avatart

khach

icon

Có những quy định nào về thanh toán phí bảo hiểm?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 29/03/2023

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

29/03/2023

0

Rất nhiều người không nắm rõ quy định về thanh toán bảo hiểm dẫn đến việc bị mất những quyền lợi hợp pháp. Dưới đây là những quy định về đóng bảo hiểm giúp bạn đảm bảo những quyền lợi chính đáng của mình.

Mục lục [Ẩn]

Để hợp đồng Bảo hiểm được duy trì hiệu lực và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm của mình, khách hàng phải chủ động thực hiện các quy định về thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn và đầy đủ theo các quy tắc và điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Quy định về thanh toán phí bảo hiểm đúng thời hạn

Khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết, nếu hai bên không có thỏa thuận gì khác, bên mua phải thanh toán phí ngay thì hợp đồng bảo hiểm mới có hiệu lực. Tuy nhiên, khách hàng có thể thỏa thuận với công ty bảo hiểm về thời gian quy định về thanh toán phí bảo hiểm.

Thông thường, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm được ghi trong Giấy Chứng nhận bảo hiểm và khách hàng có thể yêu cầu thay đổi thời hạn định kỳ thanh toán phí bằng văn bản gửi tới các công ty bảo hiểm trước ngày đáo niên.

➤ Tìm hiểu ngay: Những quy định về thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường hiện nay.

thebank_conhungquydinhnaovethanhtoanphibaohiem_1_1510221374

Thời hạn thanh toán phí bảo hiểm

Cụ thể, khi ký kết hợp đồng, hai bên có thỏa thuận thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm là 30 ngày (thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn) thì khách hàng cần thực hiện trách nhiệm đóng phí trong 30 ngày bằng bất cứ hình thức nào.

Nếu quá thời hạn quy định về thanh toán phí bảo hiểm mà khách hàng chưa thanh toán đủ số phí bảo hiểm đến hạn, công ty sẽ thông báo đến khách hàng về khoản phí bảo hiểm đến hạn và về tình trạng Hợp đồng bảo hiểm.

Khi đó, phí bảo hiểm phải nộp có thể được gia hạn thêm một khoảng thời gian nhất định, nếu khách hàng tiếp tục không thanh toán cũng như không yêu cầu hủy bỏ hợp đồng, Hợp đồng bảo hiểm sẽ tạm thời mất hiệu lực.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của khách hàng mua bảo hiểm. Vì vậy, bạn cần chú ý thanh toán phí bảo hiểm đúng thời hạn trong hợp đồng.

Quy định về các hình thức thanh toán phí bảo hiểm

Nhằm mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và an toàn trong giao dịch, các công ty đã phát triển nhiều hình thức quy định về thanh toán phí bảo hiểm khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Một số hình thức thanh toán cơ bản như:

thebank_nhungquydinhvethanhtoanphibaohiemcanbiet_1510221672

Các hình thức thanh toán phí bảo hiểm của Prudential

Thanh toán phí bảo hiểm qua tài khoản Ngân hàng

Dịch vụ Ủy nhiệm thanh toán tự động: Nếu bạn đã có tài khoản tại một số ngân hàng được hỗ trợ chỉ cần đăng ký trích phí tự động tại ngân hàng hoặc tại công ty bảo hiểm thì Ngân hàng sẽ tự động trích từ tài khoản của bạn để đóng phí bảo hiểm khi hợp đồng bảo hiểm đến hạn nộp phí.

Chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản công ty bảo hiểm tại các chi nhánh/Phòng giao dịch hoặc qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến Internet Banking. Nội dung trên Giấy nộp tiền/Lệnh chuyển khoản cần đầy đủ và chính xác những thông tin như tên chủ tài khoản, tên đơn vị thụ hưởng, số tài khoản, nội dung: Thanh toán phí bảo hiểm số….

Xem ngay: 

cách đóng tiền bảo hiểm Prudential qua ngân hàng

Các hình thức thanh toán phí bảo hiểm AIA nhanh nhất hiện nay

Thanh toán phí bảo hiểm trực tiếp

  • Thanh toán bằng tiền mặt tại các chi nhánh/văn phòng giao dịch công ty bảo hiểm, các bưu cục trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các điểm thanh toán được hỗ trợ theo quy định về thanh toán phí bảo hiểm
  • Thanh toán trực tiếp tại nhà: Một số công ty bảo hiểm có hỗ trợ đội ngũ thu phí viên tới tận nhà để thu phí định kỳ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên hình thức này chỉ được áp dụng giới hạn tại một số địa phương.

Thanh toán phí bảo hiểm qua thẻ

  • Thanh toán qua máy ATM : Khách hàng có thể thanh toán phí bảo hiểm qua máy ATM của các ngân hàng được hỗ trợ  mà không cần phải trả thêm bất cứ khoản phí dịch vụ nào.
  • Thanh toán qua cổng thanh toán trực tuyến: Truy cập website của công ty bảo hiểm để thực hiện thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng.

➤ Xem ngay: Cách thanh toán phí bảo hiểm Manulife trực tuyến tại nhà.

thebank_conhungquydinhnaovethanhtoanphibaohiem_3_1510221378

Thanh toán qua cổng thanh toán trực tuyến

Nhận phiếu thu sau khi thanh toán phí bảo hiểm

Nhiều khách hàng hàng không nhận hoặc làm thất lạc phiếu thu khi thanh toán phí bảo hiểm dẫn đến bị mất quyền lợi khi xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, một trong những quy định về thanh toán phí bảo hiểm là phải chú ý nhận phiếu thu ngay sau khi đóng phí bảo hiểm cho đại lý hoặc thu phí viên hoặc nhân viên thu ngân của công ty. Phiếu thu sẽ là bằng chứng hợp pháp chứng minh khách hàng đã đóng phí và là cơ sở để công ty giải quyết tất cả các yêu cầu của khách hàng liên quan đến số phí bảo hiểm đã đóng được ghi trên phiếu thu.

Trong trường hợp bạn thanh toán phí bảo hiểm qua ngân hàng bằng các hình thức như: chuyển khoản, nộp tiền mặt vào tài khoản của Công ty, trích phí tự động,... thì nên giữ lại biên lai, hóa đơn khi cần thiết.

Xem ngay: cách đóng phí bảo hiểm AIA qua các kênh thanh toán

Thanh toán phí bảo hiểm đầy đủ, đúng hạn là một hình thức khách hàng tự bảo vệ tránh các rủi ro khi tranh chấp phát sinh. Chính vì vậy, hãy chú ý tuân thủ đúng các quy định về thanh toán phí bảo hiểm để đảm bảo rằng tất cả các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm của bạn được bảo vệ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *