TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp

0 Kiến thức vay thế chấp

Nhiều cá nhân và tổ chức sản xuất nông nghiệp muốn dùng chính khu đất mình đang sản xuất để vay thế chấp. Vậy vay thế chấp đất nông nghiệp có được không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Sản xuất nông nghiệp, nhất là đầu tư nông nghiệp sạch đang là hướng đi của nhiều cá nhân và tổ chức. Khi cần vốn để đầu tư, việc sử dụng đất nông nghiệp làm tài sản thế chấp được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề vay thế chấp đất nông nghiệp qua bài viết dưới đây.

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Vay thế chấp đất nông nghiệp là việc người đi vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp thế chấp cho ngân hàng để vay vốn phục vụ các mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp của họ.

Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất cho vay ưu đãi hơn. Trong trường hợp khách hàng kinh doanh không thuận lợi, không có khả năng tất toán khoản vay thì khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu toàn bộ tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, không phải đất nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp thuận làm tài sản đảm cho khoản vay của khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn theo hình thức này, hãy tham khảo thêm những thông tin quan trọng sau.

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Điều kiện đất nông nghiệp được dùng là tài sản thế chấp

Căn cứ Điều 24 Quyết định 217/QĐ-NH1, quyết định về việc ban hành quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng quy định như sau:

Điều 24. Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất:

24.1. Bên thế chấp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.2. Đất có khả năng chuyển nhượng dễ dàng theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.3. Đất không có tranh chấp.

24.4. Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ bằng với thời hạn được giao đất hoặc được thuê đất còn lại

Như vậy, nếu đất nông nghiệp bạn đang sử dụng là đất đi thuê sẽ không được chấp nhận. Đất phải có khả năng chuyển nhượng dễ dàng, không thuộc khu vực giải tỏa, không nằm trong vùng quy hoạch mới được vay thế chấp đất nông nghiệp.

Nếu bạn còn những thắc mắc về việc vay thế chấp, hãy đăng ký ngay để được giải đáp mọi thắc mắc.

Đăng ký ngay

Những điều cần chú ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Không thế chấp được tài sản hình thành trên đất

Nhiều người vay vốn đầu tư tài sản cố định trên đất nông nghiệp có giá trị vô cùng lớn như những trang trại chăn nuôi, hay những khu nông nghiệp công nghệ cao… Tuy nhiên, nếu đất nông nghiệp đi thuê trả tiền hàng năm, những tài sản đó lại không được ngân hàng chấp nhận làm tài sản đảm bảo. Vậy tài sản đảm bảo là gì? Giải đáp thắc mắc về tài sản đảm bảo

Những điều cần chú ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Những điều cần chú ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 5 Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT, thông tư quy định về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại quy định như sau:

Điều 5. Tiêu chí xác định kinh tế trang trại

Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại phải thỏa mãn điều kiện sau:

1. Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp phải đạt:

a) Có diện tích trên mức hạn điền, tối thiểu:

- 3,1 ha đối với vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long;

- 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại.

b) Giá trị sản lượng hàng hóa đạt 700 triệu đồng/năm.

2. Đối với cơ sở chăn nuôi phải đạt giá trị sản lượng hàng hóa từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên;

3. Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.

Việc cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại với diện tích tối thiểu 2,1 ha là rất khó đối với nhiều khu vực. Chẳng hạn các vùng ngoại thành Hà Nội, không phải người vay nào cũng có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn như vậy và không phải khu vực nào cũng có thể có diện tích lớn như vậy để cho thuê làm trang trại.

Vậy đối với đất trồng cây lâu năm, điều kiện và thủ tục vay thế chấp đất trồng cây lâu năm như thế nào? Nên vay thế chấp đất trồng cây lâu năm tại ngân hàng nào tốt nhất.

Số tiền giải ngân

Khi ngân hàng đồng ý giải ngân, số tiền cho vay trả góp thường chỉ bằng 40 - 50% giá trị tài sản đảm bảo, không cao như tài sản đảm bảo bằng đất thổ cư.

Ngân hàng chấp nhận cho vay không nhiều

Vì hình thức cho vay này có nhiều rủi ro nên rất ít ngân hàng hỗ trợ khách hàng vay vốn theo hình thức này. Chỉ một số ngân hàng như Agribank, MB, LienVietPostBank cho vay. Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân thế chấp đất nông nghiệp để có tiền đầu tư, phát triển kinh tế.

Những chính sách hỗ trợ đó cũng liên tục thay đổi và có thời hạn áp dụng ưu đãi. Vì vậy, khách hàng có thể cập nhật thêm thông tin trên mạng internet và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp hơi khó khăn để thực hiện, tuy nhiên, với sự quan tâm ngày càng tăng của nhà nước và xã hội, đây sẽ là một cầu nối giúp bạn nhanh chóng có được nguồn vốn để phục vụ công việc.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn, hãy đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ vay vốn với mức lãi suất thấp nhất.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất