tiền nhỏ từ thẻ tín dụng, nhưng đa phần khách hàng có xu hướng vay tiền mặt khá nhiều thậm chí tối đa hạn mức của thẻ.

Hạn mức của thẻ tín dụng có thể lên tới hàng tỷ đồng, ít cũng vài chục triệu đồng. Giả sử các ngân hàng cho phép tất cả khách hàng của họ rút tiền mặt bằng 100% hạn mức tín dụng, bạn nghĩ điều gì xảy ra? Không tự nhiên ngân hàng chỉ giới hạn rút tiền 50% hạn mức tín dụng. Từ khi mở thẻ ngân hàng đã yêu cầu bạn chứng minh khả năng trả nợ nên gần như bạn đang vay tiền mà không cần một thủ tục nào nữa, song họ chưa bao giờ cho phép người dùng “vay” tiền mặt dễ dàng theo cách này.

Xem thêm: Không trả nợ thẻ tín dụng ngân hàng phải chịu hậu quả gì?

Khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên

Khiến tình trạng nợ xấu ngân hàng tăng lên

Cảnh báo dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng

Một vấn đề như sau: Những người có ý định rút nhiều tiền mặt từ thẻ tín dụng thường có nhu cầu về tiền mặt cực cao và rất gấp, do đó họ phớt lờ mọi cảnh báo từ ngân hàng, không còn quan tâm tới phí và lãi suất cao tới mức nào nữa. Những người này thường sẽ không tính tới chuyện trả nợ sớm cho ngân hàng, thậm chí có thể đang tính tới nước “cao chạy xa bay” sau khi rút được tiền.

Trả nợ thẻ tín dụng chậm hay trốn nợ không bao giờ là quyết định đúng đắn, bởi khi bạn đang có ràng buộc quan hệ tài chính với các tổ chức tín dụng (có sự nhạy cảm rất lớn với nền kinh tế) thì các vụ việc này thường được giới điều tra ưu tiên hơn. Nếu vấn đề trở nên trầm trọng, hậu quả người trả chậm và trốn nợ phải chịu chắc chắn lớn hơn rất nhiều so với số tiền họ rút được từ thẻ tín dụng.

Chúng tôi cũng cảnh báo dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua POS là trái với quy định của ngân hàng. Các máy POS chỉ áp dụng cho những thanh toán hàng hóa được giao dịch thực sự, không phải giao dịch khống. Nếu bị phát hiện giao dịch thanh toán của bạn là giả mạo còn vay tiền nóng là thật, có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cho giao dịch tài chính bất chính này. Vì vậy hãy dừng ngay việc này lại trước khi mọi chuyện đã quá muộn.

Xem thêm: Những điều quan trọng cần biết về rút tiền qua máy POS

Vì sao ngân hàng không bỏ dịch vụ này?

Bạn băn khoăn tại sao dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nhiều rủi ro cho ngân hàng và cả người dùng như vậy nhưng các ngân hàng lại không dừng hẳn dịch vụ này? Thực tế ngân hàng luôn tìm cách tạo sự thuận lợi nhất cho khách hàng dùng thẻ, vậy nên nếu thẻ tín dụng không cho phép rút tiền mặt thì nó chỉ còn có chức năng là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, trong khi ở nước ta mua hàng bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Hơn nữa với sự nghiêm minh của pháp luật, những cá nhân nào có ý định xấu lợi dụng dịch vụ để lấy tiền mặt, không tuân thủ quy định trả lại đúng hạn cho ngân hàng sẽ phải chịu hậu quả thích đáng.

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán, và giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều nếu biết cách chi tiêu. Nó có chức năng thanh toán hàng hóa để nhận ưu đãi chứ không phải là lựa chọn tốt để rút tiền mặt, hãy cố gắng hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, tốt nhất là không nên dùng dịch vụ này.

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, nên hay không?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất