avatart

khach

icon

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng - Hiểm họa khó lượng khách hàng cần nắm

Kiến thức thẻ tín dụng

- 28/04/2020

0

Kiến thức thẻ tín dụng

28/04/2020

0

Khách hàng cần tỉnh táo và không nên sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Rút tiền mặt là một tính năng của thẻ tín dụng đang bị nhiều đơn vị trung gian trên thị trường "biến hóa" thành một dịch vụ béo bở để thu lợi, đồng thời đẩy rủi ro về phía chủ thẻ tín dụng.

Mục lục [Ẩn]

Rút tiền thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền thẻ tín dụng là dịch vụ ứng tiền hợp pháp từ ngân hàng bằng thẻ tín dụng vào những lúc chủ thẻ cần sử dụng tiền mặt gấp. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng rất thuận tiện, tuy nhiên nếu bạn không có khả năng trả được số tiền đã rút, số nợ này sẽ trở thành nợ xấu và ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Có nên rút tiền từ thẻ tín dụng?

Khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng phải chịu phí và lãi suất khá cao, lại có nguy cơ bị rò rỉ thông tin khi thực hiện giao dịch nên các ngân hàng không khuyến khích chủ thẻ sử dụng tính năng này.

Phí rút tiền thẻ tín dụng cao gấp nhiều lần (khoảng 4% (tối thiểu 50.000 VND - 60.000 VND tùy ngân hàng) phí rút tiền từ thẻ ghi nợ (chỉ khoảng 1.100 VND đến 11.000 VND/lần tùy theo cùng ngân hàng hay khác ngân hàng). Số tiền đã rút bị tính lãi từ thời điểm rút đến khi chủ thẻ hoàn trả số tiền cho ngân hàng với lãi suất giao động 20 - 30%/năm.

Ví dụ:

  • Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 10 triệu đồng. Bạn rút 100% hạn mức từ thẻ tín dụng. Theo đó, bạn sẽ mất phí rút là 4 % số tiền rút và lãi suất khoảng 2%/tháng.
  • Sau 1 tháng bạn hoàn trả lại số tiền cho ngân hàng, vậy tổng tiền lãi và phí rút tiền mặt là 600.000 VND. Tổng tiền bạn phải trả ngân hàng là 10.600.000 VND.

Với mức phí và lãi suất cao như vậy, chủ thẻ nên cân nhắc thật kỹ trước rút tiền thẻ tín dụng. Chỉ thực hiện giao dịch rút tiền khi có việc cấp bách cần sử dụng tiền mặt. Tìm hiểu thêm về cách rút tiền thẻ tín dụng bằng máy ATM và những hạn chế không phải ai cũng biết

Lưu ý: Thời gian miễn lãi 45 hoặc 55 ngày chỉ được ngân hàng áp dụng cho số dư nợ được khách hàng chi tiêu để mua sắm, thanh toán dịch vụ, hàng hóa. Giao dịch rút tiền mặt không được hưởng thời gian miễn lãi này và bị áp dụng lãi suất ngay từ thời điểm rút tiền.

Kết luận: Bạn KHÔNG NÊN rút tiền từ thẻ tín dụng trừ những trường hợp thực sự cấp bách.

Có thể vay tiền mặt từ thẻ tín dụng tới hàng trăm triệu, trong ít phút

Chủ thẻ nên hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Những điều cần biết khi rút tiền thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ tín dụng không còn xa lạ đối với những khách hàng có nhu cầu thanh toán cao đó chính là chi tiêu trước, trả tiền sau. Tuy nhiên khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng để thanh toán, bạn cần nghiên cứu kỹ các đặc điểm sau:

  • Hạn mức rút tiền mặt: Bạn không thể rút hết hạn mức thẻ tín dụng được cấp. Các ngân hàng có quy định về hạn mức rút tiền mặt, thông thường chỉ khoảng 50% hạn mức thẻ tín dụng được cấp.
  • Phí rút tiền mặt: Phí rút tiền mặt được ngân hàng thu khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền mặt. Nếu rút trong hệ thống thì mức phí tầm 60.000 VND/giao dịch, ngoài hệ thống là khoảng 80.000 VND/giao dịch. 
  • Lãi suất: Khi bạn rút tiền mặt, ngân hàng sẽ lãi suất số tiền vừa rút ngay từ thời điểm đó. Mỗi ngân hàng quy định mức lãi suất khác nhau, giao động khoảng trên dưới 20%/năm.

Để biết ngân hàng nào có phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thấp nhất bạn có thể tham khảo qua bài viết "Phí rút tiền thẻ tín dụng tại các ngân hàng hiện nay" để nắm được thông tin cụ thể

Rủi ro khi rút tiền bằng thẻ tín dụng

Nguy cơ nợ xấu chính là rủi ro lớn nhất khi bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Trái ngược hoàn toàn với các giao dịch còn lại bằng thẻ tín dụng, khi bạn càng rút nhiều tiền mặt thì nguy cơ phải đối mặt với điểm tín dụng xấu tại ngân hàng càng cao.

Khi bị ngân hàng đánh giá điểm tín dụng xấu, bạn rất khó để thực hiện gia tăng hạn mức tín dụng hiện hành, hay tham gia các dịch vụ khác tại ngân hàng như vay tín chấp, vay tiêu dùng, chứng minh tài chính… Khi có điểm tín dụng xấu, bạn cần thời gian dài mới có thể giải quyết được vấn đề này.

Hiện nay, rất nhiều dịch vụ rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng xuất hiện trên thị trường với cam kết lãi suất thấp, hoặc thậm chí giao tiền tận nơi và rút được toàn bộ hạn mức của thẻ. Tuy nhiên theo quy định của Nhà nước thì đây là hoạt động bất hợp pháp và nếu phát hiện sẽ xử phạt nặng.

Rủi ro khi rút tiền thẻ tín dụng

Rủi ro khi rút tiền thẻ tín dụng

Một số bên trung gian triển khai dịch vụ "rút hộ tiền" từ thẻ tín dụng yêu cầu khách hàng để lại chứng minh nhân dân cho đến khi hoàn tất thanh toán. Nếu sử dụng dịch vụ này, thẻ tín dụng của bạn cũng có thể bị bên trung gian ghi lại thông tin để sử dụng vào mục đích xấu. Có những trường hợp xấu hơn, chủ thẻ bị các dịch vụ "rút tiền hộ" lừa đảo và mất toàn bộ số tiền ngay từ lần đầu tiên.

Bạn có thể đọc thêm bài viết "Hình thức cà thẻ tín dụng lấy tiền mặt chui tại TP. HCM" để tham khảo thêm thông tin về dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Hy vọng qua nội dung trên bạn hiểu được rút tiền thẻ tín dụng là gì và những rủi ro khi bạn sử dụng dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng của các bên trung gian trên thị trường. Hãy tỉnh táo và cân nhắc thật kỹ khi sử dụng tính năng rút tiền mặt thẻ tín dụng, chỉ nên dùng đúng chức năng chính của thẻ là thanh toán chi tiêu và mua sắm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (4 lượt)

5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *