avatart

khach

icon

Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Cách hạn chế rủi ro khi vay

Kiến thức vay tín chấp

- 21/08/2020

0

Kiến thức vay tín chấp

21/08/2020

0

Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích, ưu điểm nổi bật, tuy nhiên hình thức cho vay tín chấp cũng tồn tại không ít những rủi ro, nguy cơ đáng ngại.

Mục lục [Ẩn]

Vay tín chấp là hình thức vay vốn tại các tổ chức tín dụng thông qua uy tín của người đi vay mà không cần bất cứ tài sản thế chấp nào. Với điều kiện, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, sản phẩm vay tín chấp đã giúp rất nhiều khách hàng có thêm khoản tiền để đầu tư, tiêu dùng, mua sắm. Mặc dù vậy, hình thức vay này cũng mang đến không ít những rủi ro.

Rủi ro cho vay tín chấp là gì?

Trong bất cứ hình thức vay vốn nào, rủi ro lớn nhất vẫn luôn là vấn đề thanh toán nợ. Trong quy định của các tổ chức tín dụng, một quy trình cho vay tín chấp chỉ được gọi là kết thúc chỉ khi khách hàng tất toán khoản vay trả góp (trả hết cả nợ gốc lẫn lãi).

Như vậy, rủi ro cho vay tín chấp là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, hoặc chưa có đủ tiền để trả...

Nếu chỉ chậm trễ một vài ngày thì chưa có vấn đề gì lớn, tuy nhiên nếu khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), sẽ có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro cho vay tín chấp đã lớn dần.

Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Lúc này, rủi ro vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Nếu vẫn không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm hồ sơ khiếu kiện người vay ra tòa án. Đến lúc này, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi có sự tham gia của luật pháp.

Ngoài ra, phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn... Đây là những trường hợp rủi ro không mong muốn từ cả hai phía. Vì vậy, loại rủi ro này được các tổ chức tín dụng giảm thiểu thông qua việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tiền vay.

Vay tín chấp có nhiều rủi ro

Vay tín chấp có nhiều rủi ro

Thực chất, việc mua bảo hiểm tiền vay cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như việc xét duyệt hồ sơ vay sẽ dễ dàng hơn và trong trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra, người thân của khách hàng không phải chịu gánh nặng nợ nần mà khách hàng để lại.

Cách hạn chế rủi ro vay tín chấp

Tính toán kỹ lãi suất khi vay

Vì mức độ rủi ro rất cao nên mức lãi suất đưa ra đối với hình thức cho vay tín chấp thường không hề thấp. Nếu không tính toán kỹ thì người đi vay hoàn toàn có thể phải trả mức lãi cao hơn dự tính của bản thân rất nhiều.

Ví dụ: Một khoản vay tín chấp trị giá 15 triệu đồng trong vòng 6 tháng với mức lãi suất 2,17%/tháng thì nghĩa là khách hàng đang phải chịu mức lãi suất theo năm lên đến 26,4%/năm.

Rất nhiều khách hàng chỉ chú ý vào mức lãi suất theo tháng và thấy con số khá thấp nên vay ngay mà không tính trước rằng mức lãi này nếu tính ra theo năm thì không hề thấp một chút nào.

Bởi thế, trước khi quyết định vay tín chấp, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về lãi suất và cách tính lãi suất vay tín chấp để biết được mức lãi phải trả xem có ở mức chấp nhận được không, mục đích tiêu dùng của mình có thật sự cần thiết để phải trả khoản lãi đó hay không?

⇒ Tìm hiểu thêm: Cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng.

Cần có phương án trả nợ phù hợp, trả nợ đúng hẹn

Các tổ chức tín dụng sẽ kiểm soát chặt chẽ khâu thẩm định để loại trừ ngay từ đầu những đối tượng khách hàng có nguy cơ nợ xấu, không có thiện chí trả nợ. Đồng thời áp dụng mức phí phạt trả chậm cao để giảm việc trả nợ chậm ngày, trễ ngày của khách hàng.

⇒ Xem thêm: Vay tín chấp khi có nợ xấu có được chấp thuận không?

Nên có phương án trả nợ phù hợp

Nên có phương án trả nợ phù hợp

Dưới góc độ người cho vay, việc thu hồi nợ khi rủi ro tín dụng xảy ra rất khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, khi đi vay, khách hàng cần cân đối tài chính cá nhân của mình, có phương án trả nợ phù hợp và có thiện chí trả nợ tích cực.

Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu, mà quan trọng hơn hết đó chính là tăng uy tín của bản thân người vay.

Với lịch sử tín dụng tốt, hãy yên tâm rằng bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để dễ dàng tiếp cận với sản phẩm vay tín chấp với lãi suất được ưu đãi nhất thị trường.

Có nên vay tín chấp không?

Mỗi sản phẩm vay vốn đều có những ưu, nhược điểm mà người vay cần cân nhắc trước khi cầm bút ký vào hợp đồng cho vay.

Với vay tín chấp đó là lựa chọn tuyệt vời với khách hàng đang cần gấp một khoản tiền để đầu tư, tiêu dùng… mà không có tài sản đảm bảo. Sản phẩm vay vốn này khá được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, hồ sơ, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, phương thức thanh toán nợ linh hoạt.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế mà người vay cần xem xét như: Lãi suất cao, khách hàng sẽ bị phạt nếu phải trả nợ trước hạn.

Vay tín chấp sẽ giúp bạn có thêm nguồn tài chính để thực hiện các dự định trong cuộc sống. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi vừa vay được số tiền mong muốn vừa được hưởng mức lãi hấp thấp. Hãy nhanh tay ĐĂNG KÝ vay tiền để TheBank giúp bạn thực hiện những điều đó.

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *