avatart

khach

icon

Mã số định danh – Cú hích cho cải cách hành chính tại TP HCM

Kiến thức vay vốn

- 31/10/2019

0

Kiến thức vay vốn

31/10/2019

0

Mã số định danh sẽ thay thể sổ tạm trú KT3 tại TP HCM bắt đầu từ 2019, giúp cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, chính thức khai tử sổ hộ khẩu.

Mục lục [Ẩn]

Thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, Chính phủ đã thông qua nghị quyết 112 chính thức khai tử sổ hộ khẩu. Từ đó, việc quản lý dân cư bằng sổ tạm trú cũng chính thức được bãi bỏ, thay vào đó sử dụng mã số định danh trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Định nghĩa KT3 

KT3 là sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đã đăng ký thường trú. Ví dụ: Công dân có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nhưng hiện sinh sống và làm việc tại Tp HCM, khi đăng ký tạm trú dài hạn sẽ được cấp sổ KT3.

Sổ tạm trú dài hạn KT3 trước đây
Sổ tạm trú dài hạn KT3 trước đây

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ vay thế chấp ngân hàng: Sổ KT3 là gì?

Trước đây, thủ tục xin tạm trú ở Tp. HCM khá phức tạp. Theo quy định tại điều 30 Luật cư trú 2013, người đăng ký tạm trú ngoài việc xuất trình giấy CMND còn phải nộp đủ 3 loại giấy tờ khác như bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi nhân khẩu - hộ khẩu và giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trong trường hợp đi thuê trọ, mượn, ở nhờ thì đăng ký tạm trú cần có xác nhận chứng minh sự đồng ý của chủ nhà bằng văn bản. Công An phường, quận sau khi tiếp nhận hồ sơ sau 3 ngày làm việc sẽ cấp sổ tạm trú theo quy định. Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thực hiện, còn nhiều giấy tờ phát sinh thêm khiến thời gian bị kéo dài. Ngoài ra, nhiều địa phương ở Tp.HCM cũng xảy ra tình trạng hết sổ tạm trú cung cấp cho người dân.

 Thủ tục xin tạm trú ở TP HCM khiến nhiều người bối rối (ảnh minh họa)

 Thủ tục xin tạm trú ở TP HCM khiến nhiều người bối rối (ảnh minh họa)

Chính sự phức tạp trong hồ sơ và thủ tục đã gây khó khăn cho sinh viên, người lao động đến Tp HCM tạm trú để sinh sống, học tập và lao động.

Vừa qua, ngày 30/10/2017, Chính phủ đã có quyết định giao cho Bộ công an tiến hành loại bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Thay vì cấp sổ tạm trú dài hạn (KT3) cho người dân hiện nay, công an cấp xã sẽ cập nhật thông tin về nơi tạm trú của người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo mã số định danh.

Số định danh là gì?

Hiện nay, theo quy định, công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ đi đăng ký thẻ căn cước công dân thay cho CMND. Số thẻ căn cước cũng đồng thời chính là số định danh.

Số định danh là dãy 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Thủ tục đăng ký thẻ căn cước đối với công dân đăng ký lần đầu tương tự như thủ tục đăng ký CMND. Với công dân muốn đổi từ CMND sang thẻ căn cước, cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm thu thập, hướng dẫn thực hiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện cần 8 loại giấy tờ để làm sổ tạm trú Hà Nội

 Căn cước công dân mới và mã số định danh

 Thẻ căn cước công dân và mã số định danh

Sử dụng số định danh thay cho KT3?

Thay vì mất thời gian chuẩn bị hồ sơ, người đăng ký tạm trú chỉ cần thông báo với cơ quan Công an cấp xã, phường nơi mình sinh sống và tạm trú, mọi thông tin sẽ được cập nhật và đối chiếu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Thực chất, trên thế giới đều đã áp dụng thẻ căn cước và mã số định danh từ rất lâu, chỉ còn một số ít quốc gia châu Á vẫn áp dụng hình thức sổ hộ khẩu và sổ tạm trú.

Tuy nhiên, từ khi ra quyết định đến lúc áp dụng và thực thi vẫn cần thời gian nhất định để đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia, đào tạo cán bộ hành chính, điều chỉnh luật và các quy định liên quan, thay thể toàn bộ CMND bằng thẻ căn cước,…

Hi vọng việc sử dụng thẻ căn cước và số định danh cùng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú ở TP HCM nói riêng và cả nước nói chung sẽ là một cú hích cho việc cải cách hành chính.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *