TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mua bán ngoại tệ kỳ hạn - Sức hấp dẫn không thể chối từ

Khoa Nguyễn 0 Tiền tệ

Thị trường ngoại hối tại nước ta đang nóng dần lên trong những năm gần đây bởi chuyển biến tích cực của đồng Đô la Mỹ. Đây cũng là lí do mà số lượng người quan tâm đến việc mua bán ngoại tệ kỳ hạn tăng theo.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì?

Căn cứ Khoản 7 Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-NHNN giao dịch ngoại tệ tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối thì mua bán ngoại tệ kỳ hạn được hiểu như sau:

Giao dịch mua, bán ngoại tệ kỳ hạn (sau đây gọi là giao dịch kỳ hạn) là giao dịch hai bên cam kết mua, bán với nhau một lượng ngoại tệ với Đồng Việt Nam hoặc với một ngoại tệ khác theo tỷ giá kỳ hạn xác định tại ngày giao dịch. Kỳ hạn của giao dịch được thực hiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư này.

Lợi ích của việc mua bán ngoại tệ kỳ hạn

Cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc thường thực hiện giao dịch bằng đồng ngoại tệ, sẽ có cơ hội làm giảm thiểu rủi ro tỷ giá ngoại tệ xảy ra trong tương lai bằng cách xác định tỷ lệ chuyển đổi ngoại tệ tương lai ngay từ ban đầu, tính từ thời điểm ký hợp đồng.

Nguyên nhân là do tỷ giá chuyển đổi lúc này sẽ cố định và người tham gia hoàn toàn không phải chịu rủi ro về giá. Thông qua đó, tổ chức và cá nhân có thể đảm bảo được lợi nhuận của các dự án kinh doanh.

Khi tham gia giao dịch hối đoái kỳ hạn, doanh nghiệp còn có thể dễ dàng đáp ứng các nhu cầu thanh toán trong tương lai như chi trả ngoại tệ cho khách hàng, đầu tư nước ngoài hay trả nợ vay.

Ngoài ra, người tham gia còn có thể kiểm soát được dòng tiền hiện tại và giúp hoạch định ngân sách hiệu quả hơn. Với hầu hết ngân hàng, ngoài việc nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các nhân viên giàu kinh nghiệm, mạng lưới giao dịch khắp toàn quốc, người tham gia còn không bị tính phí giao dịch.

Giao dịch tại một thời điểm xác định trong tương lai

Giao dịch tại một thời điểm xác định trong tương lai

Điều kiện và thủ tục mua bán ngoại tệ kỳ hạn

Người mua phải là các cá nhân hoặc doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh. Khi đến mua ngoại tệ tại các phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng, khách hàng cần xuất trình giấy tờ và các chứng từ có liên quan, cung cấp đầy đủ các thông tin như ngân hàng yêu cầu về mục đích mua bán ngoại tệ là gì, số lượng và loại ngoại tệ cần giao dịch, thời hạn thanh toán.

Sau đó, khách hàng cần ký vào Hợp đồng mua bán ngoại tệ kỳ hạn với các thông tin như

 • Họ tên cá nhân/Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại, số fax
 • Mã số khách hàng
 • Đại diện, chức vụ
 • Số lượng ngoại tệ (bằng chữ)
 • Tỷ giá bán kỳ hạn
 • Số tiền thanh toán (bằng chữ)
 • Ngày thanh toán, thời hạn

Quy định về mua bán ngoại tệ kỳ hạn

Căn cứ theo Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-NHNN, quy định như sau:

Điều 13. Bán ngoại tệ cho các giao dịch chưa đến hạn thanh toán

1. Trừ trường hợp quy định tại Điều 9 Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối, đối với các đề nghị của khách hàng dùng Đồng Việt Nam để mua ngoại tệ trước thời hạn thanh toán theo các giấy tờ, chứng từ quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư này từ 03 (ba) ngày làm việc trở lên, tổ chức tín dụng được phép chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.

2. Ngày cuối cùng của kỳ hạn trong giao dịch kỳ hạn quy định tại khoản 1 Điều này không được trước ngày đến hạn thanh toán theo các giấy tờ, chứng từ của khách hàng 02 (hai) ngày làm việc.

Dịch vụ mua bán ngoại tệ kỳ hạn tại một số ngân hàng

Ngân hàng Eximbank

Đặc điểm của dịch vụ mua bán ngoại tệ kỳ hạn tại ngân hàng Eximbank:

- Đối tượng tham gia giao dịch: Cá nhân và tổ chức kinh tế

- Kỳ hạn giao dịch

 • Giao dịch giữa Đồng Việt Nam với ngoại tệ: Tối thiểu từ 03 (ba) ngày làm việc đến 365 (ba trăm sáu mươi lăm) ngày kể từ ngày giao dịch.
 • Giao dịch giữa hai loại ngoại tệ với nhau: Theo thỏa thuận giữa Eximbank và khách hàng.

- Phí giao dịch hối đoái: Khách hàng không phải trả phí giao dịch hối đoái đối với giao dịch kỳ hạn.

- Chứng từ trong các giao dịch kỳ hạn:

Khách hàng phải xuất trình giấy tờ và chứng từ cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối khi thực hiện giao dịch mua ngoại tệ kỳ hạn.

Ngân hàng Sacombank

Dịch vụ mua bán ngoại tệ kỳ hạn tại Sacombank sẽ mang đến cho khách hàng những lợi ích hấp dẫn như:

 • Đáp ứng nhu cầu thanh toán trong tương lai phục vụ cho các hoạt động kinh doanh hợp pháp của Khách hàng như: Thanh toán xuất nhập khẩu, trả nợ vay nước ngoài, đầu tư nước ngoài, chuyển tiền một chiều...
 • Tối ưu hóa việc quản lý dòng tiền.
 • Điểm kỳ hạn cạnh tranh, kỳ hạn linh hoạt.
 • Không phí giao dịch.
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình và tận tâm.
 • Mạng lưới giao dịch rộng lớn.

Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền

Ngân hàng VietinBank

Đặc điểm của dịch vụ mua bán ngoại tệ kỳ hạn tại VietinBank:

- Áp dụng tỷ giá kỳ hạn: Tỷ giá được xác định vào ngày giao dịch trên cơ sở:

 • Tỷ giá giao ngay
 • Chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền giao dịch
 • Kỳ hạn của hợp đồng.

- Kỳ hạn thanh toán linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng:

 • Giao dịch giữa VND với ngoại tệ: Kỳ hạn thanh toán tối thiểu là 03 ngày, tối đa là 365 ngày kể từ ngày giao dịch.
 • Giao dịch giữa hai ngoại tệ khác nhau: Kỳ hạn thanh toán dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa VietinBank và khách hàng

Lưu ý khi mua bán ngoại tệ kỳ hạn

- Khách hàng sẽ không phải chi trả bất cứ phí giao dịch nào khi mua bán ngoại tệ kỳ hạn. Bên cạnh đó, khi thực hiện giao dịch hối đoái ngoại kỳ, khách hàng sẽ không được hưởng lợi ích về tỷ giá khi tỷ giá hiện hành tăng.

- Hợp đồng kỳ hạn hiện nay có thể dùng hai loại ngoại tệ khác nhau như ngoại tệ/VND hoặc ngoại tệ/ngoại tệ. Nhưng phần lớn hợp đồng giao dịch ngoại hối kỳ hạn tại nước ta đều gồm một loại ngoại tệ so với USD.

- Tối thiểu 3 ngày và tối đa 365 ngày là thời gian khách hàng có thể thực hiện giao dịch ngoại hối kỳ hạn giữa Việt Nam đồng và ngoại tệ khác. Còn đối với giao dịch bằng ngoại tệ/ngoại tệ, thời hạn sẽ được quyết định theo thỏa thuận giữa người tham gia và ngân hàng.

- Hợp đồng của việc mua bán ngoại tệ được xem là một hợp đồng đáo hạn sau hai ngày làm việc. Điều này có nghĩa là ngày cuối cùng của kỳ hạn trong giao dịch không được trước ngày đến hạn thanh toán 2 ngày làm việc.

Tuy nhiên cũng cần phải biết rằng trong trường hợp muốn kết thúc hợp đồng giao dịch ngoại hối trước kỳ hạn, người tham gia sẽ phải chịu một một khoản phí phạt, tùy thuộc vào tỷ giá của thị trường tại thời điểm đó.

Việc mua bán ngoại tệ kỳ hạn đang là một sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư cá nhân và các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc thường xuyên giao dịch bằng ngoại tệ. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết để giao dịch an toàn và hiệu quả.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mua bán ngoại tệ kỳ hạn - Sức hấp dẫn không thể chối từ
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất