avatart

khach

icon

Sao kê lương là gì và tại sao phải làm điều này?

Kiến thức vay vốn

- 13/07/2021

0

Kiến thức vay vốn

13/07/2021

0

Hiện nay, các tổ chức tài chính và ngân hàng thường đòi bản sao kê lương để chứng minh thu nhập của bạn. Vậy sao kê lương là gì? Và tại sao ngân hàng lại yêu cầu phải có bản sao kê lương?

Mục lục [Ẩn]

Sao kê lương là gì?

Sao kê lương là bản thông báo chi tiết nhất về các giao dịch phát sinh hàng tháng của chủ tài khoản gồm: Tiền lương mỗi tháng, các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt...

Đây là một trong những loại giấy tờ tất yếu bạn phải có để chứng minh thu nhập với ngân hàng khi tham gia các sản phẩm dịch vụ khác tại đây như vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Sao kê chỉ thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Bản sao kê lương

Bản sao kê lương là một trong những giấy tờ cần thiết

Nội dung của bản sao kê lương

Một bản sao kê lương sẽ liệt kê rất rõ những nội dung sau:

 • Tên chủ tài khoản
 • Số tài khoản
 • Ngày in sao kê tiền lương
 • Số dư đầu kỳ
 • Số dư cuối kỳ
 • Ngày giao dịch
 • Ngày hạch toán
 • Số giao dịch
 • Số dư trong tài khoản
 • Số tiền nhận và rút
 • Các chú thích về địa điểm rút tiền, tài khoản chuyển khoản (nếu có) và phí giao dịch

Lưu ý: Một bản sao kê bảng lương hợp pháp còn phải có dấu giáp lai ở bên góc (nếu bản sao kê trên 2 tờ) và một dấu mộc tròn ở cuối bảng sao kê.

Những lý do cần phải sao kê lương

Sau đây là những lý do khiến bạn phải làm sao kê lương:

 • Khi đi làm, bản sao kê lương giúp bạn xác định xem liệu số tiền mình nhận có đúng với cam kết hay không, số tiền bị trừ trong tháng qua gồm những gì và xem được sự biến động đầu - cuối kỳ để có sự điều chỉnh về quản lý tài chính phù hợp.
 • Đối với những tổ chức tín dụng và ngân hàng, sao kê lương là một loại giấy tờ cần phải có để thực hiện việc vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng nếu khách hàng không chuyển lương qua ngân hàng.

=➤ Tìm hiểu ngay: Thủ tục và chi phí sao kê lương tại Agribank 

Quản lý tài chính

Quản lý tài chính

Hoặc nếu như bạn chuyển lương qua thẻ Vietcombank nhưng lại muốn mở thẻ tín dụng ở ngân hàng HSBC, theo quy định của ngân hàng này bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bản sao kê lương tài khoản ngân hàng Vietcombank thể hiện mức lương trong 3 tháng gần nhất (bản chính)
 • Đơn đăng ký sử dụng thẻ theo mẫu của HSBC
 • Chứng minh nhân dân
 • Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú hoặc KT3 tại nơi đang làm việc, sinh sống
 • Hóa đơn điện thoại, nước, điện của tháng gần nhất tại địa chỉ tạm trú

Hóa đơn điện, nước hoặc điện thoại

Hóa đơn điện, nước hoặc điện thoại

Các cách sao kê lương ngân hàng

Muốn sao kê bảng lương ngân hàng, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Sao kê lương trực tiếp

Theo đó, chủ thẻ mang chứng minh thư và thẻ ATM ngân hàng ra chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng mình mở tài khoản để yêu cầu nhân viên giao dịch cung cấp dịch vụ sao kê lương hàng tháng.

Bản sao kê này sẽ được ngân hàng chứng thực và có đầy đủ tính năng pháp lý khi đến tay chủ thẻ làm bằng chứng để khiếu nại, tố cáo khi phát hiện có những sai sót xảy ra trong giao dịch hay để bổ sung vào hồ sơ, thủ tục hành chính của khách hàng.

Xem thêm: Những điều cần biết về sao kê tài khoản ATM 

Sao kê trực tuyến/Online

Đây là cách mà chủ thẻ sao kê lương bằng việc sử dụng dịch vụ internet Banking của ngân hàng để có thể kiểm tra nhanh chóng, chính xác và xem lịch sử giao dịch tài khoản của mình.

Tuy nhiên cách này này chỉ giúp chủ thể có thể theo dõi, kiểm soát hoạt động mua sắm tiêu dùng, nộp phí chứ không hỗ trợ để sửa hay bổ sung hồ sơ như: hồ sơ chứng thực tài sản, vay vốn...

Sao kê qua cây ATM

Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn in sao kê lương tại cây ATM thuộc hệ thống ngân hàng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Chủ thẻ chỉ cần đến các trạm ATM của ngân hàng, chọn chức năng in sao là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Cách này tuy nhanh, tiện lợi, chi phí thấp nhưng hạn chế là chủ thẻ không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem.

Đọc thêm: Sao kê tài khoản đơn giản hơn bao giờ hết tại Vietcombank

Sao kê lương có mất phí không?

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra một mức biểu phí sao kê khác nhau. Dưới đây là mức phí sao kê lương tại một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo.

Ngân hàng Vietcombank

Tùy vào hình thức sao kê định kỳ hay sao kê đột xuất, ngân hàng Vietcombank sẽ quy định mức phí như sau:

Sao kê ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Eximbank

Tại Ngân hàng Eximbank, mức phí sao kê được quy định cụ thể như sau:

Sao kê ngân hàng Eximbank

Ngân hàng Agribank

Chi phí khi in sao kê tại Agribank phụ thuộc vào thời gian khách hàng muốn in và độ dài của bản sao kê. Theo biểu phí quy định hiện hành tại Agribank, nếu xác nhận số dư tài khoản tiền gửi, tiền vay lại Agribank thì chi phí là 20.000 – 50.000 đồng cho bản đầu tiên và bằng tiếng Việt, bản tiếp theo 10.000 đồng.

Với bản xác nhận bằng tiếng Anh thì chi phí là 50.000 – 100.000 đồng và 20.000 đồng cho bản tiếp theo.

Đối với chi phí cung cấp sao kê, sao kê giao dịch định kỳ khách hàng sẽ được cấp miễn phí. Sao kê theo yêu cầu của khách hàng trong vòng 1 năm kể từ ngày yêu cầu thì mất phí là 10.000 đồng/ trang. Trên 1 năm kể từ ngày yêu cầu là 50.000 đồng/ trang

Thủ tục sao kê lương

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tinh giản quá trình thực hiện giao dịch xuống đơn giản nhất có thể. Chính vì thế, chỉ cần với 3 bước dưới đây là bạn đã có ngay bản sao kê bảng lương như mong muốn

Xác định ngân hàng

Không ít trường hợp khách hàng dùng quá nhiều thẻ cùng lúc mà quên đi ngân hàng nào mình hay nhận lương. Do đó, hãy kiểm tra xem công ty chuyển lương cho mình qua ngân hàng nào.

Chuẩn bị giấy tờ

Chứng minh nhân dân chính là loại giấy tờ duy nhất mà bạn phải mang theo khi đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng mình nhận lương. Khi gặp giao dịch viên, bạn nên nói rõ với họ muốn in sao kê lương từ khoảng thời gian nào đến thời gian nào nhằm tiết kiệm thời gian của hai bên.

Dấu giáp lai bên cạnh

Dấu giáp lai bên cạnh

Kiểm tra

Sau khi nhận bản sao kê lương từ giao dịch viên, bạn cần kiểm tra xem ở cuối bảng đã có dấu mộc tròn của ngân hàng và chữ ký của nhân viên giao dịch hay chưa. Nếu sao kê lương có trên 2 tờ thì trên mỗi tờ phải có dấu giáp lai bên cạnh.

Bài viết phần nào sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc sao kê lương là gì cũng như lý do vì sao mà các ngân hàng yêu cầu phải có bản sao kê khi bạn tham gia các dịch vụ khác.

Thế nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, bản sao kê lương chỉ là một trong những loại giấy tờ bộ hồ sơ để đăng ký tham gia các sản phẩm, dịch vụ vay trả góp tại ngân hàng và cũng rất ít dịch vụ đòi hỏi phải có bản sao kê này.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4,5 (7 lượt)

4,5 (7 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *