avatart

khach

icon

Cần biết những gì để đăng ký sổ tạm trú KT2?

Kiến thức vay vốn

- 10/08/2019

0

Kiến thức vay vốn

10/08/2019

0

Sổ tạm trú KT2 là là loại sổ mà mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình đang sinh sống, làm việc trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bắt buộc phải đăng ký. Do đó, cần nắm rõ những điều kiện và thủ tục cần thiết để dễ dàng làm sổ.

Mục lục [Ẩn]

Sổ tạm trú KT2 là gì?

Sổ KT2 là sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp này công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú ở một Quận/Huyện nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn ở quận/huyện khác trong phạm vi cùng Tỉnh/Thành.

Ví dụ: Công dân có hộ khẩu thường trú ở Huyện Đan Phượng – TP Hà Nội, nhưng hiện sinh sống ở quận Cầu Giấy – Hà Nội, khi đăng ký tạm trú dài hạn ở Quận Cầu Giấy thì giấy đăng ký này chính là KT2.

Sổ tạm trú có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Như vậy việc đăng ký tạm trú dài hạn KT2 chỉ tối đa là 24 tháng. Trường hợp hết thời hạn tạm trú mà gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú.

Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Xem thêm: Phân biệt các loại mẫu sổ tạm trú và sổ hộ khẩu

Sổ tạm trú KT2 là gì?

Sổ tạm trú KT2

Điều kiện đăng ký sổ tạm trú KT2

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi sinh sống, làm việc và học tập Nhà nước đã linh hoạt điều chỉnh việc đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng cho công dân như sau:

Theo Điều 30 Luật cư trú 2006 “Đăng ký tạm trú” quy định:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT2

Để thực hiện thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT2, bạn cần chuẩn bị 01 hồ sơ gồm:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Phiếu này bạn xin tại Cơ quan công an cấp Quận nơi bạn đang cư trú
  • CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở
  • Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên bạn gửi đến Công An xã, phường, thị trấn Quận Hà Đông nơi bạn sẽ đăng ký tạm trú. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp sổ tạm trú cho bạn.

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT2

Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng

Thời hạn đăng ký tạm trú hiện nay là bao lâu?

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định của Luật cư trú và pháp luật có liên quan. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Xem thêm: Cách giải quyết đơn giản khi sổ tạm trú hết hạn

Chú ý: Trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú sẽ xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú.

Với những thông tin quan trọng trên chắc hẳn các bạn đã hiểu về sổ tạm trú KT2 cũng như các điều kiện và thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT2 để không gặp những khó khăn khi làm sổ.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (3 lượt)

5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *