avatart

khach

icon

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển - Thông tin cần nắm vững

Bảo hiểm phi nhân thọ

- 21/08/2019

0

Bảo hiểm phi nhân thọ

21/08/2019

0

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều “ông lớn” trong ngành bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng hóa vận chuyển cho khách hàng doanh nghiệp như PTI, VBI, Bảo Việt, BIC… Tuy nhiên tùy vào quy mô và loại hình kinh doanh của mình, mỗi doanh nghiệp nên chọn một gói bảo hiểm phù hợp.

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thì công việc vận chuyển hàng hóa thường xuyên diễn ra và đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Mọi vấn đề như chậm trễ, mất mát, hư hỏng xảy ra đều có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng về tài chính và uy tín của doanh nghiệp với đối tác. Tuy nhiên, thật khó để có thể tránh những rủi ro này. Vì thế, các doanh nghiệp thường tìm đến các sản phẩm bảo hiểm tài sản để giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm triển khai dịch vụ bảo hiểm hàng hóa vận chuyển giúp khách hàng an tâm khi giao thương và giảm thiểu tổn thất đến mức thấp nhất khi có rủi ro không may xảy ra.

Có nhiều lựa chọn dịch vụ bảo hiểm phù hợp với hoạt động khác nhau của mỗi doanh nghiệp như vận chuyển nội địa, xuất khẩu, đường thủy, hàng hóa đặc biệt… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm cụ thể trong bài viết này.

Các loại hình bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Dịch vụ này chỉ áp dụng cho các loại hàng hóa được vận chuyển trong lãnh thổ đất nước Việt Nam. Phương tiện vận chuyển thường là đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không. Thông thường, khách hàng mua bảo hiểm sẽ được đền bù thiệt hại khi gặp phải các vấn đề như:

 • Cháy nổ, bão lụt, sóng thần, động đất, gió lốc...
 • Khi phương tiện vận chuyển gặp vấn đề như: Bị đâm, va chạm, trật bánh, mắc cạn, bị rơi… hay khi phương tiện bị mất tích.
 • Các vấn đề khách quan như công trình kiến trúc bị sập đổ, cây gãy đổ, cầu cống bị sập...
 • Phương tiện chở hàng mất tích,
 • Các hy sinh tổn thất chung.

Xem ngay: Bảo hiểm hàng hóa nội địa - An tâm trên từng chuyến giao thương.

Các công ty bảo hiểm lớn đều cung cấp bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

Các công ty bảo hiểm lớn đều cung cấp bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Đây là dịch vụ bảo hiểm hàng hóa vận chuyển có quy mô toàn thế giới. Hiện nay, một số đơn vị như BIC chỉ áp dụng bảo hiểm này cho hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy, tuy nhiên nhiều công ty khác vẫn bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu theo các hình thức giao thông còn lại. Phạm vi bảo hiểm thường được áp dụng cho:

 • Những tổn thất như cháy, nổ, tàu bị lật úp, mắc cạn, phương tiện đường bộ bị đổ hay trật bánh, máy bay rơi…
 • Ngoài ra, một số tổn thất đặc biệt như hy sinh tổn thất chung, phương tiện vận chuyển bị mất tích, cướp biển, động đất, núi lửa, sét và các rủi ro đặc biệt khác.
 • Số tiền bảo hiểm hàng hóa thường sẽ dựa vào giá trị của hàng hóa đó, chi phí vận chuyển cũng như tỷ lệ bảo hiểm của từng công ty cung cấp.

Xem thêm: Cách xác định phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu.

Bảo hiểm hàng hóa riêng biệt

Nhiều công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đối với nhiều loại hàng đặc biệt và có có chất đặc thù riêng. Bởi vì những hàng hóa này sẽ cần có cách vận chuyển chuyên dụng và chi phí cũng như dự trù tổn thất không giống như các hàng hóa thông thường. Dưới đây là một số loại hình hàng hóa đặc biệt:

 • Các loại hàng hóa đông lạnh như: Thực phẩm (tôm, cá, mực, thịt gia súc gia cầm…) ướp lạnh.
 • Hoa quả tươi được bảo quản trong các thùng hàng lạnh.
 • Hàng hóa là than, đây là một sản phẩm rất đặc thù và thường được chở trong các hầm tàu.
 • Hàng hóa là dầu được chở bằng các tàu chuyên dụng.

Xem thêm: Sự cần thiết của bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển.

Tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Công ty cung cấp bảo hiểm hàng hóa uy tín

Bằng những giải pháp bảo hiểm toàn diện, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển sẵn sàng cung cấp sự đảm bảo tài chính cho doanh nghiệp bạn trước những rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm hàng hóa uy tín, khách hàng có thể tham khảo một số công ty sau để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Những lưu ý khi mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển

Hiện nay khách hàng doanh nghiệp có rất nhiều lựa chọn khi mua bảo hiểm hàng hóa vận chuyển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình.
 • Tìm hiểu kỹ các điều khoản như phạm vi, chi phí, số tiền bảo hiểm trong hợp đồng.
 • Nắm chắc các điều khoản loại trừ. Mỗi gói bảo hiểm đều có những điểm loại trừ vô cùng chi tiết vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng.

Trên đây là 3 loại hình bảo hiểm hàng hóa vận chuyển phổ biến được nhiều công ty bảo hiểm cung cấp. Các doanh nghiệp rất nên mua bảo hiểm này để hoạt động sản xuất kinh doanh của mình không bị "sóng gió" khi có rủi ro xảy ra.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *