TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Vàng và Bạch kim - Giải mã hai kim loại quý được nhiều người săn đón

Trần Việt Anh & Dương Mỹ Dìn 0 Tiền tệ

Khi mua trang sức, phái đẹp thường hay so sánh giá vàng, bạch kim. Tuy bạch kim có giá thấp hơn vàng nhưng mẫu mã và chất lượng không hề thua kém. Vậy hãy cùng điểm qua các yếu tố làm nên sự khác biệt giữa chúng.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong thời gian gần đây, giá vàng có sự tăng mạnh trong giới đầu tư vàng. Trong khi đó, giá bạch kim lại có xu hướng giảm do nhiều yếu tố. Thông thường trong trang sức làm đẹp, vàng và bạch kim là hai loại chất liệu được nhiều phái đẹp lựa chọn bởi sự đa dạng về mẫu mã và màu sắc óng ánh tạo sự sang trọng cho người đeo. Vì thế sẽ có nhiều thắc mắc đặt ra xung quanh hai kim loại quý này. 

Vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý, trong nguyên tố hoá học có ký tự là Au. Đặc tính là mềm, dễ uốn cong, vàng ánh. Vàng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt, độ ẩm, oxy và các chất ăn mòn khác nên thường được sử dụng trong trang sức và tiền, do đó vàng cũng là một đơn vị tiền tệ được lưu thông ở nhiều nước. Vì giá vàng thế giới tăng, xuống không ổn định phụ thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế, chính trị nên nhiều người cũng sử dụng vàng để đầu tư tăng thu nhập.

Hiện nay vàng chiếm khá nhiều ưu thế trong khuôn khổ nơi trú ẩn an toàn của các nhà phân tích. Gần 40% nhu cầu vàng có liên quan đến mục đích đầu tư, bao gồm cả vàng thanh và tiền xu, hoạt động mua chủ yếu từ ngân hàng trung ương và các quỹ giao dịch trao đổi.

Có nên đầu tư vàng?

Khi quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, người kinh doanh đều cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về lĩnh vực đó, đầu tư vàng cũng vậy. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp nhiều người mới “chơi” vàng do thiếu hiểu biết nên bị lỗ vốn nặng. Tuy nhiên bạn NÊN đầu tư vàng bởi:

 • Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và phổ biến của vàng là rất cao.
 • Vàng có xu hướng giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn bởi vì có một lượng vàng nhất định có bản chất là hàng hóa, trong khi đồng Đô la Mỹ, một dạng tiền pháp định, thì không có giá trị cố hữu.
 • Vàng tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Từ khi vàng được định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bất kì sự suy giảm nào của đồng Đô la sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng.
 • Hơn thế nữa, bởi vì vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, nó cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Vàng vẫn là một hàng hóa mang tính quốc tế. Mặc dù các nước bán tiền tệ tương lai, trái phiếu kho bạc và những vật bảo đảm, nhưng không giống như vàng, chúng chịu ảnh hưởng của biến động về chính trị.

Xem thêm: Giá vàng tagiá vàng tây cập nhật mới nhất

Có nên đầu tư vàng?

Có nên đầu tư vàng?

Giá vàng hiện nay là bao nhiêu?

Sau đây là giá vàng hiện tại trên thị trường. Cập nhật theo bảng giá vàng mới nhất của các tổ chức lớn và các ngân hàng (Thời gian cập nhật: 1 phút trước)

Các tổ chức và ngân hàng Giá mua vào Giá bán ra
SJC Hồ Chí Minh 35,934 36,634
SJC Hà Nội 36,720 36,940
SJC Đà Nẵng 36,720 36,940
SJC Nha Trang 36,710 36,940
VIETINBANK GOLD 36,650 36,860
TPBANK GOLD 36,730 36,880
MARITIME BANK 36,680 36,85
SCB 36,570 36,670
EXIMBANK 36,760 36,880
SHB 36,500 36,620
DOJI HN 36,750 36,870
DOJI SG 36,760 36,880


Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại chuyển tiếp quý hiếm, ký hiệu là Pt trong bảng Nguyên tố hoá học (còn được gọi là Platin), màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn, 80% lượng bạch kim trên thế giới có chủ yếu ở Nam Phi. Bạch kim được ứng dụng làm chất xúc tác trong phòng thí nghiệm, trang sức, thiết bị y tế, bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống khí thải của ô tô.

Có thể xem bạch kim được xem là một kim loại công nghiệp. Vai trò lớn nhất của bạch kim là dùng làm chất xúc tác trong công nghiệp ô tô, được sử dụng để giảm tác hại của khí thải. Sau này, nó được sử dụng chủ yếu để làm đồ trang sức. Phần còn lại được dùng cho các ngành công nghiệp như dầu khí, chất xúc tác lọc hóa chất và ngành công nghiệp máy tính.

Bạch kim là gì? Bạch kim có phải vàng trắng không?

Có nên đầu tư bạch kim?

Bạch kim thường không được những nhà giao dịch chú ý tới hơn vàng và bạc. Tuy nhiên, sau khi giao dịch hiểu được đặc tính độc đáo của thị trường hiện nay, họ thấy mở rộng đầu tư sang bạch kim là một triển vọng thú vị. Lý do NÊN đầu tư bạch kim vì:

 • Bạn có thể sở hữu riêng và cất giữ an toàn
 • Trong bất kỳ sự kiện nào của chu kỳ kinh tế, ví dụ như suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ tài chính, thì những kim loại quý như bạch kim cũng có thể được sử dụng như một loại hàng hóa trao đổi.
 • Hơn nữa, theo các chuyên gia về tài chính, bạch kim có mối tương quan chặt chẽ với biến động của đồng Đô - la (USD). Giá kim loại quý tăng khi đồng Đô - la yếu và giảm khi đồng Đô - la mạnh. Vì chúng ta không bao giờ biết một cách chính xác khi nào xảy ra những thay đổi như vậy nên cách tốt nhất là nắm giữ một số lượng nhất định các kim loại quý và chờ thời cơ để mua tiếp hoặc bán đi.

Bạch kim là kim loại chuyển tiếp quý hiếm

Bạch kim là kim loại chuyển tiếp quý hiếm

Tìm hiểu ngay: Lãi suất tăng, vàng giảm giá - Bài toán khó cho nhà giàu

Giá bạch kim hiện nay là bao nhiêu?

Giá bạch kim đang có xu hướng tăng dần từ cuối năm 2018 đến những tháng đầu năm 2019, với nguồn cung khan hiếm và tình hình khai thác bạch kim ngày càng giảm nên đối với trang sức được làm từ bạch kim sẽ tăng ít nhất 1% ở trong năm 2019, tức là tăng khoảng 834,04 USD/Ounce trong năm 2019 này.

Những chuyên gia trong giới thẩm định giá vàng bạc đá quý cho biết vì nhu cầu xe hơi sử dụng dầu Diesel ngày càng cao nên đối với người Mỹ kim loại được chế tạo xe hơi trong đó có Palladium nên theo dự đoán trong năm 2019 này giá bạch kim sẽ đội giá tăng cao hơn so với năm 2018.

Cập nhật giá bạch kim mới nhất hôm nay

Giá vàng có cao hơn giá bạch kim không?

Hiện tại, giá vàng có xu hướng cao hơn so với bạch kim, hiện tại giá vàng ở khoảng 36,720$, giá bạch kim là 834,04 USD/Ounce. Sự khác biệt về giá này là do có sự thay đổi trong nền kinh tế chính trị tại Mỹ - một cường quốc, có sức ảnh hưởng mạnh lên thị trường đầu tư thế giới khiến giá vàng có sự khởi sắc do nhiều nhà đầu tư thế giới mua vào.

Còn bạch kim là kim loại thường dùng trong xe hơi sử dụng dầu diesel mà trong khi thế giới hiện đang ưa chuộng nguyên liệu kim loại khác sử dụng trong xe hơi là Palladium, đặc biệt là ở Mỹ người ta cần kim loại Palladium hơn để thay thế các thiết bị trong ô tô do sự tàn phá của cơn bão tại Mỹ gần đây. Dự đoán trong năm 2019, giá bạch kim có thể tăng trở lại phục vụ nhu cầu sản xuất công nghiệp và trang sức.

Xem thêm: Đầu tư tiền đô hay vàng? Kênh đầu tư nào tốt hơn?

Giá vàng có xu hướng cao hơn bạch kim

Giá vàng có xu hướng cao hơn bạch kim

Nên đầu tư vàng hay bạch kim?

Về trang sức, bạch kim là một kim loại chống ăn mòn cao và khá cứng, do đó trong ngành trang sức thường chỉ sử dụng 90 đến 95% bạch kim nguyên chất thì mới chế tác thành nữ trang được. Vì thế nên khả năng chế tác trang sức bạch kim đòi hỏi khá nhiều sự công phu, tỉ mỉ từ các thợ thủ công chuyên nghiệp.

Các thiết kế của bạch kim thường đơn giản, không cầu kỳ nhưng đường nét vẫn sắc sảo, tôn lên vẻ thanh tao cho người mang. Đồng thời, bạch kim có thể giữ màu và độ sáng nguyên vẹn sau thời gian dài sử dụng, thường được dùng để thể hiện tình yêu vĩnh cửu.

Còn vàng có đặc tính khá mềm nên thường pha trộn với các kim loại khác nên sẽ có màu sắc, độ cứng, độ oxy hóa khác nhau. Thường trong nữ trang, lượng vàng sẽ là 10k, 14k, 18k, 22k. Vàng 24k được coi là vàng nguyên chất bởi độ cứng của chúng. Nhiều người cho rằng đeo trang sức bằng vàng sẽ có giá trị hơn bằng bạch kim.

Trong đầu tư, so với bạch kim thì vàng phổ biến hơn bởi tính lưu thông của chúng. Nhiều nhà đầu tư tích trữ vàng cũng được xem như là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhận thấy, giá vàng, bạch kim đều thay đổi tuỳ theo nguồn cung và nhu cầu của thị trường, trong khi giá bạch kim phụ thuộc nhu cầu trong ngành công nghiệp còn giá vàng sẽ thay đổi tuỳ theo nền kinh tế thị trường.

Xem thêm: Đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi vào đâu hiệu quả nhất?

Nên đầu tư vàng hay bạch kim?

Trang sức vàng được nhiều người ưa chuộng hơn

Thị trường vàng và bạch kim tại Việt Nam

Thị trường hiện nay, dự đoán giới đầu tư có thể tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn tại thời điểm sự gia tăng của bất ổn kinh tế gia tăng và bảo hộ giảm bớt.

Bạch kim đã phải chịu áp lực toàn diện từ đồng bạc xanh, với những tài sản an toàn truyền thống khác như đồng Yên Nhật cũng không còn được ưu ái.

Các nhà đầu tư đổ vào USD thay vì vàng càng khiến nhu cầu đối với kim loại quý như bạch kim giảm do đồng USD mạnh hơn khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng đồng tiền khác. Cân bằng lại thị trường vốn đang phân kỳ này hàng tồn kho riêng lẻ được dự trữ giảm đáng kể trong khi bạch kim tăng lên, theo đó, vàng vượt trội so với bạch kim.

Có thể thấy, vàng và bạch kim tuy đều là hai kim loại quý nhưng có tính chất khác nhau, có giá trị khác nhau. Nếu muốn đầu tư hãy chọn vàng, vì trong tương lai vàng vẫn có giá trị lưu thông cao hơn so với bạch kim. Nếu lựa chọn trang sức, tuỳ theo sở thích cá nhân của mỗi người mà có thể lựa chọn vàng hay bạch kim để mang, mỗi món trang sức đều thể hiện cá tính riêng của người đeo nó.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Vàng và Bạch kim - Giải mã hai kim loại quý được nhiều người săn đón
5 4

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất