avatart

khach

icon

Ngân hàng nào đang tuyển dụng chuyên viên pháp chế?

Tuyển dụng ngân hàng

- 14/07/2021

0

Tuyển dụng ngân hàng

14/07/2021

0

Chuyên viên pháp chế là vị trí cực kỳ quan trọng trong hệ thống các ngân hàng hiện nay, mức lương dành cho vị trí này cũng rất cao.

Mục lục [Ẩn]

Mọi hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh ngân hàng nói riêng đều phải tuân theo quy định của pháp luật. Hoạt động của các ngân hàng thương mại liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, vì vậy, cũng yêu cầu thực hiện nhiều quy định của pháp luật. Ngân hàng cũng là một lĩnh vực nhạy cảm và quan trọng trong nền kinh tế, do đó, càng yêu cầu phải tuân thủ pháp luật một cách chặt chẽ, nghiêm túc. Chính vì vậy, không thể thiếu vai trò của phòng (bộ phận) pháp chế và nhân viên pháp chế trong hoạt động ngân hàng.

Sự cần thiết của vị trí chuyên viên pháp chế ngân hàng

Nhu cầu hình thành phòng pháp chế và tuyển dụng các chức danh quản lý phòng pháp chế trong thời gian qua đã trở thành một vấn đề “nóng”. Nếu như vào đầu những năm 2000, mới chỉ một số ít ngân hàng thương mại có phòng pháp chế (như Maritime Bank, ACB), thì cho đến nay, hầu hết đã có phòng hoặc bộ phận pháp chế chuyên trách. Trong bối cảnh rất thiếu hụt về nhân sự có kinh nghiệm, Trưởng phòng pháp chế ngân hàng cũng là một trong những vị trí được “săn lùng” đặc biệt. Gần đây nhất, đã có ngân hàng chào lương Trưởng phòng pháp chế lên đến gần 30 triệu đồng/tháng.

➤ Xem thêm: Điều kiện tuyển dụng nhân viên IT của ngân hàng.

Chuyên viên pháp chế ngân hàng

Chuyên viên pháp chế ngân hàng

Phòng pháp chế nói chung, nhân viên pháp chế nói riêng có vai trò bảo đảm mọi hoạt động quản lý và kinh doanh của ngân hàng đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật; từ đó giảm thiểu rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của ngân hàng. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở mức độ không vi phạm điều cấm của pháp luật thì chưa đủ. Với hệ thống công nghệ thông tin hiện nay, việc tra cứu các quy phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh, nhất là quy định cấm đoán, không phải là điều quá khó khăn. Đó chỉ là đòi hỏi nhân viên pháp chế ở mức trung bình khá. Thực tế cuộc sống và kinh doanh đòi hỏi nhiều hơn thế.

Mô tả công việc của chuyên viên pháp chế

 • Trực tiếp tư vấn, có ý kiến pháp lý độc lập cho các Đơn vị về ảnh hưởng của những quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của Ngân hàng nhằm đảm bảo mục tiêu tiến hành hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Ngân hàng.
 • Tham gia và chịu trách nhiệm về hoạt động tư vấn Ban điều hành và các đơn vị kinh doanh về tác động của các quy định liên quan đến vận hành và hoạt động  Ngân hàng nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
 • Rà soát các chính sách pháp luật và việc thực hiện các chính sách pháp luật để đảm bảo tuân thủ các quy định về hoạt động ngân hàng và pháp luật.
 • Tham gia tư vấn/soạn thảo các văn bản pháp lý theo yêu cầu của Ban lãnh đạo và các đơn vị kinh doanh.
 • Tham gia tư vấn, soạn thảo, kiểm soát về mặt pháp luật các Hợp đồng, giao dịch với đối tác trong và ngoài nước.
 • Tham gia tố tụng để bảo vệ lợi ích của ngân hàng và nhân viên.
 • Tiến hành đào tạo cán bộ nhân viên về các vấn đề pháp luật.
 • Tư vấn về các văn bản pháp luật bên ngoài, thông báo tới các đơn vị xây dựng chính sách để cập nhật khi có thay đổi quy định pháp luật, đảm bảo các quy định của ngân hàng được áp dụng đúng theo các hướng dẫn và quy định của pháp luật.
 • Quản lý các khiếu nại và tố cáo, phối hợp với các cơ quan nhà nước giải quyết các sự vụ pháp lý liên quan đến ngân hàng.
 • Làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên liên quan, khi xét thấy cần thiết/theo yêu cầu của  Ban lãnh đạo.
 • Đại diện cho ngân hàng trước Tòa án/Cơ quan giải quyết tranh chấp
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của lãnh đạo cấp cao đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm, mục tiêu của trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

➤ Bạn có biết: Những vị trí làm việc tại ngân hàng chứng minh tốt nghiệp cao đẳng không phải là trở ngại.

Ngân hàng nào tuyển dụng chuyên viên pháp chế?

Có rất nhiều ngân hàng tuyển dụng nhân viên pháp chế như ngân hàng MB, ngân hàng Bắc Á, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Quốc dân (NCB)...

Các thông tin tuyển dụng nhân viên pháp chế của sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang web chính thức của ngân hàng hoặc đăng trên các trang tuyển dụng như Top CV, VietnamWorks... Vì vậy, khách hàng có thể truy cập vào trang web ngân hàng mà mình quan tâm hoặc các trang tuyển dụng uy tín để cập nhập thông tin mới nhất.

Tóm lại, chuyên viên pháp chế có vai trò cần thiết, quan trọng, không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh ngân hàng nói riêng. Phòng pháp chế cũng nhưng mỗi nhân viên pháp chế luôn là một “cây cầu” giữa kinh doanh và pháp luật. Vấn đề chỉ còn là quan điểm xây dựng và lựa chọn cây cầu vững chắc hay cầu tạm, cầu khỉ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(1 lượt)

(1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *