avatart

khach

icon

Giải đáp những thắc mắc khi gửi tiết kiệm 500 triệu

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 08/09/2021

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

08/09/2021

0

Nếu có 500 triệu trong tay thì bạn sẽ làm gì? Câu hỏi đó sẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, có người sẽ đầu tư kinh doanh hay mua một chiếc xe ô tô... Tuy nhiên, gửi tiết kiệm sẽ là phương án an toàn và hiệu quả nhất cho khoản tiền đó.

Mục lục [Ẩn]

Hầu hết mọi người đều biết, gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn và đem lại hiệu quả cao đang được rất nhiều người tham gia. Bạn có 500 triệu và muốn dùng số tiền đó để gửi tiết kiệm tại ngân hàng nhưng không biết lựa chọn ngân hàng nào hay nhận được mức lãi là bao nhiêu, dưới đây là những thông tin quan trọng giúp bạn có kế hoạch gửi tiết kiệm hợp lý.

Đôi nét về gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức gửi tiền tại ngân hàng mà trong đó khách hàng có thể gửi một số tiền của mình vào ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định. Với những người có nhu cầu cho việc tích lũy, đầu tư và mong muốn thu được mỗi khoản lãi suất nhất định thì gửi tiết kiệm là hình thức hấp dẫn cho bạn.

Gửi tiết kiệm cũng khác với các hình thức đầu tư khác bởi khoản lời của gửi tiết kiệm sẽ được tăng lên vì lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Khi đó ngân hàng sẽ căn cứ vào kỳ hạn gửi tiền của khách hàng để quyết định về mức lãi suất cụ thể cho phù hợp. Đây là một khoản tiền chắc chắn dư dùng để dành hay đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân.

Xem thêm: Đặc điểm và lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Các hình thức gửi tiền tiết kiệm bao gồm:

 • Gửi tiền có kỳ hạn: Khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng…), khi tới kỳ hạn khách hàng có thể rút cả tiền gốc và tiền lãi của mình về theo quy định của ngân hàng.
 • Gửi tiền không kỳ hạn: Khách hàng gửi tiền có thể rút tiền của mình tại ngân hàng bất cứ lúc nào theo nhu cầu cá nhân. 

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào để có lợi nhất

Lựa chọn ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm 500 triệu

Lựa chọn ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm 500 triệu

Gửi tiết kiệm 500 triệu ở ngân hàng nào tốt nhất?

Để đảm bảo con số 500 triệu được an toàn và có lợi nhất, dĩ nhiên bạn mong muốn chọn những ngân hàng uy tín, có bề dày, phát triển ổn định, có nhiều chi nhánh hoặc điểm giao dịch tiện lợi. Và bạn sẽ phải suy nghĩ, so sánh mức lãi suất, kỳ hạn tương ứng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hiện nay, có 2 loại tiết kiệm là: Ngắn hạn (từ 1 - dưới 12 tháng) và dài hạn (trên 12 tháng). Theo đó:

 • Với kỳ hạn dưới 1 tháng, tiền gửi hiện lãi suất tối đa là 1%/năm
 • Kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng dao động từ 4,5 - 5,5%/năm tùy thuộc từng ngân hàng.
 • Kỳ hạn 6 tháng lãi suất của các ngân hàng hầu hết sẽ dao động từ 6,5%/năm trở lên, chỉ có 4 ngân hàng lớn là BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank là duy trì mức 5,5%/năm
 • Kỳ hạn từ 12 tháng trở lên lãi suất sẽ từ 6,8%/năm trở lên đến hơn 8%/năm tùy ngân hàng.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm 6 tháng hay 1 năm tối ưu nhất cho bạn?

Tiền gửi kỳ hạn càng cao (đối với trường hợp từ 6 - 18 tháng) thì càng được hưởng lãi nhiều. Bạn nên xác định mục đích gửi tiền và cũng nên dự trù trước thời gian sử dụng số tiền để đưa ra một kỳ hạn gửi hợp lý, nhằm nhận được số tiền lãi tối đa.

Xem thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm theo tuần được tính như thế nào?

Sau khi cân nhắc tới kỳ hạn và lãi suất, một số ngân hàng gửi tiết kiệm 500 triệu tốt nhất dưới đây sẽ là gợi ý tốt giúp bạn tham khảo:

Ngân hàng Vietbank

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietbank giữa tháng 10/2019 đã được điều chỉnh nâng lãi suất kỳ hạn 36 tháng từ 8% lên 8,3%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất được áp dụng tại VietBank.

Theo biểu lãi suất mới nhất của VietBank công bố trên website, lãi suất tiết kiệm tại quầy lĩnh lãi cuối kỳ từ 1 tháng trở lên dao động từ 5,4% - 8,3%/năm. Các kỳ hạn dài từ 13 tháng trở lên có cùng mức lãi suất huy động là 8%/năm.

Ngân hàng Sacombank

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Sacombank áp dụng cho tiền gửi của khách hàng cá nhân có tiền gửi kỳ hạn 13 tháng đang được hưởng mức cao nhất 8%/năm áp dụng đối với số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên. Nếu số dư tái tục nhỏ hơn 100 tỷ đồng, sẽ áp dụng theo mức lãi suất cuối kỳ của kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng VietABank

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng VietABank cao nhất là là 8,1%/năm, đối với khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm bậc thang từ 1 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng. Theo đó, lãi suất tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân đối với sản phẩm truyền thống, lãi trả cuối kỳ với số tiền gửi trên 100 triệu đồng dao động từ 5,5 - 8%/năm.

Ngân hàng OCB

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng OCB hiện nằm trong top nhà băng sở hữu mức lãi suất cạnh tranh nhất. Lãi tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng đang chạm trần lãi suất quy định 5,3 - 5,5%/năm của Ngân hàng Nhà nước. 

Lãi suất tiết kiệm thông thường kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng chạm ngưỡng 7,2 - 78%/năm, thuộc top cao nhất thị trường. Nếu gửi tiết kiệm online, biểu lãi suất sẽ tăng thêm 0,1%/năm.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín hiện nay

Gửi tiết kiệm 500 triệu cần lưu ý để tránh rủi ro

Gửi tiết kiệm 500 triệu cần lưu ý để tránh rủi ro

Gửi tiết kiệm 500 triệu một tháng lãi bao nhiêu?

Việc xác định tiền lãi 1 tháng bao nhiêu khi gửi tiết kiệm 500 triệu đồng còn tùy thuộc vào ngân hàng và kỳ hạn mà bạn lựa chọn. Đồng thời mức lãi suất sẽ thay đổi theo thời gian nên chúng ta sẽ khó xác định con số chính xác của số tiền lãi hàng tháng mà mình nhận về.

Theo đó để tính được lãi suất chính xác nhất, bạn có thể áp dụng công thức: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365.

Như vậy nếu gửi 500 triệu tại ngân hàng Agribank, lãi suất và số tiền lãi theo từng kỳ hạn sẽ như sau:

Kỳ hạn Lãi suất % năm Số tiền lãi nhận được
1 tháng 3.1% 1.273.972
3 tháng 3.4% 4.191.780
6 tháng  4.0% 9.863.013
9 tháng 4.0% 14.794.529
12 tháng  5.5% 27.123.299
24 tháng 5.5% 54.246.589

Tương tự với 500 triệu đồng kỳ hạn 3 tháng vào ngân hàng Vietcombank với lãi suất 5% thì số tiền lãi bạn nhận được 1 tháng sẽ được tính như sau: 

Lúc này, mức tiền lãi mà bạn nhận được sẽ là: 500 triệu đồng x 5%/365 x 90 = 6.164.383 VND (đây là tiền lãi cả kỳ hạn). Dùng số tiền này chia cho 3 sẽ biết được tiền lãi khi gửi tiết kiệm 500 triệu 1 tháng của bạn là 2.054.794 VND

Cũng với số tiền trên, bạn gửi tại ngân hàng Sacombank với lãi suất 5,5% cho kỳ hạn 5 tháng, số tiền lãi bạn nhận được sẽ là: 500 triệu đồng x 5,5%/365 x 150 = 11.301.369 VND (tiền lãi cả kỳ hạn). 

Vậy tiền lãi 1 tháng bạn nhận được sẽ là: 11.301.369 : 5 = 2.260.273 VND.

Tuy nhiên khi gửi tiết kiệm bạn cần cân nhắc một vấn đề quan trọng nữa đó là tác động của lạm phát:

Giả sử: Bạn gửi tiết kiệm 500 triệu đồng vào ngân hàng Vietcombank với kỳ hạn 12 tháng lãi suất 6,5% thì tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 32,5 triệu đồng. 

Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động tài chính khá lớn đó là lạm phát. Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 - 3,5% (bằng một nửa mức lãi suất 6,5% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. 

Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 17,5 triệu đồng. Đó là chưa kể có những năm tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 - 6%, tương đương với mức lãi suất ngân hàng đưa ra. Vậy thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ tính lãi tiền gửi của Thebank TẠI ĐÂY để tính lãi tiền gửi một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Gửi tiết kiệm 500 triệu thành 1 tỷ mất bao lâu?

Câu chuyện của một bà mẹ - cựu nhân viên ngân hàng chia sẻ có 500 triệu đã gửi tiền tiết kiệm, hơn 6 năm sau chị có 1 tỷ đồng trong tay là một kết quả đáng kỳ vọng, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tuy nhiên, thời điểm chị bắt đầu gửi tiết kiệm từ 6 năm trước khi đó, tức là vào năm 2013, khi đó lãi suất trên hệ thống ngân hàng ở mức khá cao, hiện tượng các ngân hàng "đi đêm" vẫn còn nhiều.

Song đến nay, với số tiền 500 triệu gửi tiết kiệm để gấp đôi số tiền này sau 6,54 năm là điều không thể. Bởi lãi suất huy động đã giảm mạnh về 7 - 7,5%/năm.

Ví dụ: Nếu gửi 500 triệu với lãi suất 7,2%/năm để trở thành 1 tỷ sẽ mất khoảng 10 năm. Theo nguyên tắc 72,72/7,2 = 10 năm (và theo công thức tính lãi chuẩn 1 tỷ = 500 triệu đồng x (1 + 7,2%) ^10).

Như vậy với những người không ưa mạo hiểm, thứ họ đầu tư duy nhất là thời gian, sau 10 năm sẽ có trong tay 1 tỷ đồng. Tuy nhiên dưới góc độ của những người đầu tư thì đây không phải là kênh hấp dẫn. 10 năm nhận số tiền gấp đôi ban đầu trong khi nếu mạo hiểm đầu tư ở những kênh khác như vàng, bất động sản chứng khoán, họ có thể khuếch đại con số này hơn nhiều lần nếu may mắn và đầu tư khôn ngoan trong cùng khoảng thời gian 10 năm.

Xem thêm: Có nên gửi tiết kiệm tích lũy? Nếu gửi thì gửi ở ngân hàng nào?

Gửi tiết kiệm 500 triệu thành 1 tỷ

Gửi tiết kiệm 500 triệu thành 1 tỷ

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm

 • Một số sự việc liên quan tới sổ tiết kiệm, chủ tài sản gửi cho nhân viên giao hàng giữ hộ nhưng không có giấy tờ biên nhận rõ ràng và làm nên kẽ hở cho các cán bộ chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, bạn nên đem về sổ tiết kiệm của mình hoặc tìm dịch vụ cất giữ tài sản an toàn.
 • Trong trường hợp chủ sổ tiết kiệm xảy ra bất trắc, làm sao để người nhà có thể rút được tiền?

  • Theo quy định, muốn rút tiền tiết kiệm của người thân thì phải là chủ sở hữu hoặc người đồng chủ sở hữu. Người muốn rút tiền phải có giấy ủy quyền của chủ sổ tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu.
  • Giấy ủy quyền phải được lập tại ngân hàng gửi tiền. Nếu giấy ủy quyền không được lập tại ngân hàng thì phải có xác nhận của công chứng hoặc chính quyền địa phương theo quy định.
  • Tình huống xấu nhất khi chủ sổ tiết kiệm chẳng may qua đời và không có giấy ủy quyền thì việc rút tiền phải giải quyết theo Luật Thừa kế ban hành.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm rút lãi hàng tháng cần lưu ý những gì?

Có thể thấy, với số tiền 500 triệu hoặc nhiều hơn thế bạn hãy lựa chọn đúng đắn để ổn định nguồn vốn thay vì đầu tư vào các kênh dự tính lãi cao nhưng rủi ro cũng sẽ cao hơn.

Có thể nói, gửi tiết kiệm vẫn là giải pháp an toàn nhất, chắc ăn nhất của mọi người, còn nếu đầu tư vào những kênh khác, rủi ro xảy ra bất cứ lúc nào nhưng lợi nhuận sinh lời có thể cao hơn gấp nhiều lần. Nếu có 500 triệu trong tay thì gửi tiết kiệm chính là kênh đầu tư hiệu quả dành cho bạn.

Nhận tư vấn và giải đáp miễn phí!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (5 lượt)

5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *