TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mua bán ngoại tệ là gì? Điều kiện và thủ tục mua bán ngoại tệ

Phan Thị Hương 0 Tiền tệ

Mua bán ngoại tệ là gì? Điều kiện và thủ tục mua bán ngoại tệ được quy định ra sao? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mua bán ngoại tệ là gì?

Mua bán ngoại tệ (kinh doanh ngoại tệ) là hình thức mua hoặc bán loại tiền tệ này để đổi lấy loại tiền tệ khác trên thị trường ngoại hối nhằm kiếm lời dựa trên sự chênh lệch tỷ giá giữa các đồng tiền.

Điều kiện và thủ tục mua bán ngoại tệ

Điều kiện

Quy định tại Điều 2 Thông tư số 20/2011/TT-NHNN đối tượng được mua bán ngoại tệ là:

1. Cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân và trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bao gồm tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài liên quan đến các mục đích sau:

a) Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài

b) Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.

2. Đối với các mục đích hợp pháp khác quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối, cá nhân có thể mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép tùy theo khả năng cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt của tổ chức tín dụng.

3. Cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

4. Cá nhân bán ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép và Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Thủ tục

- Bạn hãy đến bất kỳ điểm giao dịch theo quy định của pháp luật

- Mang theo hộ chiếu, Visa (nếu có), vé máy bay, quyết định cử đi công tác (nếu trường hợp đi công tác).

- Giao dịch viên tại các điểm giao dịch sẽ hướng dẫn và đáp ứng nhanh nhất nhu cầu ngoại tệ cho bạn.

Với mỗi mục đích mua bán ngoại tệ khác nhau, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải chuẩn bị các giấy tờ tương ứng. Để biết thêm thông tin, khách hàng vui lòng tham khảo thêm:

Thủ tục mua bán ngoại tệ tại ngân hàng.

Thủ tục mua bán ngoại tệ hiện nay

Mua bán ngoại tệ là hình thức đầu tư tài chính hấp dẫn

Quy định của pháp luật về mua bán ngoại tệ

Mua bán ngoại tệ giờ đây dần trở nên phổ biến và là nhu cầu của nhiều người. Đặc biệt những ai thường xuyên đi công tác nước ngoài, có nhu cầu giao dịch bằng ngoại tệ thì càng phải hiểu rõ về quy định mua bán ngoại tệ hợp pháp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo bài viết sau:

Quy định về mua bán ngoại tệ mới nhất.

Cơ sở ra quyết định mua bán ngoại tệ

Đưa ra dự đoán về nền kinh tế

Nếu bạn tin rằng nền kinh tế nước Mỹ sẽ tiếp tục suy thoái, bạn có thể đưa ra quyết định bán đô Mỹ để mua một đồng tiền của một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Dựa vào vị thế giao dịch của một quốc gia

Nếu một quốc gia có nhiều mặt hàng đang có nhu cầu, sau đó, nước này có nhiều khả năng xuất khẩu hàng hóa để kiếm tiền. Lợi thế thương mại tăng sẽ thúc đẩy giá trị tiền tệ của quốc gia đó.

Xem xét tình hình chính trị

Nếu một quốc gia đang thực hiện một cuộc bầu cử, giá trị tiền tệ của quốc gia đó sẽ được đánh giá cao nếu người chiến thắng trong cuộc bầu cử có một chương trình nghị sự về chịu trách nhiệm tài chính quốc gia. Ngoài ra, nếu một quốc gia nới lỏng các quy định về thương mại, đồng tiền có khả năng sẽ tăng giá.

Đọc báo kinh tế

Các báo cáo về GDP, chỉ số lạm phát, chỉ số thất nghiệp, chỉ số giá cả tiêu dùng hay chỉ số giá cả sản xuất… của một quốc gia sẽ ảnh hưởng đến giá trị đồng tiền của quốc gia đó. Bởi vì nó phản ánh mức độ phát triển của nền kinh tế quốc gia đó. Những chỉ số của Mỹ thường ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Cách tính lợi nhuận trong kinh doanh ngoại tệ

Pip là đơn vị đo sự thay đổi về giá trị của hai đồng tiền. Thông thường, 1 pip tương đương với 0,0001 của sự thay đổi trong giá trị. Ví dụ: Nếu tỷ giá EUR/USD tăng từ 1,546 lên 1,547 có nghĩa là giá trị tiền tệ đã tăng lên 10 pip.

Nhân số pip thay đổi trong tài khoản của bạn với tỷ giá hối đoái, điều này sẽ cho bạn biết tài khoản của bạn đang tăng hay giảm giá trị.

Cách tính lợi nhuận trong kinh doanh ngoại tệ

Cách tính lợi nhuận trong kinh doanh ngoại tệ

Thị trường mua bán ngoại tệ tại Việt Nam

Sự điều tiết thị trường tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian gần đây đã đạt được những thành công đáng ghi nhận sau đây:

- NHNN đã chủ động điều hành tỷ giá đảm bảo tỷ giá ổn định không biến động lớn trước diễn biến của kinh tế thế giới.

- NHNN đã thực hiện cơ chế tỷ giá hiện đại (tỷ giá trung tâm), đã tách rời khỏi sự neo buộc với đồng USD, gắn liền với một rổ tiền tệ và theo sát diễn biến trong nước và quốc tế.

- NHNN đã thiết lập một kỷ luật thị trường chặt chẽ, hạn chế đáng kể tình trạng “đô la hóa” nền kinh tế.

- NHNN đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác thể hiện sự nhất quán ổn định thị trường.

- NHNN đã chủ động mua vào ngoại tệ để củng cố dự trữ ngoại hối.

Ngay từ đầu năm 2016, với sự hỗ trợ của nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào do thặng dư thương mại tiếp tục nới rộng, vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực và dòng ngoại tệ chảy về nước từ hoạt động kiều hối gia tăng.

Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ không tăng nhiều do nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh tăng chậm và tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ giảm bớt đáng kể.

Trên đây là các thông tin về mua bán ngoại tệ để khách hàng tham khảo. Khi có nhu cầu mua, bán ngoại tệ khách hàng cần tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mua bán ngoại tệ là gì? Điều kiện và thủ tục mua bán ngoại tệ
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất